Tài chính

VinaCapital: Chứng khoán Mỹ sẽ còn đợt sụt giảm, có thể ảnh hưởng đến Việt Nam

(VNF) - Trong báo cáo mới đây, VinaCapital đã tóm tắt tình hình nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, phác thảo những kỳ vọng trong 5 tháng cuối năm và đưa ra lý giải về sự phân hóa giữa mức sụt giảm của chỉ số VN-Index (hiện đã giảm 17% so với đầu năm 2022 vào ngày 02/08) so với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022.

VinaCapital: Chứng khoán Mỹ sẽ còn đợt sụt giảm, có thể ảnh hưởng đến Việt Nam

Ảnh minh họa.

VinaCapital gần đây đã có đánh giá về nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm 2022. Theo đó, Chính phủ Việt Nam hiện đã công bố số liệu thống kê kinh tế tháng 7, cho thấy nền kinh tế tiếp tục phát triển với kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 đầy tích cực.

VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng GDP của năm 2022 đạt 7,5%. Theo đơn vị này, việc công bố số liệu thống kê kinh tế tháng 7 của Việt Nam không chỉ củng cố dự báo về tăng trưởng GDP mà còn cho thấy nền kinh tế của đất nước sẽ có thể tăng trưởng 10% so với cùng kỳ trong quý hiện tại.

Quỹ cũng kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ít nhất 10% trong quý III, tăng trưởng thu nhập sẽ vượt quá 20% trong năm nay, được minh chứng bởi nền kinh tế phát triển vững chắc của Việt Nam - trái ngược hoàn toàn với thị trường chứng khoán Mỹ.

Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ của Việt Nam so với cùng kỳ năm trước đã tăng tốc từ đầu năm, điều này cho thấy rõ rằng tiêu dùng nội địa ở Việt Nam hiện là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Từ khảo sát thực tế và các nghiên cứu thực nghiệm khác, VinaCapital tin rằng con số tiêu thụ nội địa sẽ tăng mạnh, hồi phục mạnh mẽ vượt xa mong đợi.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh số bán lẻ thực tế của Việt Nam (đã loại trừ tác động của lạm phát) tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái; con số này đã tăng lên 11,9% sau 7 tháng năm 2022, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 7% so với cùng kỳ đã dự báo trước đó.

Theo VinaCaipital, điều này rất quan trọng vì quỹ thường được hỏi liệu nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục suy thoái - vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam - sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Nói cách khác, “nếu Mỹ khủng hoảng, Việt Nam có bị ảnh hưởng không?”. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó là trong khi nền kinh tế Mỹ chậm lại có thể kéo giảm tăng trưởng xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, tác động của sự sụt giảm lại đó sẽ được bù đắp lại nhiều hơn bởi nền kinh tế nội địa tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam.

Bên cạnh đó, doanh thu và lợi nhuận của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu được thúc đẩy bởi nền kinh tế trong nước. Đó là lý do quỹ này dự kiến thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ bất ngờ của kinh tế nội địa.

VinaCapital cũng dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có một đợt sụt giảm tiếp theo và có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, quỹ cũng kỳ vọng Fed sẽ điều chỉnh các kế hoạch tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed vì Việt Nam có mức định giá giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cao thứ hai chỉ sau Indonesia. Hơn nữa, chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực.

Đối với vấn đề thu nhập của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, VinaCapita cho rằng sẽ tăng trưởng trên 20% trong năm nay.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng giá cổ phiếu ngân hàng sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm vì rõ ràng các vấn đề về chất lượng tài sản sau COVID-19 của các ngân hàng ít nghiêm trọng hơn so với lo ngại của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh tăng trưởng GDP bùng nổ của Việt Nam trong năm 2022”, báo cáo của VinaCapital cho biết.

Ngoài sự phân hóa giữa tình hình phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay, còn có một sự phân hóa có thể xảy ra giữa tình hình giá cổ phiếu của các công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao trội so với thị trường chung.

"Nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn tích cực hơn chúng tôi mong đợi vào đầu năm, nhưng sức mạnh đó không được phản ánh vào giá cổ phiếu vì ảnh hưởng đến từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và xử lý cải cách gần đây ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng EPS (Earnings Per Share) trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022, lưu ý rằng thu nhập doanh nghiệp tăng 36% đã thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng 37% vào năm 2021", VinaCapital nhấn mạnh.

Tin mới lên