Công nghệ

VinaPhone, Mobifone và Viettel đồng loạt thử nghiệm thương mại 5G

(VNF) - Đến thời điểm này, cả 3 nhà mạng hàng đầu tại Việt Nam là VinaPhone, Mobifone và Viettel đều đã chính thức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G.

VinaPhone, Mobifone và Viettel đồng loạt thử nghiệm thương mại 5G

Mobifone ghi nhận tốc độ 5G đạt mốc từ 600-800 Mbps.

Chiều 30/11, Viettel đã công bố chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội. Các khách hàng sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở những khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng có thể trải nghiệm dịch vụ 5G mà không cần phải nâng cấp sim. 

Sau Hà Nội, Viettel cho biết sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TP. HCM.

Viettel tiến hành thử nghiệm thương mại 5G.

Nhân sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đề nghị các doanh nghiệp viễn thông cần lưu ý hơn do 5G sử dụng băng tần số cao vì vậy các doanh nghiệp phải sớm nghiên cứu và tìm giải pháp sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật với liên ngành như ngành điện, nước... để tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời giảm chi phí cho xã hội.

Thứ trưởng Pham Tâm cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông nhanh chóng lên kế hoạch triển khai 5G tại những khu vực có nhu cầu cao như khu công nghiệp, khu công nghệ cao... Đồng thời tiến hành đánh giá và tiếp tục hoàn thiện các thiết bị để làm chủ về thiết bị 5G, tiến tới xuất khẩu nước ngoài. Bên cạnh đó  cũng phải đảm bảo an toàn thông tin trên thiết bị 4G.

Với VinaPhone, trong 2 ngày 26 - 27/11, nhà mạng này đã chính chức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại Hà nội và TP. HCM. Những khách hàng đầu tiên đã được chính thức trải nghiệm VinaPhone 5G trên máy điện thoại của nhiều hãng, với tốc độ truy cập Internet di động lên đến hơn 1 Gbps, gấp hơn 10 lần tốc độ 4G hiện nay.

Với hoạt động này, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên của Việt Nam phát sóng thử nghiệm thương mại 5G đồng thời tại 2 thành phố lớn nhất cả nước.

Cùng với việc phát sóng Vinaphone 5G thử nghiệm thương mại, VNPT cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng. Người dùng di động có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và TP. HCM để trải nghiệm công nghệ 5G với trên các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G, cũng như các ứng dụng công nghệ như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối.

Bên cạnh việc cung cấp mạng 5G tốc độ cao, VNPT còn xây dựng hệ sinh thái dịch vụ trên nền tảng mạng 5G bao gồm các dịch vụ dữ liệụ di động băng thông rộng tăng cường như dịch vụ data tốc độ cao, video nội dung 4K/8K, FWA (ứng dụng truy cập vô tuyến cố định), video thực tế ảo VR và các dịch vụ yêu cầu độ trễ thấp như điều khiển robot. Ngoài ra, VNPT tiếp tục phát triển các ứng dụng nền tảng chính phủ điện tử, đô thị thông minh. 

Đối với Mobifone, từ ngày 27 - 30/11, nhà mạng này cũng đã bắt đầu thử nghiệm tốc độ dịch vụ 5G tại địa bàn TP. HCM. Tại điểm thử nghiệm là trung tâm quận 1, Mobifone ghi nhận tốc độ 5G đạt mốc từ 600-800 Mbps, trong đó lần ghi nhận tốc độ cao nhất đạt tới trên 1,5Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Đại diện Mobifone cho biết kế hoạch tiếp theo của nhà mạng này là phủ sóng 5G khu vực quận 1, TP. HCM trong tháng 12/2020. Mobifone cũng lên kế hoạch đặt nhiều khu trải nghiệm với các thiết bị kỹ thuật cùng với các dịch vụ Internet tốc độ cao trên nền tảng 5G như Video 4K, 8K, các Game thực tế ảo AR/VR - AI learning, IoT service… tại các địa điểm trung tâm TP. HCM.

Đây là quá trình tiếp theo sau bước thử nghiệm kỹ thuật mạng 5G thành công vào đầu tháng 3/2020, Tổng công ty Viễn thông MobiFone sẽ phát sóng thương mại mạng và dịch vụ 5G trên băng tần 2.600MHz theo giấy phép số 474/GPBTTTT ngày 27/10/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tin mới lên