Đô thị

Vingroup nói gì về việc Trưởng ban Pháp chế tham gia nhóm soạn thảo Luật Đất đai sửa đổi?

(VNF) – Vingroup cho hay bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng ban Pháp chế của Tập đoàn, đã rút khỏi nhóm chuyên gia soạn thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Vingroup nói gì về việc Trưởng ban Pháp chế tham gia nhóm soạn thảo Luật Đất đai sửa đổi?

Trưởng ban Pháp chế của Vingroup đã rút khỏi nhóm chuyên gia soạn thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai (ảnh minh họa)

Hôm 14/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định 2080/QĐ-BTNMT về việc thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, nhóm chuyên gia và ban hành kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Danh sách nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai gồm các lãnh đạo và cựu lãnh đạo các cơ quan nhà nước, trường đại học… Đại diện doanh nghiệp duy nhất là bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng ban Pháp chế của Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC).

Bà Lâm tham gia vào “Nhóm các vấn đề chung”, cùng với TS Phạm Khôi Nguyên (nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường), GS.TS Phan Trung Lý (nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội), PGS.TS Nguyễn Văn Thạo (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ), ông Lê Văn Lịch (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai), ông Đậu Anh Tuấn (Trưởng ban Pháp chế VCCI)…

Việc bà Lâm có tên trong danh sách các chuyên gia tham gia soạn thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai đã gây chú ý đối với dư luận.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với VietnamFinance, đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết bà Lâm chỉ tham gia với tư cách cá nhân, không báo cáo Tập đoàn. “Vingroup chỉ vừa biết thông tin này vào sáng nay (20/8)”.

Đại diện Vingroup khẳng định nguyên tắc của tập đoàn này là tuân thủ và chấp hành các quy định của pháp luật. “Vingroup tuyệt đối không tham gia vào việc xây dựng soạn thảo các dự luật hay các vấn đề chính sách”.

“Bản thân bà Lâm khi thấy vì cá nhân mình gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến công ty nên đã làm đơn xin rút khỏi vụ này  ngay trong sáng nay”, vị đại diện này cho biết.

Liên quan đến nhóm chuyên gia tham gia soạn thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai, ngoài “Nhóm các vấn đề chung”, Quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường còn có hai nhóm khác gồm: “Nhóm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” và “Nhóm kinh tế đất”.

Trong đó, “Nhóm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” gồm 8 thành viên: ông Tôn Gia Huyên (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chính, Tổng cục Quản lý ruộng đất), ông Nguyễn Mạnh Hiển (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường), TS Nguyễn Đình Cung (Viện trưởng CIEM), TS Đặng Kim Sơn (nguyên Viện trưởng Viện Chính sách, Chiến lược nông nghiệp và phát triển nông thôn)…

“Nhóm kinh tế đất” gồm 6 thành viên: Ths Nguyễn Văn Phúc (nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội), PGS.TS Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường), PGS.TS Trần Đình Thiên (nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam), PGS.TS Hoàng Văn Cường (Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân)…

Tin mới lên