Tài chính

VN-Index hướng về mốc 1.000 điểm: 4 nhóm ngành có thể ưu tiên lựa chọn

(VNF) - Một số nhóm ngành Agriseco ưu tiên lựa chọn bao gồm: (1) Hàng tiêu dùng thiết yếu do không có tính chu kỳ và được hưởng lợi khi giá logistics giảm (2) Nhóm bảo hiểm hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng (3) Nhóm ngân hàng quốc doanh do nền tảng cơ bản tốt và có định giá hấp dẫn (4) Các cổ phiếu đang được thu hút dòng tiền khối ngoại trong 1 tháng gần đây.

VN-Index hướng về mốc 1.000 điểm: 4 nhóm ngành có thể ưu tiên lựa chọn

VN-Index hướng về mốc 1.000 điểm: 4 nhóm ngành có thể ưu tiên lựa chọn

Thị trường vừa có tuần hồi phục thứ hai khi VN-Index tăng nhẹ đưa chỉ số về mốc 971 điểm, tương ứng tăng nhẹ 0,22% so với tuần trước. Tuy nhiên, thanh khoản bình quân phiên sụt giảm tới gần 14%, đạt khoảng 11.400 tỷ đồng.

Nhóm viễn thông, dầu khí, hàng cá nhân và gia dụng là 3 nhóm tăng điểm tốt nhất tuần qua với mức tăng lần lượt là 20,9%, 9,4% và 5,1%. Ở chiều ngược lại, nhóm bán lẻ có tuần giao dịch kém khả quan khi sụt giảm mạnh tới 9,8%.

Xét theo vốn hoá, dòng tiền chuyển hướng từ nhóm vốn hóa lớn sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Cụ thể, trong khi chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index tăng khoảng 3% thì chỉ số VN30-Index giảm khoảng 0,4% so với đầu tuần.

Khối ngoại có tuần thứ 3 mua ròng liên tiếp với giá trị mua ròng trên cả 3 sàn đạt khoảng 1.800 tỷ đồng. Top các mã khối ngoại mua ròng nhiều nhất bao gồm VNM, HPG, BID. Ở chiều ngược lại, DGC, NVL, VCB là 3 mã khối này bán ròng mạnh nhất.

Trong khi đó, khối tự doanh bán ròng 3/5 phiên với giá trị bán ròng khoảng 200 tỷ đồng trên cả 3 sàn; còn khối nhà đầu tư cá nhân trong nước duy trì trạng thái bán ròng với tổng giá trị bán ròng đạt khoảng 1.700 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Agriseco, sau khi vận động tích lũy hướng xuống quanh MA10, chỉ số VN-Index hồi phục trở lại vào 2 phiên cuối tuần với thanh khoản mặc dù vẫn ở mức thấp nhưng phần nào cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại.

Trên đồ thị ngày, VN-Index dần tiệm cận trung bình động MA20 – mốc cản chỉ số nhiều lần chinh phục chưa thành công. Dù vậy, đã xuất hiện những tín hiệu khả quan về mặt kỹ thuật trong phiên cuối tuần khi chỉ số đóng cửa ở mốc cao nhất ngày kèm cầu chủ động tăng mạnh cuối phiên.

Bên cạnh đó, những thông tin tích cực gần đây về việc Chính phủ đang nỗ lực trong việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp bất động sản và thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Trong kịch bản tích cực, Agriseco cho rằng thị trường có thể tiếp đà tăng theo quán tính hướng tới vùng 985 – 1.000 điểm trong các phiên đầu tuần. Trong kịch bản kém khả quan mốc hỗ trợ nhà đầu tư cần lưu ý quanh vùng 940 điểm.

Trong trường hợp thị trường vượt thành công MA20, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng vị thế đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành không chịu ảnh hưởng bởi biến động của các yếu tố vĩ mô như lãi suất, tỷ giá, ưu tiên cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt.

Tuy vậy, do thị trường vẫn đang trong xu thế giảm, do đó, nhà đầu tư nên kiểm soát rủi ro danh mục thông qua việc duy trì tỷ lệ tiền mặt nhất định và chỉ tham gia với tỷ trọng vừa phải cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.

Một số nhóm ngành Agriseco ưu tiên lựa chọn bao gồm: (1) Hàng tiêu dùng thiết yếu do không có tính chu kỳ và được hưởng lợi khi giá logistics giảm (2) Nhóm bảo hiểm hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng (3) Nhóm ngân hàng quốc doanh do nền tảng cơ bản tốt và có định giá hấp dẫn (4) Các cổ phiếu đang được thu hút dòng tiền khối ngoại trong 1 tháng gần đây.

"Nhà đầu tư cũng tạm thời chưa nên giải ngân vào nhóm xây dựng, bất động sản hoặc các ngân hàng phát hành trái phiếu bất động sản lớn", phía Agriseco lưu ý.

Tin mới lên