Tài chính

VN-Index trước mốc 1.000 điểm: Chờ lực cầu đủ mạnh

(VNF) - VCSC dự báo tuần tới, VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự tại 995-1000 điểm. Nếu lực cầu đủ mạnh để vượt qua mốc này, VN-Index có thể sẽ tiếp tục thử thách hai ngưỡng cản mạnh tiếp theo tại 1.015 điểm và 1.025 điểm. Ngược lại, nếu lực cầu yếu thì VN-Index giảm xuống dưới mốc 990 điểm, một nhịp điều chỉnh dài hơn có thể sẽ hình thành.

VN-Index trước mốc 1.000 điểm: Chờ lực cầu đủ mạnh

VN-Index trước mốc 1.000 điểm: Chờ lực cầu đủ mạnh

Tuần qua, chỉ số VN-Index vẫn chưa thể vượt ngưỡng tâm lý 1000 điểm khi chốt tuần tại 993,35 điểm, giảm nhẹ 1,6 điểm (tương đương 0,16%). HNX-Index tiếp tục vận động theo chiều hướng thận trọng, với mức giảm 0,34%, kết thúc ngày tại 106,4 điểm.

Trong phiên cuối tuần, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không còn là tâm điểm của thị trường. Khá nhiều cổ phiếu trong nhóm này điều chỉnh và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường như SAB (-1,4%), VIC (-0,9%), MWG (-1,1%)… Ngược lại, có một số cổ phiếu vốn hóa lớn giúp kiềm hãm mức giảm của chỉ số, trong đó nổi trội nhất là hai cổ phiếu ngân hàng là VCB (+1%) và BID (+1,7%).

Một số ít cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thanh khoản tốt và có mức tăng điểm ấn tượng là TAR (+7,8%), SFG (+6,8%), IJC (+6,6%), ITC (+4,2%), SZL (+4,1%), CTR (+3,7%), DQC (+3,6%)... Ngược lại, mặc dù có nhiều cổ phiếu giảm giá nhưng số cổ phiếu có thanh  khoản tốt giảm trên 4% không nhiều, nổi trội là SSN (-14,9%), GAB (-7%), VCR (-5,1%), LMH (-4,9%), HUT (-4%).

Khối ngoại tiếp tục kéo dài chuỗi ngày mua ròng trên HoSE với giá trị mua ròng đạt 67,66 tỷ, tập trung vào VCB (+37,1 tỷ), VHM (+15,6 tỷ), VRE (+15,2 tỷ), GAS (+10,8 tỷ), CTD (+8,7 tỷ) ...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường đang thận trọng trước ngưỡng tâm lý 1000 điểm, tuy nhiên mức độ suy giảm chỉ ở mức thấp và vẫn có một số cổ phiếu tăng giá hỗ trợ thị trường.

"Nhìn chung xu hướng của thị trường vẫn đang khá tích cực và ngưỡng 1000 điểm chỉ mang tính chất tâm lý, chưa phải là ngưỡng kháng cự mạnh trong xu hướng hiện tại. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có dấu hiệu phân hóa. Nhà đầu tư vẫn có thể khai thác cơ hội tại một số cổ phiếu đã tích lũy mạnh và có dấu hiệu tăng", VDSC cho hay.

Trên quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết VN-Index liên tục có sự vận động tăng giảm đan xen trong những phiên gần đây. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực bán không quá mạnh trong phiên giảm điểm cuối tuần qua.

Không những vậy, xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là phục hồi, khi chỉ số tiếp tục duy trì đóng cửa trên MA5 và 20, kèm theo đường ADX đi lên vùng 20 và đường +DI nằm trên –DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính củng cố xu hướng.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI vẫn đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có thể sớm quay trở lại tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm.

"Nhìn chung, phiên giảm điểm 26/7 có thể mang tính củng cố cho xu hướng phục hồi chính. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và có tính dẫn dắt thị trường", PHS khuyến nghị.

Trong khi đó, theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái Tích cực với hỗ trợ lần lượt tại 990 điểm (MA5), 887 điểm (MA5) và 106,4 điểm (MA10). Trong khi đó, tín hiệu của VNMidcap và VNSmallcap tạm thời vẫn ở mức Tiêu cực với kháng cự tại 971 điểm và 820 điểm.

"Nhìn chung, phiên cuối tuần là một nhịp kiểm định tương đối thành công các ngưỡng hỗ trợ của các chỉ số hai sàn. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự hồi phục trở lại trong phiên giao dịch tới", VCSC nêu góc nhìn.

Công ty chứng khoán này dự báo tuần tới, VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự tại 995-1000 điểm; nếu lực cầu đủ mạnh để vượt qua mốc này, chỉ số sàn HoSE có thể sẽ tiếp tục thử thách hai ngưỡng cản mạnh tiếp theo tại 1.015 điểm và 1.025 điểm. Ngược lại, nếu lực cầu yếu khiến VN-Index giảm xuống dưới mốc 990 điểm, một nhịp điều chỉnh dài hơn có thể sẽ hình thành.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo thị trường sẽ có biến động theo hướng giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong tuần tới.

"Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo rổ VN30 là sự kiến đáng chú ý đối với diễn biến thị trường trong tuần tới. Vn-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ 984-988 điểm trong những phiên đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần", BVSC lưu ý.

Tin mới lên