Tài chính

VN-Index vượt mốc 880 điểm, các công ty chứng khoán thận trọng về triển vọng thị trường

(VNF) - Các công ty chứng khoán đồng loạt bày tỏ thận trọng về triển vọng thị trường chứng khoán trong tháng 6 sau chuỗi ngày tăng gần như không nghỉ suốt hơn 2 tháng qua.

VN-Index vượt mốc 880 điểm, các công ty chứng khoán thận trọng về triển vọng thị trường

Gần như không nghỉ, thị trường chứng khoán đã tăng một mạch từ mức đáy 659 điểm lên trên 880 điểm kết phiên gần nhất, tương đương mức tăng lên đến 34% sau chưa đầy 3 tháng. Tăng mạnh trong thời gian ngắn, các công ty chứng khoán đang ngày càng thận trọng hơn về triển vọng thị trường.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 6 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra 2 kịch bản thị trường trong tháng này.

Kịch bản 1 là VN-Index sẽ điều chỉnh về vùng giá 820 – 823 điểm.

"Chỉ số VN-Index tiến sát với mức mục tiêu kỳ là 898 – 939 điểm và đường trung bình 200 ngày. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng cho nên chúng tôi nghiêng về kịch bản 1, tức là thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong tháng 6", chuyên gia của Yuanta Việt Nam nêu rõ quan điểm.

Theo công ty chứng khoán này, tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn với xu hướng hiện tại và dòng tiền phân hóa cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu.

Kịch bản 2 lạc quan hơn, chỉ số VN-Index có thể hướng thẳng lên vùng 987 – 990 điểm. Ở kịch bản này, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển qua lại giữa các nhóm cổ phiếu.

"Nếu chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 898 – 939 điểm thì xu hướng tăng ngắn hạn có thể mở rộng về vùng 987 – 990 điểm", chuyên gia của Yuanta Việt Nam cho biết.

Nghiêng về kịch bản 1 nên công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạ dần tỷ trọng cổ phiếu (dưới 50% danh mục). Nếu chỉ số VN-Index vượt được vùng 898 – 939 điểm thì các nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại.

Báo cáo về thị trường chứng khoán công bố mới đây của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cũng bày tỏ sự thận trọng về triển vọng thị trường.

Mirae Asset nhấn mạnh VN-Index đang đối mặt với vùng kháng cự 865-875 điểm và cần thời gian để vượt qua. Công ty chứng khoán này dự báo xung lực tăng sẽ chậm lại với vùng mục tiêu trong tháng 6 là 830-890 điểm.

Mặc dù vậy, Mirae Asset cũng không quá bi quan khi nhận định rủi ro điều chỉnh mặc dù đang lớn lên nhưng không nhiều nhờ được hỗ trợ bởi dòng tiền trong nước mạnh mẽ và yếu tố nội tại tích cực hơn khi nền kinh tế nhiều khả năng đã chạm đáy trong tháng 4. Cùng với đó, nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, theo quan điểm của Công ty Chứng khoán BSC, sau hơn 1 tháng tăng điểm, mặt bằng giá đã gần về mức giá trước dịch bệnh do các công ty sụt giảm lợi nhuận 23% trong quý I. BSC cho rằng thị trường sẽ sớm đối mặt với kiểm định thực tế của kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trong quý II.

"Dư địa tăng điểm thu hẹp trong khi các yếu tố rủi ro trong khu vực và thế giới ngày càng khó lường. Với bối cảnh hiện tại, BSC thận trọng với diễn biến ngắn hạn và dự báo thị trường sẽ vận động từ 800 – 880 điểm trong tháng 6", chuyên gia của BSC cho hay.

Trường hợp tích cực, BSC cho rằng VN-Index sẽ giữ trên 835 điểm ở nhịp điều chỉnh và vận động phân hóa theo những chủ đề lớn liên quan đến đầu tư công và sản xuất hồi phục. Trường hợp tiêu cực, VN-Index giảm dưới 800 điểm khi nền kinh tế chủ chốt hồi phục không như kỳ vọng, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và áp lực thoái vốn từ khối ngoại.

Tin mới lên