Tài chính

VNDirect: Nỗi lo lãi suất tăng đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu

(VNF) - Mặc dù lãi suất tăng ảnh hưởng đến định giá của thị trường chứng khoán do chi phí cơ hội khi đầu tư vào chứng khoán cao hơn và chi phí lãi vay cao hơn làm giảm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp, VNDirect vẫn cho rằng sự sụt giảm vừa qua của VN-Index và định giá P/E của thị trường đã phản ánh phần lớn lo ngại về triển vọng lãi suất tăng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

VNDirect: Nỗi lo lãi suất tăng đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu

VNDirect: Nỗi lo lãi suất tăng đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, thị trường chứng khoán diễn biến kém tích cực trong tháng 9 là do lãi suất tăng và áp lực giảm giá VND ngày càng lớn. Cụ thể, vào ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nâng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ cuối năm 2011. Ngoài ra, VND đã mất giá 4,5% tính từ đầu năm trước áp lực tăng giá của USD.

VN-Index theo đó đã giảm mạnh 11,6% trong tháng 9 và 24,4% từ đầu năm xuống 1.132,1 điểm, mức thấp nhất trong 20 tháng. Trong tháng 9/2022, giá trị giao dịch trung bình của ba sàn giảm 14% so với tháng trước và 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài chuyển sang bán ròng 3.641 tỷ đồng trong tháng 9/2022.

VNDirect cho rằng việc chi phí nợ vay tăng và nhu cầu toàn cầu giảm có thể làm giảm triển vọng lợi nhuận của các công ty có đòn bẩy tài chính cao trong những quý tới.

"Chúng tôi vẫn duy trì dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE tăng trưởng 23% trong năm 2022 nhưng chúng tôi dự kiến hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2023 sau khi kết quả kinh doanh quý III/2022 được công bố. Một số ngành có thể ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm 2022 bao gồm: Hàng hóa và Dịch vụ Công nghiệp (được đóng góp lớn từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam), Dầu khí, Tiện ích và Bán lẻ", báo cáo của VNDirect nêu.

Với quý III/2022, công ty chứng khoán này dự báo một số ngành như Du lịch & giải trí, Ô tô, Bán lẻ và Đồ uống & Thực phẩm có thể ghi nhận mức tăng trưởng cao dựa trên mức nền thấp của cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE trong quá khứ và dự báo của VNDirect. Nguồn đồ thị: VNDirect

Theo VNDirect, câu hỏi lớn lúc này là "Liệu thị trường đã phản ánh hết những rủi ro?". Tại ngày 30/9/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng là 12,2 lần (mức thấp nhất trong 29 tháng), chiết khấu 31% so với mức đỉnh trong năm nay và thấp hơn 23% so với mức P/E trung bình 5 năm (15,8 lần).

"Chúng tôi nhận thấy định giá thị trường hiện tại thậm chí còn thấp hơn so với giai đoạn 2017-2019 khi mặt bằng lãi suất huy động ở mức cao hơn hiện nay (lãi suất huy động trung bình 12 tháng ở mức 7%). Chúng tôi cho rằng VN-Index đang cung cấp biên an toàn về định giá", phía VNDirect nhấn mạnh.

Trong khi đó, mặc dù lãi suất tăng ảnh hưởng đến định giá của thị trường chứng khoán do chi phí cơ hội khi đầu tư vào chứng khoán cao hơn và chi phí lãi vay cao hơn làm giảm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp, VNDirect vẫn cho rằng sự sụt giảm vừa qua của VN-Index và định giá P/E của thị trường đã phản ánh phần lớn lo ngại về triển vọng lãi suất tăng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

"Chúng tôi dự báo lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng vào khoảng 6,4-6,5%/năm vào cuối năm 2022. Đặc biệt, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của một số ngân hàng nhỏ có thể lên mức 7-8%/năm. Dựa trên dự báo tăng trưởng lợi nhuận 23% trong năm 2022, chúng tôi ước tính tỷ suất lợi nhuận trên giá của VN-Index là khoảng 9,3%. Cùng với tỷ suất cổ tức 1,7%, lợi suất thu nhập thị trường ước tính khoảng 11,0%, vẫn ở mức hấp dẫn so với lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng thương mại (bình quân ở mức 6,4-6,5% vào cuối năm 2022)", báo cáo nêu rõ.

Nguồn đồ thị: VNDirect

Dù vậy, VNDirect duy trì sự thận trọng tháng 10 trước những biến động ngắn hạn của thị trường. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2022 sẽ bắt đầu vào đầu tháng 10 và tin tốt thường được công bố trước. Công ty chứng khoán này kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng mạnh tại các ngành Du lịch & Giải trí, Ô tô, Bán lẻ và Thực phẩm đồ uống so với mức nền thấp trong năm ngoái. Thị trường cũng chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào ngày 13/10.

Do thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh, VNDirect dự báo chỉ số VN-Index dao động trong khoảng 1.050-1.180 điểm trong tháng 10.

Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư cần hiệu chỉnh chiến lược đầu tư trong bối cảnh lãi suất tăng, theo đó, nên duy trì sự thận trọng và cân nhắc dịch chuyển chiến lược đầu tư sang nắm giữ các cổ phiếu giá trị và chi trả cổ tức cao, các cổ phiếu duy trì trạng thái tiền mặt ròng nhưng được giao dịch dưới giá trị sổ sách có thể mang đến biên độ an toàn tốt hơn.

Tin mới lên