Tài chính

VNDirect: VN-Index sẽ dao động ở vùng 1.330 - 1.500 điểm, định giá 'cổ phiếu vua' rất hấp dẫn

(VNF) - Trong báo cáo chiến lược đầu tư 6 tháng cuối năm 2022, VNDirect dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.330-1.500 điểm, đồng thời cho rằng lĩnh vực ngân hàng là đại diện tốt nhất cho sự hồi sinh của nền kinh tế Việt Nam và đợt bán tháo ồ ạt vừa qua đã đưa định giá của các ngân hàng về mức rất hấp dẫn.

VNDirect: VN-Index sẽ dao động ở vùng 1.330 - 1.500 điểm, định giá 'cổ phiếu vua' rất hấp dẫn

VNDirect: VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.330-1.500 điểm, định giá 'cổ phiếu vua' rất hấp dẫn

Trong báo cáo chiến lược đầu tư 6 tháng cuối năm 2022 công bố mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect tin rằng chủ đề đầu tư chính trong những quý III là sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. VNDirect kỳ vọng trong nửa cuối năm 2022, nền kinh tế sẽ tăng tốc phục hồi, kéo tăng trưởng cả năm 2022 đạt mức 7,1% nhờ động lực từ hoạt động sản xuất mở rộng mạnh mẽ và ngành dịch vụ khởi sắc trở lại. 

Xuất khẩu của Việt Nam và hoạt động đầu tư tư nhân trong nửa đầu năm 2022 tương đối tích cực. Tuy nhiên, VNDirect nhận thấy rằng xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới, dẫn đến giảm nhu cầu hàng xuất khẩu từ Việt Nam trong sáu tháng cuối năm 2022. 

Trong nước, công ty chứng khoán này dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ chưa vội vã trong việc kế hoạch thắt chặt và chính sách tiền tệ đang được điều hành đồng bộ với gói hỗ trợ tài khóa trong năm nay. Gói cấp bù lãi suất bổ sung quy mô 40.000 tỷ đồng cùng với giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% từ 10% đã được triển khai trong 6 tháng đầu năm 2022. Tuy vậy, VNDirect nhận định rằng chính sách tiền tệ có thể thắt chặt hơn một chút vào cuối quý IV/2022 với mức tăng lãi suất điều hành vào khoảng 0,25-0,5 điểm phần trăm.

VNDirect cho rằng lạm phát vẫn là rủi ro hàng đầu. Mặc dù chỉ số CPI tăng nhẹ 2,25% trong 5 tháng nhưng lạm phát sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2022 do cả cầu kéo và chi phí đẩy. Công ty chứng khoán này kỳ vọng CPI bình quân ở mức 3,5% cho năm 2022, thấp hơn so với mốc kế hoạch 4%.

Bất chấp diễn biến đáng thất vọng trong 6 tháng đầu năm, VNDirect vẫn lạc quan một cách thận trọng về triển vọng thị trường chứng khoán trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ. EPS thị trường ước tính sẽ duy trì ở tăng trưởng cao, bình quân 21% trong giai đoạn 2022-2023, đây là yếu tố thúc đẩy xu hướng đi lên của thị trường trong dài hạn.

VNDirect nhận thấy mức chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang được nới rộng, hàm ý rằng thị trường hiện tại có thể đang bị định giá thấp. Trong kịch bản cơ sở, công ty chứng khoán này kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.330-1.500 điểm trong năm 2022, với P/E mục tiêu là 12,5-14 lần.

Đáng chú ý, VNDirect đưa ra 5 chủ đề đầu tư cho nửa cuối năm 2022.

Thứ nhất, ngành dịch vụ sẽ phục hồi nhanh hơn và dẫn đầu là du lịch hàng không.

Thứ hai, các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp với lượng “tiền mặt” lớn có thể được hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng. Bên cạnh đó, VNDirect cho rằng lĩnh vực ngân hàng là đại diện tốt nhất cho sự hồi sinh của nền kinh tế Việt Nam. 

Theo VNDirect, ngành ngân hàng đang giao dịch ở mức P/B dự phóng trung bình là 1,3 lần trong năm 2022 - thấp hơn nhiều so với P/B trung bình 3 năm là 2 lần bất chấp tăng trưởng lợi nhuận tốt và khả năng sinh lời cao. Ngành ngân hàng đã phải đối mặt với những khó khăn do lo ngại lạm phát, NIM thu hẹp và nợ xấu tăng nhanh sau khi Thông tư 14 kết thúc. Hơn nữa, tâm lý dè chừng đối với cổ phiếu ngân hàng đã trở nên nghiêm trọng hơn khi Chính phủ có những động thái quản lý và giám sát thị trường vốn, cho dù việc này sẽ giúp cải thiện tính minh bạch và bền vững của thị trường trong dài hạn.

"Chúng tôi tin rằng những sự kiện nói trên sẽ không đem lại hệ quả nghiêm trọng và các ngân hàng có thể vượt qua rủi ro về chất lượng tài sản nhờ vào bộ đệm dự phòng lớn và sự kiểm soát chặt chẽ khi giải ngân vào phân khúc bất động sản có rủi ro cao; và đợt bán tháo ồ ạt vừa qua đã đưa định giá của các ngân hàng về mức rất hấp dẫn", nhóm chuyên gia của VNDirect nhìn nhận.

Thứ ba, giá một số hàng hóa cơ bản có xu hướng đạt đỉnh trong nửa cuối năm 2022 sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất sữa và thực phẩm. 

Thứ tư, VNDirect kỳ vọng đầu tư công sẽ tăng tốc trong những tháng tới nhờ những nỗ lực gần đây của Chính phủ và sự đảo chiều giá vật liệu xây dựng. 

Cuối cùng, phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là câu chuyện đầu tư dài hạn mang lại tăng trưởng cho một số cổ phiếu ngành điện và dầu khí.

Tin mới lên