Ngân hàng

Vợ ‘Bầu Kiên’ tố cáo thi hành án 'vi phạm pháp luật nghiêm trọng'

(VNF) – Bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên) đã đâm đơn kiện ra Tòa án Nhân dân quận Phú Nhuận, TP. HCM vì cho rằng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TP. HCM có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc đấu giá tài sản (nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh) khiến bà thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Vợ ‘Bầu Kiên’ tố cáo thi hành án 'vi phạm pháp luật nghiêm trọng'

Bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên) yêu cầu tòa hủy hợp đồng mua bán nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh

Vi phạm trong việc bán đấu giá căn nhà tại số 5 Hồ Biểu Chánh

Theo Bản án số 570/2014 của tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Kiên (tức "Bầu Kiên"), nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), phải nộp hơn 75 tỷ đồng để sung công quỹ.

Để đảm bảo thi hành án, cơ quan điều tra đã kê biên 3 tài sản gồm nhà đất đứng tên ông Kiên và vợ là bà Đặng Ngọc Lan gồm: nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. HCM (diện tích 360 m2); nhà đất tại số 22 Hoàng Dư Khương, phường 2, quận 10, TP. HCM (diện tích hơn 265 m2) và nhà đất tại số 78/6 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP. HCM (diện tích hơn 2.420 m2).

Để thực hiện quyết định thi hành án, tháng 9/2015 Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã có quyết định ủy thác thi hành án cho Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TP. HCM.

Ngày 1/10/2015, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TP. HCM ra Quyết định thi hành án số 02/QĐ-CCTHA đối với ông Nguyễn Đức Kiên. Hết thời gian tự nguyện, ông Kiên chưa thực hiện nghĩa vụ nộp số tiền trên nên Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã xử lý 3 tài sản nêu trên để thi hành án.

Theo đó, trong 3 tài sản, bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên) đã mua lại 2 tài sản là nhà đất tại quận Bình Thạnh và quận 10 vào tháng 11/2015 (do được ưu tiên mua theo luật định).

Còn nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh (quận Phú Nhuận) được định giá 29,7 tỷ đồng, Chi cục Thi hành án quận 10 đã giao cho Công ty Cổ phần đấu giá Minh Pháp làm thủ tục bán đấu giá. Kết quả Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại DIC mua trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng.

Vợ ‘Bầu Kiên’ tố cáo thi hành án sai phạm nghiêm trọng ảnh 1

Căn nhà tại số 5 Hồ Biểu Chánh của vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên được bán đấu giá với mức 29,8 tỷ đồng

Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đã có kiến nghị nêu lên một số sai phạm của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 trong việc đấu giá nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh.

Cụ thể: Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 nhận ủy thác và ra quyết định, tổ chức thi hành án chưa đúng với quy định vì tài sản có giá trị lớn nhất nằm ở quận Bình Thạnh (căn nhà tại đây có giá 42 tỷ đồng). Trong khi theo quy định, địa phương nhận ủy thác thi hành án phải là nơi có tài sản giá trị lớn nhất.

Bên cạnh đó, các văn bản Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 ủy thác cho Thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) tống đạt cho bà Lan, nhưng không đưa cho bà Lan mà lại giao cho bảo vệ khu biệt thự của đương sự.

Quá trình thi hành án đã xác định có phần diện tích không được công nhận là 51,2 m2 nhưng chấp hành viên không làm rõ trước khi thẩm định và đưa ra đấu giá; Chưa thực hiện về việc xác định, phân chia tài sản chung của vợ chồng để thi hành án.

Ngoài ra trước khi đấu giá, cơ quan tiến hành đấu giá chưa tiến hành đăng báo công khai theo quy định.

Từ đó, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 khắc phục thiếu sót, vi phạm, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chấp hành viên.

Vợ "Bầu Kiên": Tôi bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Theo đơn khởi kiện của bà Đặng Ngọc Lan, các sai phạm trong quá trình thi hành án, bán đấu giá của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã gây "thiệt hại nghiêm trọng" cho cá nhân bà.

"Tôi không có cơ hội để thực hiện quyền ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản thuộc sở hữu chung đối với nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh và bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng", đơn thư viết.

Vợ ‘Bầu Kiên’ tố cáo thi hành án sai phạm nghiêm trọng ảnh 2

Bà Đặng Ngọc Lan trong một phiên xét xử ông Nguyễn Đức Kiên

Dẫn lại các kết luận của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM, bà Lan nhấn mạnh "Việc thi hành án, bán đấu giá tài sản có nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng, các vi phạm đã được Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM làm rõ dẫn tới nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh bị bán đấu giá trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tôi".

Do đó, bà Lan đề nghị Tòa án Nhân dân quận Phú Nhuận, TP. HCM thụ lý vụ án, xem xét và phán quyết, buộc hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh giữa Công ty Cổ phần đấu giá Minh Pháp và Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại DIC.

Ngày 30/12/2016, ông Võ Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TP. HCM đã ký văn bản trả lời Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM, trong đó khẳng định Chi cục đã làm đúng quy định.

Cụ thể, Chi cục cho rằng việc nhận ủy thác là đúng vì ban đầu chưa xác định được giá trị các căn nhà. Mặt khác, việc xác định giá trị tài sản để thi hành án chỉ mang tính chất tương đối, giá trị tài sản chỉ được xác định rõ khi đã tổ chức bán đấu giá thành các tài sản đó. Cho nên, việc Chi cục tiếp nhận hồ sơ ủy thác, ra quyết định và phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án là có căn cứ.

Về diện tích 51,2 m2 không được công nhận, Chi cục cũng xác định 51,2 m2 là nằm trong lộ giới đường không được nhà nước công nhận dựa theo văn bản trả lời của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Phú Nhuận, căn cứ bản vẽ sơ đồ nhà đất do Phòng Tài nguyên – Môi trường quận Phú Nhuận xác nhận.

Quá trình tống đạt các văn bản của thi hành án, dù Văn phòng Thừa phát lại không giao cho bà Lan nhưng cũng đã được niêm yết công khai theo quy định...

Đối với việc không phân chia tài sản chung là căn nhà trước khi thi hành án, Chi cục cho rằng: "Do tài sản chung không thể phân chia được và việc phân chia sẽ làm giảm đáng kể giá trị tài sản, do vậy, Chi cục sẽ thẩm định giá, bán đấu giá toàn bộ tài sản để thi hành theo nội dung bản án và thanh toán lại cho bà Lan 1/2 giá trị các tài sản nêu trên theo quy định".

Tin mới lên