Tài chính tiêu dùng

Vụ dàn cảnh cướp 35 tỷ đồng trong ví điện tử: Khởi tố 2 nguyên cán bộ công an

(VNF) - Liên quan đến vụ cướp tiền trong ví điện tử trị giá 35 tỷ đồng, thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự (C02 - Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 2 người nguyên là cán bộ Công an TP. HCM.

Hai nguyên cán bộ công an vừa bị khởi tố là Nguyễn Quốc Dũng (Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM) và Nguyễn Anh Tuấn (cán bộ công an phường). 2 người này bị bắt tạm giam để điều tra về dấu hiệu tham gia theo dõi, lên kế hoạch, chia sẻ hình ảnh nạn nhân cho nhóm cướp.

Trước đó, Cục Cảnh sát Hình sự đã khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng gồm Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, ngụ tại TP. Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, ngụ tại TP. Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1996, ngụ tại tỉnh Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (sinh năm 1985, ngụ tại Quận 5, TP. HCM), Bùi Quang Chung (sinh năm 1996, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP. HCM), Mai Xuân Phốt (sinh năm 1992, ngụ tại tỉnh Quảng Nam) và Trương Chí Hải (sinh năm 1989, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP. HCM) để điều tra về hành vi cướp tài sản. Quá trình điều tra, Công an còn bắt quả tang đối tượng Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

7 nghi can trong nhóm cướp bị bắt giữ.

Từ kết quả công tác nghiệp vụ và tin tố giác tội phạm của công dân, Cục Cảnh sát Hình sự phát hiện một nhóm tội phạm có phương thức hoạt động mới, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, chuyên nhắm tới tài sản đặc thù, có giá trị lớn. Sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo nhanh chóng điều tra, truy xét băng nhóm này.

Trước đó, vào khoảng trung tuần tháng 5/2020, khi bị hại đang di chuyển bằng ô tô trên tuyến đường dẫn vào cao tốc Long Thành-Dầu Giây (TP. HCM) thì xảy ra va chạm giao thông với một ô tô khác.

Sau khi dừng xe, bị hại cùng vợ, con xuống xe để giải quyết vụ việc thì bất ngờ nhóm đối tượng đi trên 2 xe ô tô khác ập đến cùng lúc, đưa bị hại lên 1 xe ô tô và vợ, con của bị hại lên xe ô tô còn lại. Đồng thời, 1 đối tượng cũng nhanh chóng vào xe của bị hại giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo.

Trong gần 2 tiếng đồng hồ, nạn nhân và vợ, con bị các đối tượng đe dọa, đánh đập..., ép phải cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của nạn nhân sang cho nhóm đối tượng.

Sau khi thực hiện xong hành vi, nhóm đối tượng thả nạn nhân tại một khu vực vắng vẻ ở quận 2, TP. HCM rồi tẩu thoát. Sau khi nạn nhân chuyển tiền trên ví điện tử sang, nhóm đối tượng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỷ đồng và chia nhau.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định nhóm này quen nạn nhân và biết nạn nhân có tài sản giá trị lớn trong ví điện tử. Để cướp của nạn nhân, nhóm tội phạm này đã lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có đối tượng làm nghề thám tử tư.

Sau khi điều tra được chỗ ở, phương tiện di chuyển của bị hại, nhóm đối tượngg dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình của bị hại. Sau đó, nhóm đối tượng bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp.

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin mới lên