Tài chính tiêu dùng

Vụ vợ bị tố vỡ hụi, chồng uống thuốc cỏ tự tử: 37 nạn nhân trình báo mất hơn 40 tỷ đồng

Công an huyện Yên Phong đang phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh xác minh, làm rõ việc vay nợ giữa bà Hoàng Thị Khanh và bà Trần Thị Bích và giữa bà Khanh với người cho vay.

Vụ vợ bị tố vỡ hụi, chồng uống thuốc cỏ tự tử: 37 nạn nhân trình báo mất hơn 40 tỷ đồng

Vụ vợ bị tố vỡ hụi, chồng uống thuốc cỏ tự tử: 37 nạn nhân trình báo mất hơn 40 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, đại tá Vũ Xuân Lộc, Trưởng Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết tính đến sáng 27/8, có 37 người là nạn nhân trong vụ vỡ nợ ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đến cơ quan công an trình báo với tổng số tiền cho bà Hoàng Thị Khanh vay nợ hơn 40 tỷ đồng. Những người đến trình báo chủ yếu là người dân thôn Phấn Động (xã Tam Đa).

“Công an huyện Yên Phong cùng Công an tỉnh Bắc Ninh đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh, làm rõ việc vay nợ giữa bà Hoàng Thị Khanh và bà Trần Thị Bích và giữa bà Khanh với người cho vay.

Bên cạnh đó, Công an huyện Yên Phong còn phối hợp với chính quyền địa phương và Công an xã bảo vệ anh ninh trật tự, phòng ngừa các vi phạm do đòi nợ, xiết nợ trong vụ việc trên”, ông Lộc nói

Theo nhận định của lãnh đạo xã Tam Đa, có thể có vài trăm hộ đã đưa tiền cho bà Khanh vay. Bà Khanh không chỉ huy động vốn của người dân địa phương mà còn ở những nơi khác nữa", ông Tôn nói.

Ghi nhận của Lao Động, ngày 20/8, bà Khanh làm đơn tố cáo lên chính quyền địa phương về việc đưa cho bà Bích số tiền 120 tỷ đồng và đưa làm 2 lần. Mục đích đưa số tiền này là để buôn gỗ.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bà Khanh lại khai chỉ cho bà Bích vay 80 tỷ đồng; bản thân mình vay của người dân 90 tỷ đồng... Tuy nhiên, trong sổ theo dõi nợ của bà Khanh đối với bà Bích thì bà Bích chỉ xác nhận vay bà Khanh 17 tỷ đồng (có ký sổ) và bà Bích có đủ tài sản để thanh toán số tiền trên.

Theo lãnh đạo xã Tam Đa, các hộ cho vay ít nhất cũng 50 triệu đồng, cao nhất khoảng 5 tỷ đồng, trong đó có tiền của anh em, họ hàng, có hộ cầm cả sổ đỏ để vay ngân hàng lấy tiền cho bà Khanh vay lãi. Công an đang giải quyết theo đơn, theo trình tự.

Đây là vụ việc khá phức tạp bởi không chỉ liên quan đến vay – cho vay lấy lãi cao mà có cả hoạt động của các dây chơi phường, hụi với hàng trăm người tham gia.

Nhiều người dân địa phương chơi hụi để dành dụm tiền. Tuy nhiên, sau khi lấy tiền hụi, họ không mang tiền về mà cho bà Khanh vay để lấy lãi.

Tin mới lên