Tài chính tiêu dùng

Cảnh báo tình trạng vay vốn 'tín dụng đen', người vay tiền bị siết nợ phải bỏ trốn

Phương thức hoạt động của các đối tượng là quảng cáo, tiếp thị tại khu vực công cộng, cho vay với thủ tục đơn giản, không cần thế chấp, chỉ cần bản photo sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, đa số cho vay qua thỏa thuận miệng với lãi suất cao nên "lãi mẹ đẻ lãi con" nhanh chóng.

Cảnh báo tình trạng vay vốn 'tín dụng đen', người vay tiền bị siết nợ phải bỏ trốn

Ảnh minh họa.

Tại xã Xuân Thọ (TP. Đà Lạt), 2 năm trở lại đây, tình trạng cho vay tiền đánh bạc rồi siết nợ liên tục xảy ra.

Cụ thể, ông B.Đ.H, 64 tuổi, trú tại thôn Đa Thọ, xã Xuân Thọ cho biết từ tháng 10/2017 đã xuất hiện một nhóm đối tượng đi xe 12 chỗ tới rủ thanh niên trong thôn đánh bạc tại các quán cà phê. Theo đó, nhiều người đã bị lừa, phải vay nợ để đánh bạc lên tới hàng trăm triệu đồng, có người không có tiền trả phải bỏ trốn khỏi địa phương.

Liên quan đến sự việc, mới đây, Công an TP. Đà Lạt đã xác định được 22 đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng đen, cho vay không thế chấp với lãi suất cao.

Trong đó, có 7 đối tượng từ các tỉnh như: Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên… Các đối tượng này đến Đà Lạt câu kết với một số đối tượng tại địa phương để hành nghề. Đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 20 vụ liên quan đến hoạt động tín dụng đen, chủ yếu xuất phát từ việc đòi nợ thuê dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật. 

Đồng thời, ngành chức năng đã khởi tố hình sự 3 vụ, 8 bị can với các tội danh: cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng…; lập hồ sơ xử lý hành chính 4 vụ, 7 đối tượng có hành vi xâm hại sức khỏe người khác, đập phá tài sản; hiện đang tiếp tục lập hồ sơ xử lý 3 vụ.

Được biết, phương thức hoạt động chính của các đối tượng là: quảng cáo, tiếp thị dịch vụ cho vay không thế chấp, dán, phát tán tờ rơi, ghi số điện thoại liên hệ trên các trụ điện, bức tường khu vực công cộng, nơi tập trung nhà nghỉ, nhà trọ cho thuê tháng. Thậm chí, một số đối tượng mở cơ sở kinh doanh, buôn bán để núp bóng cho vay không thế chấp. 

Đặc biệt, dưới hình thức bài bạc giải trí rồi ăn tiền, đối tượng đã cho con bạc đang "túng thiếu" vay tiền để tiếp tục chơi, khiến cho nợ nần của con bạc ngày càng tăng, kéo theo đó là tiền vay nợ "lãi mẹ đẻ lãi con" lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, một số người còn bị các nhóm tổ chức đánh bạc lừa vay nợ với số tiền lớn. Khi đến hạn, nếu không có tiền trả nợ, chủ nợ sử dụng côn đồ, có tiền án tiền sự đến gây áp lực, thậm chí đập phá nhà cửa.

Trước tình hình trên, chính quyền TP. Đà Lạt cũng đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các phường, xã và đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân. Công an thành phố thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình để kịp thời đấu tranh ngăn chặn. Thành Đoàn Đà Lạt tổ chức ra quân bóc gỡ, xóa quảng cáo có nội dung về "tín dụng đen" nhằm kịp thời ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng tới hoạt động của các tổ chức tín dụng hợp pháp trên địa bàn.

Tin mới lên