Nhân vật

Vừa được trả tự do, tài sản Hoàng tử Arab Saudi ‘thăng hoa’ nhanh chóng

(VNF) – Vừa được trả tự do ngày 27/1, Hoàng tử Alwaleed bin Talal đã "phấn khởi ra mặt" khi chứng kiến khối tài sản kếch xù của mình tăng thêm 1 tỷ USD chỉ trong 2 ngày, bù đắp phần nào số tiền mà ông phải bỏ ra để được tại ngoại.

Vừa được trả tự do, tài sản Hoàng tử Arab Saudi ‘thăng hoa’ nhanh chóng

Tài sản của Hoàng tử Alwaleed bin Talal tăng thêm 1 tỷ USD chỉ trong 2 ngày.

Giá cổ phiếu Kingdom Holding, tập đoàn đầu tư do ông Alwaleed sáng lập và điều hành, thực sự bùng nổ sau khi vị hoàng tử này được trả tự do sau hơn 2 tháng tạm giữ. Theo đó, cổ phiếu Kingdom Holding tăng khoảng 2,5% trong phiên giao dịch đầu tuần, nâng tổng mức tăng trong hai phiên giao dịch vào ngày Chủ nhật và thứ Hai lên 12%, theo CNN.

Ông Alwaleed sở hữu 95% Kingdom Holding, do đó tài sản của vị hoàng tử tỷ phú này cũng đã tăng thêm 1 tỷ USD. Kingdom Holding là tập đoàn nắm giữ cổ phần trong nhiều công ty hàng đầu thế giới như Apple, Twitter và Citigroup.

Giới chuyên gia nhận định việc trả tự do cho Hoàng tử Alwaleed sẽ giúp trấn an các nhà đầu tư đã đổ tiền vào đế chế kinh doanh của ông, đồng thời góp phần ổn định kinh tế Arab Saudi. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Alwaleed có thể giữ cho khối tài sản của ông nguyên vẹn hay không, bởi các điều kiện trả tự do cho ông chưa được nhà chức trách công bố.

Để trấn an giới đầu tư quốc tế sau chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn gây chấn động này, Chính phủ Arab Saudi dự kiến sẽ tổ chức một roadshow quốc tế từ tháng 2 để giải thích về sự việc. Riyadh muốn các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục rót vốn để ủng hộ cuộc cải cách kinh tế của Saudi Arabia.

Kingdom Holding nắm giữ cổ phần trong nhiều công ty hàng đầu thế giới như Apple, Twitter và Citigroup.

Dù không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ Arab Saudi, Hoàng tử Alwaleed là một trong những người giàu nhất thế giới, với khối tài sản khoảng 17 tỷ USD. Tuy nhiên, tờ Daily Mail khẳng định hoàng tử này sẽ bị giam lỏng ở nhà và không được phép tiếp cận khối tài sản kếch xù của mình. Một số nguồn tin cho hay ông đã phải trả khoản tiền 6 tỷ USD cho chính phủ Arab Saudi để đổi lấy tự do.

Cuối tháng 12/2017, Chính phủ Arab Saudi đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng với quy mô chưa từng có, bắt giữ hàng chục nhân vật hoàng gia và quan chức cấp cao, trong đó có Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Sự kiện chấn động này ngay lập tức đã khiến thị trường chứng khoán Saudi Arabia biến động mạnh.

Sụt giảm nhiều nhất phải kể đến cổ phiếu của các công ty Hoàng tử Alwaleed bin Talal sở hữu cổ phần như Kingdom Holding hay Al Tayyar Travel.

Chỉ 3 ngày sau khi bị bắt, tài sản của hoàng tử bin Talal đã tuột dốc không phanh. Giá trị cổ phiếu của tập đoàn đầu tư Kingdom Holdings do hoàng tử này nắm giữ mất tới 2,8 tỉ USD trên thị trường chứng khoán. Điều này đồng nghĩa mỗi ngày bị bắt giam, hoàng tử bin Talal mất tới gần 1 tỉ USD.

>> Hoàng tử giàu nhất Trung Đông phải chi bao nhiêu để ‘mua sự tự do’?

Tin mới lên