Tài chính quốc tế

Vừa trao nhầm giải Oscar, kiểm toán PwC dính tiếp 'vận đen' bị điều tra

(VNF) - Ngày 27/2 được xem là một ngày đen tối đối với PwC, một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. PwC vừa lên tiếng xin lỗi sau sự cố trao nhầm giải Oscar cho bộ phim hay nhất. Sự cố này chưa qua, PwC lại dính tiếp một "vận đen" khác ở Anh.

Vừa trao nhầm giải Oscar, kiểm toán PwC dính tiếp 'vận đen' bị điều tra

Giải Oscar bị trao nhầm do lỗi của... công ty kiểm toán PwC

Từ năm 1935, PwC đã tranh thủ ánh đèn sân khấu trong lễ trao giải Oscar để đánh bóng cho hình ảnh của mình, không chỉ trong giới kinh doanh ở Hollywood mà còn trên khắp thế giới.

PwC đã chịu trách nhiệm kiểm phiếu cho giải thưởng danh giá này trong 83 năm và hiện nay Chủ tịch Brian Cullinan và đối tác thuế Martha Ruiz là hai người duy nhất biết kết quả trước đêm trao giải trong vài năm gần đây.

Công ty này kiểm soát tất cả quy trình bầu chọn và chịu trách nhiệm bảo mật kết quả. Một khi kết quả hoàn tất, hai kiểm toán viên sẽ chuẩn bị hai vali và đặt phong bì vào đó. Năm nay là Martha Ruiz và Brian Cullinan nhận nhiệm vụ mang vali tới lễ trao giải. Cả hai đứng ở cánh già, đưa phong bì cho người giới thiệu trước khi họ lên sân khấu.

Tuy nhiên, một sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra trong Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 vừa qua, khi người dẫn xướng tên bộ phim "La La Land" cho giải Bộ phim hay nhất trong khi "Moonlight" mới là cái tên được chọn.

Trong tuyên bố chính thức sau lời xin lỗi, Caroline Nolan, người phát ngôn của PwC, cho biết: "Chúng tôi đang điều tra xem tại sao sự cố này có thể xảy ra. Chúng tôi cũng vô cùng lấy làm tiếc về việc này".

Giây phút nhầm lẫn náo loạn trên sân khấu Oscar 2017.

Sự cố trong chương trình được truyền hình trực tiếp với hàng triệu khán giả là bê bối tồi tệ bậc nhất của Oscar. Nó cũng là điều tồi tệ không kém với PwC. Thay vì đánh bóng tên tuổi, tai tiếng từ vụ việc có thể trở thành cú tát mạnh vào uy tín của công ty kiểm toán nằm trong top 4 toàn cầu, vốn đòi hỏi sự chính xác tối đa.

Để có cái nhìn đầy đủ về tác hại của sự cố công bố nhầm tên giải Oscar với PwC, cần nhìn lại quá khứ. Năm 1929, uy tín của giải Oscar bị đe dọa nghiêm trọng bởi nguy cơ gian lận trong quá trình bỏ phiếu. Chính vì thế, người ta nghĩ tới việc mời đơn vị kiểm toán độc lập tham gia kiểm phiếu, nhằm đảm bảo kết quả cuối cùng hoàn toàn chính xác.

Kể từ đó, PwC được giao trọng trách thu thập và đếm phiếu. Thậm chí, hai quản lý cấp cao của PwC cùng tiến hành việc giám sát một cách riêng biệt. Mỗi lần công bố một hạng mục, họ trao cho người công bố phong bì có tên người chiến thắng. Tuy nhiên, dường như phong bì cho bộ phim hay nhất đã bị nhầm với chiếc chứa kết quả bình chọn nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

PwC là cái tên chịu trách nhiệm về sai sót tại Oscar 2017.

Hai quản lý cấp cao của PwC được giao trọng trách tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 là Martha L. Ruiz, người từng 10 năm làm việc sau hậu trường các lễ trao giải Oscar và Brian Cullinan với 3 năm kinh nghiệm. Họ cũng chính là những người đưa bì thư chứa kết quả cho người dẫn chương trình khi họ bước lên sân khấu.

Ngay sau sự việc, PwC đã lên tiếng xin lỗi hai đoàn làm phim, những người công bố kết quả cũng như khán giả của chương trình. Tuy nhiên, lời xin lỗi dường như chưa đủ. Sai lầm của PwC đã phần nào phá hỏng đêm đột phá của bộ phim "Moonlight" trong bối cảnh Hollywood bị cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Các nhà phê bình ca ngợi "Moonlight" là bộ phim đa sắc tộc xuất sắc, đầy xúc động và tinh tế. Nó khai thác đề tài xung đột xã hội và sắc tộc của người da màu Mỹ thông qua từng giai đoạn trong cuộc đời Chiron. Thậm chí, Moonlight còn được coi là một trong những phim đồng tính xuất sắc trong lịch sử điện ảnh.

Dính thêm vận đen

Sau khi gây ra vụ hiểu lầm  trong lễ trao giải thưởng Oscar, hãng kiểm toán PwC lại dính vào một tai nạn khác ở Anh.

Theo Financial Times, cơ quan giám sát kiểm toán tại Anh ngày hôm qua vừa tuyên bố phía này đang điều tra bản báo cáo kế toán của công ty kinh doanh công nghệ Redcentric đã được PwC kiểm toán .

Redcentric là công ty cung cấp dịch vụ công nghệ IT cho các doanh nghiệp nhỏ. Tháng 11 năm ngoái công ty này thừa nhận cung cấp bảng cân đối kế toán sai trong báo cáo kế toán đã được PwC kiểm toán từ những năm trước, "khiến cho công ty này đã phải viết giảm tài sản lợi nhuận lịch sử". Sau tuyên bố trên, giá cổ phiếu của Redcentric đóng cửa giảm gần 60%. Công ty này ngay lập tức bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới.

Ngoài ra, phía cơ quan giám sát cũng đang xem xét 4 trường hợp khác mà PwC chịu trách nhiệm kiểm toán: BHS – chuỗi trung tâm thương mại đã sụp đổ; Connaugh – công ty bảo trì nhà ở xã hội từng nằm trong nhóm FTSE 250 đã sụp đổ, RSM Tenon Group – công ty dịch vụ kiểm kế hiện nay đang trong tình trạng không có khả năng trả nợ, và việc tuân thủ các quy định tài sản khách hàng từ năm 2007-2011 của Barclays.

PwC cũng vừa phải nộp phạt và trả phí cho FRC tổng trị giá 3 triệu bảng Anh sau khi thừa nhận sai sót trong báo cáo kiểm toán đối với Cattles – tập đoàn dịch vụ tài chính mất khả năng thanh khoản vào tháng 9/2016.

Tin mới lên