Tài chính quốc tế

Người thừa kế Samsung chính thức bị truy tố tội tham nhũng

(VNF) - Phó chủ tịch Lee Jae Yong, người thừa kế Tập đoàn Samsung, sẽ bị xét xử trước tòa về nhiều tội danh trong đó có hối lộ, tham nhũng.

Người thừa kế Samsung chính thức bị truy tố tội tham nhũng

Phó chủ tịch Tập đoàn Điện tử Samsung Lee Jae Yong bị bắt giữ.

Các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã quyết định truy tố Phó chủ tịch Lee Jae Yong, người thừa kế tập đoàn Samsung, tội đưa hối lộ trong bối cảnh tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Ông Lee bị truy tố tội hối lộ, khai man, che giấu lợi nhuận phi pháp, biển thủ và giấu tài sản ở nước ngoài. Tuy nhiên, cả Samsung và ông đến nay vẫn phủ nhận những cáo buộc trên.

Ngoài ông Lee, 4 lãnh đạo khác của Samsung cũng sẽ bị truy tố, gồm Phó chủ tịch Samsung Group - Choi Gee Sung, Giám đốc Samsung Group - Chang Choong Ki, Giám đốc Samsung Electronics - Park Sang Jin và Phó giám đốc cấp cao Samsung Electronics - Hwang Sung Soo.

Bản cáo trạng được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi tòa án Hàn Quốc phê chuẩn lệnh bắt giam ông Lee theo yêu cầu của các công tố viên đặc biệt, những người từng muốn bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn Samsung nhưng thất bại. Sau khi cáo trạng được đưa ra, ông Lee có thể xin được tại ngoại. Tòa án có trách nhiệm đưa ra phán quyết cuối cùng trong vòng 3 tháng sau đó.

Nếu Lee bị tuyên có tội, quá trình chuyển giao quyền lực sang thế hệ thứ 3 ở Samsung sẽ "trật đường ray" dù nhiều năm chuẩn bị. Không lâu trước đó, tập đoàn này phải quay cuồng trong cơn lốc thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên phạm vi toàn cầu sau sự cố nổ pin.

Lee Jae Yong, người thừa kế của Tập đoàn Samsung, chính thức bị bắt giữ hôm 17/2 do cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun Hye. Ông Lee là lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bị bắt trong một cuộc điều tra hình sự.

Theo các điều tra viên, người thừa kế Samsung đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 38 triệu USD) để hối lộ bà Choi Soon Sil. Khoản tiền được cho là để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Hàn Quốc trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong tập đoàn.

Tin mới lên