Tài chính quốc tế

Vượt Google, Amazon trở thành công ty có giá trị lớn thứ hai thế giới

(VNF) - Amazon.com đã trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới, lần đầu tiên vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google. Amazon hiện chỉ còn đứng sau Apple.

Vượt Google, Amazon trở thành công ty có giá trị lớn thứ hai thế giới

Vượt Google, Amazon trở thành công ty có giá trị thứ hai trên thế giới

Cổ phiếu của Amazon đã tăng lên 1.586,51 USD, đạt mức vốn hóa thị trường là 768 tỷ USD. Điều này càng khẳng định niềm tin của giới đầu tư vào chiến lược kinh doanh của gã khổng lồ bán lẻ này.

Sau bê bối rò rỉ thông tin người dùng của Facebook, giá cổ phiếu Google giảm 0,39%, vốn hóa thị trường chỉ còn 762 tỷ USD,

Google và Facebook vốn cùng nhau thống trị lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Trước đây, các tập đoàn này cũng đã phải đối mặt với những chỉ trích của chính phủ về cách sử dụng dữ liệu người dùng.

Cổ phiếu của Amazon tăng 81% trong năm qua, nhờ vào tăng trưởng doanh thu nhanh chóng khi ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến và các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng công nghệ điện toán sang đám mây mà Amazon Web Services hiện đang dẫn đầu thị trường.

Tim Ghriskey, chiến lược gia đầu tư của Inverness Counsel tại New York, nói: "Amazon đang đẩy mạnh việc phát triển các doanh nghiệp mới. Về một số mặt nào đó, tập đoàn này có thể sẽ vượt Apple".

Vào hồi tháng 2, Amazon đã vượt Microsoft Corp trở thành công ty lớn thứ 3 ở Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường. Hiện Apple là công ty có giá trị nhất thế giới, với vốn hóa thị trường là 889 tỷ USD.

Rõ ràng, tăng trưởng cổ phiếu trong quá khứ không phải là một yếu tố dự đoán đáng tin cậy về hiệu quả hoạt động trong tương lai, và sự tăng giá của cổ phiếu Amazon trong những năm gần đây cũng trở nên đặc biệt theo hầu hết các tiêu chuẩn.

Nhưng nếu cổ phiếu của Amazon tiếp tục tăng trưởng theo quỹ đạo như trong năm qua thì mức vốn hóa thị trường của tập đoàn này sẽ đạt tới 1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 8.

Vốn hóa thị trường của Apple sẽ đạt khoảng 1 nghìn tỷ USD vào tháng 9 nếu giá cổ phiếu của tập đoàn này tiếp tục tăng với tốc độ 25% như trong năm qua.

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng 4% trong năm 2018 và tăng 26% trong năm 2017.

Theo các nhà phân tích của Thomson Reuters, vốn hóa thị trường của Amazon sẽ đạt 823 tỷ USD, Alphabet ở mức 914 tỷ USD và của Apple là 989 tỷ USD trong năm 2018.

Tin mới lên