Tài chính quốc tế

WHO cảnh báo giai đoạn ‘rất nguy hiểm’ của đại dịch Covid-19 do biến chủng Delta

(VNF) - “Thế giới đang ở giai đoạn rất nguy hiểm của đại dịch Covid-19 do chủng Delta”, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo ngày 2/7.

WHO cảnh báo giai đoạn ‘rất nguy hiểm’ của đại dịch Covid-19 do biến chủng Delta

WHO cảnh báo giai đoạn ‘rất nguy hiểm’ của đại dịch Covid-19 do biến chủng Delta.

Cũng theo ông Tedros, chủng “Delta” đã xuất hiện ở ít nhất 98 nước, đây là chủng rất dễ lây lan và liên tục đột biến.

Tổng Giám đốc WHO lưu ý tầm quan trọng của việc xét nghiệm lây nhiễm, phát hiện sớm, cách ly người nhiễm và điều trị, đồng thời chỉ ra sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa, bao gồm đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách xã hội…

Ngoài ra, ông Tedros kêu gọi cộng đồng thế giới cùng hỗ trợ lẫn nhau trong chiến dịch tiêm vaccine, cung ứng máy thở, thuốc men và các xét nghiệm…

"Tôi hối thúc lãnh đạo thế giới phối hợp với nhau để đảm bảo bằng giờ năm sau, 70% dân số các nước đều được tiêm vaccine. Đây là cách tốt nhất để ngăn đà lây lan của dịch, cứu sống con người, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu và ngăn chặn sự gia tăng của các biến thể mới nguy hiểm”, ông nêu rõ.

Đồng thời, ông Tedros cũng khuyến cáo hệ thống y tế nên theo dõi các đột biến mới của virus SARS-CoV-2 và liên tục thích ứng với chúng.

Theo thống kê của WHO, cho tới nay đã ghi nhận 11 biến chủng của virus SARS-CoV-2. Trong đó, Delta, biến chủng từng tấn công Ấn Độ hồi tháng 5, được cho là có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi so với chủng gốc.

WHO liệt biến chủng Delta vào nhóm gây quan ngại, cùng với các biến chủng Alpha (Anh), Beta (Nam Phi) và Gamma (Brazil).

Trên phạm vi toàn cầu, hiện chỉ còn Nam Mỹ là khu vực chưa chứng kiến bùng phát mạnh của biến chủng Delta.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo biến chủng mới chứng tỏ năng lực lây lan mạnh hơn (tăng 60% so với biến chủng Alpha) và gây bệnh nặng hơn (cao gấp 2,6 lần), đặc biệt cho những người chưa tiêm vaccine.

Thế giới cho tới nay ghi nhận tổng cộng 183,7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có trên 3,97 triệu ca tử vong. Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Châu Âu đang đối mặt với nguy cơ một lần nữa trở thành tâm dịch của thế giới sau khi biến chủng Delta làm gia tăng mạnh số ca mắc mới tại nhiều nước ở châu lục này, đặc biệt là Nga. Số ca mắc Covid-19 mới cũng đang tăng nhanh ở một số nước châu Á như Indonesia, Bangladesh.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Ông Tập cam kết thống nhất Đài Loan, ca mắc Covid-19 ở châu Âu tăng vọt

Tin mới lên