Tài chính quốc tế

Đội ngũ của ông Trump ra mắt mạng xã hội mới tương tự Twitter

(VNF) - Đội ngũ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho ra mắt mạng xã hội mới GETTR trong bối cảnh các tài khoản cá nhân của ông bị hàng loạt mạng xã hội vô hiệu hóa.

Đội ngũ của ông Trump ra mắt mạng xã hội mới tương tự Twitter

Đội ngũ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt mạng xã hội mới tương tự Twitter.

Nền tảng được ra mắt chính thức vào ngày 1/7 với mô tả là “chống lại văn hóa tẩy chay”, tham gia thúc đẩy "tư tưởng lành mạnh", "bảo vệ quyền tự do ngôn luận", cũng như chống lại "tình trạng độc quyền trong mạng xã hội và tạo ra một nền tảng thực sự cho các ý tưởng".

Người đứng đầu nền tảng này là ông Jason Miller, cựu phát ngôn viên của ông Trump.

GETTR được mô tả là khá tương đồng với mãng xã hội Twitter. Hiện vai trò của ông Trump trong dự án này vẫn chưa rõ ràng và chưa biết liệu ông có thiết lập tài khoản, cũng như sử dụng nó hay không.

Tuy nhiên, nhiều người phỏng đoán GETTR sẽ trở thành nền tảng để cựu lãnh đạo Nhà Trắng giao tiếp trực tuyến với những người ủng hộ ông.

Tài khoản "Đội của Trump" cho đến nay đã có ba bài đăng trên nền tảng này với hình ảnh ca ngợi vị cựu lãnh đạo Nhà Trắng và chỉ trích các đối thủ của ông.

GETTR được xem là một trong những dự án nổi bật nhất trong hệ sinh thái các nền tảng truyền thông xã hội dành cho những người ủng hộ ông Trump. Hiện GETTR đã có mặt trên các cửa hàng ứng dụng của Google và Apple.

Hồi đầu tháng 5, ông Trump đã cho ra mắt nền tảng mạng xã hội mới có tên gọi “From the Desk of Donald J. Trump” (tạm dịch: Từ bàn làm việc của Donald J. Trump) để "lên tiếng một cách tự do và an toàn".

Tuy nhiên, nền tảng này đã bị đóng cửa vĩnh viễn chưa đầy 1 tháng sau đó vì lượng truy cập quá ít.

Cựu Tổng thống Trump vốn là người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Khi còn đương nhiệm, ông thường xuyên dùng mạng xã hội để liên tục bày tỏ chính kiến và thông báo các quyết sách quan trọng.

Tài khoản @realDonaldTrump trên Twitter của vị cựu Tổng thống Mỹ từng có gần 90 triệu người theo dõi, có ngày cao điểm ông Trump đã đăng hơn 100 dòng tweet mới/ngày.

Tuy nhiên, ngày 8/1, Twitter đã quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Trump với cáo buộc ông đã viết các dòng trạng thái nhằm kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

Quyết định này được xem là sự kiện chấn động lịch sử truyền thông chính trị Mỹ. Không ít ý kiến phản bác cho rằng, Twitter đã chính trị hóa hành động của mình.

Không chỉ Twitter, các tài khoản của ông Trump cũng đã bị khóa trên các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitch.

Facebook ngày 4/6 mới đây cho biết sẽ khóa tài khoản của ông Trump ít nhất tới ngày 7/1/2023, 2 năm kể từ khi ông lần đầu tiên bị cấm sử dụng nền tảng xã hội này.

Sau thời hạn trên, Facebook sẽ đánh giá liệu "rủi ro đối với an toàn của cộng đồng" có giảm xuống hay không để quyết định khôi phục tài khoản của ông Trump.

Xem thêm >> Thêm hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, Thái Lan vẫn mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Tin mới lên