Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
Theo dữ liệu của VietnamFinance, ngày 6/3, Ban Quản lý Dự án 2 - Bộ Giao thông Vận tải (nay là Bộ Xây dựng) đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu xây lắp XL Thi công xây dựng công trình (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công), thuộc dự án Đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn.
Theo đó, Liên danh nhà thầu trúng thầu gồm: CTCP Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành – CTCP Xây dựng Đèo Cả - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - CTCP Tập đoàn Đèo Cả (giá trúng thầu gần 4.800 tỷ đồng).
Nhà thầu bị loại là Liên danh gồm: CTCP Tập đoàn Cienco4 – CTCP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C - Công ty TNHH Liên hợp xây dựng Vạn Cường - Công ty TNHH Hoàn Hảo vì không đạt về năng lực, kinh nghiệm. Đặc biệt, nhà thầu bị xác định kê khai nhân sự không trung thực và không được thay thế nhân sự khác.

Theo Ban Quản lý dự án 2, Liên danh nhà thầu bị loại vì có 4 nhân sự sử dụng văn bằng tốt nghiệp đại học không có thật của trường Đại học Giao thông Vận tải và bị coi là gian lận theo quy định Luật Đấu thầu.
Đáng chú ý, nhà thầu trong liên danh là Công ty TNHH Liên hợp xây dựng Vạn Cường đề xuất nhân sự Hà Văn Tiến cho vị trí PGĐ Ban điều hành dự án, phụ trách, điều hành công việc mà thành viên Liên danh đảm nhận (hình thức đào tạo chính quy, ký hợp đồng lao động ngày 10/1/2014).
Ban Quản lý dự án 2 cho biết, sau khi trường ĐH Giao thông Vận tải có văn bản xác nhận không cấp bằng tốt nghiệp đại học cho nhân sự trên và Ban đã mời Liên danh nhà thầu đến đối chiếu tài liệu. Kết quả cho thấy nhân sự trên không được đào tạo tại trường ĐH Giao thông Vận tải, với trình độ và ngành nghề tương ứng tài liệu đính kèm trong hồ sơ dự thầu (HSDT).
Bên mời thầu đánh giá, thành viên của Liên danh nhà thầu bị loại do vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu. Ngày 22/1/2025, Ban QLDA 2 đã có văn bản gửi Bộ GTVT (nay là Bộ Xây dựng) đề nghị xử lý vi phạm trong hoạt động đấu thầu gói thầu trên.
Tiềm lực tài chính Xây dựng Vạn Cường ra sao?
Theo dữ liệu của VietnamFinance, Công ty TNHH Liên hợp xây dựng Vạn Cường (gọi tắt Xây dựng Vạn Cường) ghi nhận doanh thu năm 2024 đạt hơn 524,8 tỷ đồng, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp của công ty đạt gần 11,4 tỷ đồng, giảm 58,4% so với năm 2023.
Trong khi đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Xây dựng Vạn Cường trong năm 2024 giảm 12,4% xuống còn hơn 6,3 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế giảm 14% xuống mức hơn 5,5 tỷ đồng.
Kết thúc năm 2024, sau khi trừ đi các chi phí, Xây dựng Vạn Cường báo lãi sau thuế hơn 4,83 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2023 (báo lãi hơn 5,4 tỷ đồng).

Bên kia bảng cân đối kế toán, tổng cộng tài sản của Xây dựng Vạn Cường tính đến ngày 31/12/2024 là hơn 1.436,1 tỷ đồng, giảm 125,6 tỷ đồng, tương đương mức giảm 8% so với hồi đầu năm.
Thời điểm cuối năm 2024, công ty hiện đang có hơn 14,2 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền. Bên cạnh đó, công ty có hơn 349,4 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn, trong đó có hơn 50,4 tỷ đồng (chứng khoán kinh doanh).
Công ty cũng ghi nhận các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng là gần 432,7 tỷ đồng, trong đó chủ yếu nằm ở phải thu ngắn hạn của khách hàng (hơn 352,4 tỷ đồng).
Đến cuối năm 2024, hàng tồn kho của công ty ghi nhận hơn 38 tỷ đồng, trong khi con số này hồi đầu năm là hơn 87,2 tỷ đồng.

Nợ phải trả của Xây dựng Vạn Cường đến cuối năm 2024 là 873,6 tỷ đồng, giảm 27,4% so với hồi đầu năm. Trong đó, tập trung chủ yếu ở nợ ngắn hạn với 635,1 tỷ đồng (chiếm 72,7% nợ phải trả công ty).
Hai khoản mục chiếm lớn trong nợ ngắn hạn là: phải trả người bán ngắn hạn (gần 241,7 tỷ đồng) và người mua trả tiền trước ngắn hạn (gần 312,8 tỷ đồng).
Trong cơ cấu nợ ngắn hạn, đến cuối năm 2024 công ty đang ghi nhận gần 9,8 tỷ đồng phải trả người lao động. Con số này hồi đầu năm là gần 10,4 tỷ đồng.
Xây dựng Vạn Cường có tổng nợ vay là hơn 303,76 tỷ đồng, chiếm gần 35% nợ phải trả. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn hơn 65,2 tỷ đồng; vay và nợ thuê tài chính dài hạn hơn 238,5 tỷ đồng.
Vốn chủ sở hữu của Xây dựng Vạn Cường đến cuối năm 2024 là 562,5 tỷ đồng, tăng 57,3% so với hồi đầu năm.
Công ty TNHH Liên hợp xây dựng Vạn Cường được ông Nguyễn Thủy Nguyên thành lập vào ngày 8/4/1992. Địa chỉ trụ sở chính khi thành lập là ở khu ga Đỗ Xá, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Thủy Nguyên, chức vụ Chủ tịch HĐTV.
Theo cập nhật đăng ký thay đổi gần nhất ngày 27/9/2024, người đại diện pháp luật của công ty lúc này là bà Nguyễn Thị Minh Hà, sinh năm 1955, chức vụ Chủ tịch công ty. Thời điểm này, công ty nâng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng, cổ đông góp vốn không được đề cập. Tổng số lao động theo đăng ký thuế của công ty là 20 người.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - HĐQT Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã phê duyệt phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Công ty cho biết sau khi rà soát, hồ sơ phát hành cần được điều chỉnh và bổ sung thông tin trước khi tiếp tục triển khai.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần theo hướng xem xét giảm mức thuế suất 15%, 25% xuống 10%, 20%.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Áp lực bán gia tăng mạnh ngay trước phiên ATC khiến VN-Index không thể trụ lại mốc kháng cự 1.670 điểm.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.