Tài chính

Xét xử đại án Hứa Thị Phấn và đồng phạm: Trốn thuế gần 200 tỷ đồng qua mua bán lòng vòng căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch?

Cơ quan điều tra đã xác định bà Phấn trốn thuế gần 200 tỷ đồng. Lật ngược hồ sơ cho thấy, trước khi bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch cho Ngân hàng Đại Tín vào năm 2012, bà Phấn đã bán cho Công ty Lam Giang mà không khai báo...

Xét xử đại án Hứa Thị Phấn và đồng phạm: Trốn thuế gần 200 tỷ đồng qua mua bán lòng vòng căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch?

Ảnh minh họa.

Cơ quan chức năng xác định bà Phấn có dấu hiệu trốn thuế

Tuần đầu tiên xét xử vụ án bị cáo Hứa Thị Phấn, cố vấn cấp cao của  Ngân hàng (NH) Đại Tín - TrustBank) và đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái... trong việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (Số 5 PNT) từ khoảng 154 tỷ đồng lên 1.268 tỷ đồng, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 1.105 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 7/2/2012, bà Phấn mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ Công ty Địa ốc Lam Giang. Đến ngàỵ 13/2/2012, bà Phấn bán lại cho NH Đại Tín với giá 1.260 tỷ đồng.

Kết luận Giám định thuế của Bộ Tài chính năm 2015 cũng cho rằng, số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mà bà Phấn đã kê khai nộp thuế đối với việc chuyển nhượng căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch có sai lệch. Cụ thể, số thuế TNCN đã kê khai bà Phấn nộp là 25 tỷ đồng. Nhưng qua giám định thuế, số tiền thuế phải nộp là 202 tỷ đồng. Số thuế TNCN chênh lệch qua giám định là 177 tỷ đồng.

Hành vi trên của bà Phấn trong việc mua, bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch có dấu hiệu phạm tội "Trốn thuế”, theo quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trong phiên xét hỏi tuần trước, cựu CEO Ngân hàng Xây dựng Phan Thành Mai cho hay, sau khi tiếp quản NH Đại Tín, NH rơi vào tình trạng thanh khoản khó khăn. Mỗi ngày lượng tiền lưu động chưa tới 10 tỷ đồng. Khi người dân đến rút tiền, NH phải chạy vạy ăn đong, rất căng thẳng. Vì tình thế cấp bách nên ông đã phải đi thẩm định căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch trình xin bán để cứu NH tạm thời. Thế nhưng định giá chỉ có 160 tỷ lại quá thấp so với giá trị sổ sách, nhưng đây lại là giá trị thực với thị trường...

Các cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín có vô can trong việc bà Phấn trốn thuế?

Truy ngược lại hồ sơ, bà Phấn đã mua căn nhà này của người dân từ năm 2008. Sau đó bà Phấn bán lại lòng vòng với Công ty địa ốc Lam Giang suốt từ 2008 -2012.

Cụ thể, ngày 14/10/2008, bà Phấn đã bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch cho Công ty địa ốc Lam Giang. Sau đó Công ty địa ốc Lam Giang sử dụng tài sản này suốt 3 năm để thế chấp tại chính NH Đại Tín vay vốn đi đầu tư.

Đến 3/8/2011, NH Đại Tín đã trình HĐQT mua căn nhà này với giá 1.268 tỷ đồng từ Công ty địa ốc Lam Giang.

Tuy nhiên hợp đồng mua bán của NH Đại Tín với Công ty Lam Giang sau 5 ngày bị hủy bỏ. Sau đó các cựu lãnh đạo NH Đại Tín là ông Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Ngô Kim Huệ… quay qua ký hợp đồng mua căn nhà này với bà Hứa Thị Phấn.

Vấn đề đặt ra là khi bà Phấn bán nhà cho Công ty địa ốc Lam Giang năm 2008… bà Phấn có cung cấp đầy đủ giấy tờ, kê khai và nộp thuế đầy đủ hay chưa?

Nếu bà Phấn nộp thuế đầy đủ cho hợp đồng bán nhà sang tên cho Công ty địa ốc Lam Giang thì tại sao hợp đồng của Công ty địa ốc Lam Giang và NH Đại Tín lại bị huỷ trong năm 2011?

Phải chăng với thủ đoạn mua đi bán lại lòng vòng nhiều lần giữa công ty địa ốc Lam Giang với bà Phấn đã không được kê khai đầy đủ, minh bạch với cơ quan thuế? Vì không kê khai minh bạch, nên đến năm 2011 hợp đồng mua bán mà NH Đại Tín  đã ký với Công ty địa ốc Lam Giang bị hủy bỏ. Sau đó NH Đại Tín ký hợp đồng mua căn nhà này từ tay bà Phấn năm 2012.

Như vậy, việc mua bán lòng vòng, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch lần sau cao hơn lần trước, nhằm bán cho NH Đại Tín để rút ruột NH nhiều hơn. Việc các cựu lãnh đạo NH Đại Tín đồng thuận hủy hợp đồng mua bán căn nhà với Công ty địa ốc Lam Giang, cho thấy đây có thể là hành vi đồng phạm giúp bà Phấn trốn thuế?

Tin mới lên