Không chỉ hoàn thành mục tiêu mua nhà cho bố mẹ trước 30 tuổi đã đặt ra lúc đi học, Haotanto còn trở thành nữ triệu phú USD của Singapore.
Nữ triệu phú Anna Haotanto.
Năm 21 tuổi, Anna Haotanto đặt ra mục tiêu tài chính đầu tiên trong đời. Đó là mua cho bố mẹ một căn nhà trước khi bước sang tuổi 30.
Đến năm 28 tuổi, cô đã trao chìa khóa nhà mới cho bố mẹ và trải qua một kỳ sinh nhật đáng nhớ khi chính thức viết tên mình vào danh sách các triệu phú USDtự thân của Singapore.
Haotanto không phải là nhà sáng lập một startup công nghệ triệu đô hay xuất thân trong gia đình giàu có. Thực tế còn ngược lại. Năm 1997, khi khủng hoảng tài chính châu Á quét qua, bố mẹ cô phá sản nghề kinh doanh hàng dệt may. Nợ nần gia đình chồng chất trong khi tiền thuê căn hộ ở Singapore ngày một đắt đỏ. Tuy nhiên, đối với Haotanto, những trải nghiệm này đã giúp cô tránh được những cạm bẫy tương tự về sau.
"Nếu bạn không sinh ra trong nhung lụa mà làm giàu tự thân thì bạn luôn quý trọng đồng tiền. Tôi luôn muốn đảm bảo rằng mình biết quản lý tiền bạc đúng cách", Haotanto nói với CNBC Make It.
Sau khi tốt nghiệp trung học, Haotanto vào Đại học Quản lý Singapore để học về tài chính. Sau đó, cô bắt đầu làm công việc quản lý tài sản và vạch ra lộ trình để trả nợ và mua nhà cho gia đình.
"Tôi ngồi xuống ở tuổi 21 và cho mình 9 năm để kiếm được 600.000 đôla Singapore (khoảng 450.000 USD)", Haotanto kể lại và cho biết chi phí sinh hoạt tốn kém ở đảo quốc này chính là thử thách lớn.
Trong 9 năm đó, cô đã lao vào làm nhiều công việc khác nhau và vận dụng kiến thức của mình để đầu tư chứng khoán. Cô bắt đầu với những mã cổ phiếu nhỏ ở Singapore rồi thu gom các mã cổ phiểu bị giảm điểm ở Mỹ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.
Cùng với làm việc và đầu tư, Haotanto thực hành một lối sống khá tiết kiệm. Theo cô, sai lầm thường gặp của thế hệ thiên niên kỷ là dễ sa vào những chi tiêu phù phiếm. Do đó, cô luôn cân nhắc một cách tỉnh táo. Haotanto giới hạn chi tiêu 100 đôla Singapore (75 USD) mỗi tuần và chỉ đi nghỉ mát một lần mỗi năm.
"Tôi không muốn nói là mình thấy chật vật. Chỉ là chi tiêu theo ngân sách đã lên kế hoạch thôi. Một khi bắt tay vào làm, nó sẽ thành nỗi ám ảnh", cô cho biết.
Đến năm 30 tuổi, khi đã là một triệu phú USD, Haotanto sáng lập một nền tảng tư vấn tài chính dành cho phụ nữ châu Á có tên "The New Savvy".
"Người phụ nữ trong một thời gian dài, đặc biệt là ở châu Á, thường sống trong mặc định họ không giỏi đầu tư tiền bạc. Và tôi muốn thay đổi điều đó", cô nói.
Nền tảng của Haotanto cung cấp các khóa học trực tuyến, bài viết và sự kiện để giúp phụ nữ đầu tư tiền bạc hiệu quả hơn.
"Rất nhiều người không có mục tiêu tài chính. Dù bạn không cần phải thành đại gia hay gì đó nhưng bạn cũng cần biết rõ mình đang đi đâu. Hiểu được những gì mình muốn và thời điểm mình muốn đạt được nó chính là động lực lớn để dẫn dắt tôi vào năm 21 tuổi ", Haotanto nói.
(VNF) - Từ ACB, SHB, Sacombank đến TPBank hay OCB, ngày càng nhiều gương mặt thuộc thế hệ F2 xuất hiện trong bộ máy quản trị và điều hành ngân hàng. Quá trình chuyển giao thế hệ tại các gia tộc tài chính Việt Nam đang diễn ra rõ nét hơn khi lớp lãnh đạo kế cận bắt đầu bước ra khỏi vai trò cổ đông để tham gia trực tiếp vào hoạt động quản trị.
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Dù được giới thiệu với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC nhưng ông Trịnh Văn Quyết lại không xuất hiện trong danh sách ứng viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Từ một gương mặt kín tiếng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông, ông Phạm Nhật Quân Anh đang dần đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup, mới đây nhất là vai trò Chủ tịch HĐQT tại VinFast.
(VNF) - Ông Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà, cùng người thân và đồng phạm bị truy tố vì kê khai thấp giá đất tham ô hơn 141 tỷ đồng và chiếm đoạt 199 tỷ đồng.
(VNF) - Từ một kỹ sư nhiệt điện, ông Dương Sơn Bá dần đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Nhiệt điện Hải Phòng trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2021. Hiện tại, ông Bá vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
(VNF) - Ngoài hàng loạt danh hiệu quốc tế trên sân cỏ, Lionel Messi giờ đây cũng vừa chạm tới một cột mốc khác: trở thành một trong số rất ít vận động viên thể thao sở hữu khối tài sản tỷ USD.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Thượng tá Hoàng Việt Anh, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty GTEL trực thuộc Bộ Công an.
(VNF) - Việc rút lui của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đánh dấu một kỷ nguyên vận hành mới của hệ sinh thái Nova giữa bối cảnh doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
(VNF) - 4 thành viên của gia đình họ Lee - những người kiểm soát tập đoàn Samsung - hiện là những người giàu nhất Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 vị trí tỷ phú giàu nhất đất nước đều thuộc về cùng một gia đình.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh OCB đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Từ ACB, SHB, Sacombank đến TPBank hay OCB, ngày càng nhiều gương mặt thuộc thế hệ F2 xuất hiện trong bộ máy quản trị và điều hành ngân hàng. Quá trình chuyển giao thế hệ tại các gia tộc tài chính Việt Nam đang diễn ra rõ nét hơn khi lớp lãnh đạo kế cận bắt đầu bước ra khỏi vai trò cổ đông để tham gia trực tiếp vào hoạt động quản trị.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.