South China Morning Post: Hãy quên ‘Made in China’ và nói xin chào với ‘Made in Vietnam’

Hải Linh - 04/08/2018 13:37 (GMT+7)

(VNF) - “Nguyễn Bá Hội không sản xuất điện thoại thông minh và thép xuất khẩu. Thay vào đó, anh ấy tham vọng đưa đất nước của mình thành một trung tâm đổi mới”, tờ South China Morning Post (SCMP - Bưu điện Hoa Nam buổi sáng) nói về tiềm lực đổi mới của Việt Nam bằng cách kể câu chuyện về Nguyễn Bá Hội, Founder của Maker Spaces – Không gian dành cho cộng đồng sáng tạo nằm trong khuôn viên Đại học Đà Nẵng.

VNF
Sinh viên Đại học Đà Nẵng trò chuyện với khách thăm quan Maker Spaces

Hãy quên “Made in China”. Có một "thanh âm" mới trên toàn cầu: “Made in Việt Nam” – Tác giả Karim Raslan của SCMP mở đầu bài viết của mình.

Thật vậy, quốc gia từng bị chiến tranh tàn phá này đã nhanh chóng định vị mình như là một trung tâm sản xuất chính của thế giới.

Trong năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trị giá 277 tỷ USD. Khoảng 25% trong số đó đến từ Samsung, ngoài ra, chiếm tỷ trọng lớn còn có  thép và đồ nội thất.

Nhưng người Việt Nam không chỉ gia công mà đang cố gắng tạo ra các giá trị gia tăng một cách đáng ngạc nhiên. Điều này được thể hiện rõ ở Đà Nẵng.

Nguyễn Bá Hội không sản xuất điện thoại thông minh và thép xuất khẩu. Thay vào đó, anh ấy tham vọng đưa đất nước của mình thành một trung tâm đổi mới. Anh ấy dành thời gian của mình trong “Không gian của nhà sản xuất” (Maker Spaces) hiện đại và đẹp mắt tại Đà Nẵng", tác giả Karim Raslan viết.

Cộng đồng sáng tạo đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Marker Spaces để tiến hành phát minh và thử nghiệm các sản phẩm mới.

Anh Nguyễn Bá Hội (bên phải) và sinh viên tại Maker Spaces

“Sinh viên đại học đến đây để tìm hiểu về sự cân bằng nhiệt hoặc tạo ra một nhạc cụ trong 2 giờ. Tại đây, chúng tôi cũng đang phát triển một thiết bị để giúp bệnh nhân bị đột quỵ" - Hội giới thiệu về Maker Sapces.

Hội sinh ra ở làng quê Bình Lân, tỉnh Quảng Nam, với dân số hơn 1,4 triệu người. Cho đến tận ngày hôm nay, làng Bình Lân của Hội vẫn là một vùng quê "khiêm tốn", nếu không muốn miêu tả là lạc hậu với "đường một làn xe và nhà phố một tầng được bao quanh bởi những ngọn đồi nhìn ra những khu rừng bất tận".

“Cả bố mẹ tôi đều là giáo viên tiểu học và nông dân bán thời gian, thu nhập của họ rất thấp”, Hội nói.

“Tôi sinh ra ở một vùng rất nghèo… Tôi đến Đà Nẵng để học tập và làm việc rất chăm chỉ, vì vậy tôi có thể hỗ trợ cha mẹ tôi. Tôi nặng 38 kg và ngủ 4 tiếng một ngày, thời gian còn lại để học tiếng Anh… Tôi muốn đi ra nước ngoài để học thêm”, Nguyễn Bá Hội chia sẻ về thời sinh viên của mình.

Làng Bình Lân, quê hương của Nguyễn Bá Hội

Sau khi lấy bằng Kỹ sư điện và điện tử tại Đại học Đà Nẵng, Hội tiếp tục học thạc sỹ về Vi điện tử tại Học viện Công nghệ Châu Á của Thái Lan.

Sau đó, anh ấy chuyển đến Munich, nơi mà Hội đã tham gia phát triển hệ thống hộp đen cho Mercedes-Benz.

Rời Munich, Hội đến Đại học Công giáo Hoa Kỳ tại Washington lấy bằng tiến sĩ về Kỹ thuật y sinh học. Lúc này, người đàn ông 39 tuổi đầy tham vọng mới vui mừng trở về "nhà", chính là dải đất miền Trung Việt Nam.

“Khi tôi nghe về công nghệ mới nhất, đó luôn là phát minh của một người Đức hoặc người Anh. Tại sao không phải ai đó đến từ Việt Nam?", Hội nói về lý do ra đời của Maker Spaces.

Về Việt Nam, Nguyễn Bá Hội lập ra Maker Spaces nằm trong khuôn viên trường Đại học Đà Nẵng. Đó là năm 2015. Không gian này bao gồm máy in 3D, máy cắt laser và tất cả các loại tiện ích công nghệ hiện đại.

"Đây là điều mà những địa điểm như Maker Spaces có thể làm: cung cấp cho những người trẻ tuổi Việt Nam một cơ hội để tạo nên tên tuổi cho mình”, Hội chia sẻ về những giá trị mà Maker Spaces có thể mang đến cho cộng đồng trẻ.

Thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam chỉ có hơn 1 triệu người. Đà Nẵng sẵn sàng đóng vai trò chủ chốt cho các sáng kiến kinh doanh và trung tâm công nghệ như Maker Spaces. Hội và những người như anh có thể thúc đẩy phát triển các lĩnh vực công nghệ và đổi mới trong nước.

FPT - Công ty công nghệ thông tin lớn nhất của Việt Nam, đang tìm cách biến đô thị ven biển này thành "thành phố thông minh" vào năm 2020.

FPT đã đầu tư 658.000 USD vào các dự án thí điểm như quản lý tín hiệu giao thông trong thời gian thực và hệ thống ghi âm điện tử trong bệnh viện.

Đổi mới thậm chí đã được thấm nhuần bởi những người quản lý thành phố. Là một phần trong nỗ lực trở thành "thành phố xanh" vào năm 2025, Đà Nẵng đã loại bỏ được 12.000 tấn khí thải carbon bằng cách giới thiệu các loại xe và máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Khẩu hiệu của Maker Spaces: "Thiết kế tương lai"

Trong khi nhiều nền kinh tế của khu vực đang chững lại - đặc biệt là trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang thì tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam đã tăng 7,38 % trong quý đầu tiên của năm 2018.

Hồi đầu năm nay, hơn 60 công ty Mỹ, từ Microsoft đến IBM, hội tụ vào Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội trong Khu kinh tế trọng điểm miền Trung, bao gồm 7 tỉnh.

Tuy nhiên, chỉ với 9% lực lượng lao động có trình độ đại học, Việt Nam có thể phải đối mặt với một rào cản về khả năng mở rộng năng lực sản xuất của mình, ngoại trừ chuyện gia công.

Nhưng Hội vẫn lạc quan.

“Tôi yêu triết lý tại Maker Space: Khi bạn đến đây, bạn có thể đổi mới và thất bại rất nhanh. Nhưng bạn thử lại và sau đó bạn thành công. Trước khi thành công, chúng ta phải thất bại rất nhiều. ”

Vượt qua thất bại, chính là cách để chúng ta "thiết kế tương lai", giống như khẩu hiệu của Maker Spaces "Design the future”.

Cùng chuyên mục
Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam

Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam

(VNF) - Sau hơn một thập kỷ theo dõi và đầu tư vào thị trường Việt Nam, doanh nhân Eddy Hong – nhà sáng lập Quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc) – cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ đổi mới sáng tạo hoàn toàn mới. Trong đó, y tế, bảo hiểm, robot và AI là những lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn để đầu tư.

VINROBOTICS hợp tác cùng INFINEON,
phát triển công nghệ lõi cho người máy thế hệ mới

VINROBOTICS hợp tác cùng INFINEON, phát triển công nghệ lõi cho người máy thế hệ mới

10/06/26 10:07 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội, ngày 09/06/2026 – VinRobotics, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực người máy thuộc Tập đoàn Vingroup, công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Infineon Technologies AG, tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hệ thống điện năng và Internet vạn vật (IoT), nhằm thúc đẩy phát triển các ứng dụng robot thế hệ mới trên nền tảng công nghệ bán dẫn tiên tiến. Sự kiện đánh dấu bước tiến chiến lược của VinRobotics trong hành trình xây dựng năng lực công nghệ lõi mang tầm quốc tế, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của doanh nghiệp Việt Nam trong mạng lưới hợp tác công nghệ toàn cầu.

OpenAI âm thầm nộp hồ sơ IPO, gia nhập cuộc đua nghìn tỷ USD

OpenAI âm thầm nộp hồ sơ IPO, gia nhập cuộc đua nghìn tỷ USD

09/06/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI chuẩn bị huy động nguồn vốn khổng lồ nhằm mở rộng hạ tầng tính toán và hiện thực hóa tham vọng phổ cập AI trên quy mô toàn cầu.

20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?

20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?

09/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Nếu mọi thứ diễn ra đúng như dự đoán, iPhone 18 Pro Max ra mắt vào mùa thu năm nay sẽ trở thành chiếc iPhone tốt nhất mà Apple từng sản xuất.

Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài

Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài

08/06/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 982/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên

Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên

08/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi quyết định cắt giảm hàng nghìn nhân viên, CEO Mark Zuckerberg của Meta vẫn chưa thể vượt qua bài kiểm tra khắc nghiệt đầu tiên cho lời hứa tỷ USD.

Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường

Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường

08/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Robot hình người được kỳ vọng trở thành công nghệ bước ngoặt tiếp theo của nhân loại, khiến các siêu cường lao vào cuộc đua giành mỏ vàng nghìn tỷ USD mới.

Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô

Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô

07/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ dây chuyền sản xuất truyền thống đến kỷ nguyên AI vật lý, vì sao hãng xe nổi tiếng này tin rằng robot hình người sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô?

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

05/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ thị trường vốn, chuỗi cung ứng bán dẫn đến hoạt động vận hành doanh nghiệp, AI đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo các chuyên gia, cuộc cạnh tranh mới sẽ không nằm ở việc ai sở hữu AI, mà ở khả năng biến AI thành lợi thế kinh doanh thực sự.

'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?

'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?

04/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - SpaceX vẫn là một trong những doanh nghiệp sở hữu tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn nhất thế giới, nhưng Morningstar cảnh báo tập đoàn này đang bị định giá quá cao.

Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine

Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine

04/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Một startup robot, có mối liên hệ với gia đình Tổng thống Donald Trump, đang phát triển các robot hình người chiến trường, tham vọng hợp tác sâu rộng với quân đội Mỹ.

Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI

Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI

03/06/26 20:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nỗi lo về việc Trí tuệ nhân tạo (AI) “bóp nghẹt” ngành phần mềm đang đè nặng lên tâm lý giới đầu tư toàn cầu, quỹ ngoại NTAsset lại đưa ra một góc nhìn ngược lại: Đám đông có thể đang nhầm lẫn giữa việc “tạo ra phần mềm” và “triển khai công nghệ”.

Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực

Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực

03/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia chọn Unitree làm nền tảng robot hình người toàn cầu, tạo ra bước ngoặt cho cuộc đua AI vật lý trị giá hàng chục nghìn tỷ USD.

Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển

Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển

03/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Việc Anthropic IPO sẽ là phép thử quan trọng về mức độ sẵn sàng của nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp AI có quy mô hàng trăm tỷ USD.

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

02/06/26 12:04 (GMT+7)

(VNF) - Cục Viễn thông cho biết còn khoảng 25 triệu thuê bao chưa được người dùng xác nhận trạng thái dù đã được đưa lên VneID.

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

02/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ với bốn từ ngắn gọn “A new era of PC” (Một kỷ nguyên mới của PC), Nvidia và Microsoft đang khiến giới công nghệ toàn cầu dậy sóng.

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

01/06/26 18:10 (GMT+7)

(VNF) - SCG - một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất ASEAN, kỳ vọng sẽ cùng FPT mở rộng chuyển đổi AI trong hệ sinh thái trải rộng đa lĩnh vực, từ hóa chất, xi măng, vật liệu xây dựng đến logistics.

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

01/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần 20 năm sống nhờ quảng cáo, CEO Mark Zuckerberg tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo nên khác biệt cho Meta.

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

01/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - iPhone Trump là một phiên bản đặc biệt được chế tác từ iPhone 17 Pro Max, nhưng nó không chỉ là sản phẩm công nghệ mà trở thành món trang sức xa xỉ.

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

31/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bloomberg, SpaceX hiện đang hướng tới mức định giá tối thiểu khoảng 1,8 nghìn tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới.

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

31/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Dù AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành tài chính và phần lớn chuyên gia tự tin sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, càng sử dụng AI càng khiến các chuyên gia tài chính lo lắng nhiều hơn về nguy cơ mất việc.

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

30/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc chip nhớ HBM4E chính thức được gửi đến khách hàng toàn cầu là tín hiệu cho thấy Samsung đang tăng tốc trở lại trong cuộc đua AI.

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

30/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia đang đầu tư 6,2 tỷ USD vào một công nghệ mới nổi có thể thay đổi ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, Foxconn cho biết, sẽ bắt đầu xuất xưởng các hệ thống quang học thế hệ mới phục vụ AI từ cuối năm nay, với một phần sản xuất được thực hiện tại Việt Nam.

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

30/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đặt cược lớn vào Đài Loan (Trung Quốc) trong cuộc đua AI toàn cầu khi nâng mức chi tiêu hằng năm tại đây lên tới 150 tỷ USD.

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

29/05/26 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.

Tin khác
Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam

Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam

(VNF) - Sau hơn một thập kỷ theo dõi và đầu tư vào thị trường Việt Nam, doanh nhân Eddy Hong – nhà sáng lập Quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc) – cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ đổi mới sáng tạo hoàn toàn mới. Trong đó, y tế, bảo hiểm, robot và AI là những lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn để đầu tư.

VINROBOTICS hợp tác cùng INFINEON,
phát triển công nghệ lõi cho người máy thế hệ mới

VINROBOTICS hợp tác cùng INFINEON, phát triển công nghệ lõi cho người máy thế hệ mới

OpenAI âm thầm nộp hồ sơ IPO, gia nhập cuộc đua nghìn tỷ USD

OpenAI âm thầm nộp hồ sơ IPO, gia nhập cuộc đua nghìn tỷ USD

20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?

20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?

Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài

Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài

Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên

Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên

Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường

Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường

Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô

Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?

'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?

Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine

Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine

Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI

Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI

Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực

Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực

Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển

Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới