Công nghệ

3 cơ hội vàng cho Startup Việt

(VNF) - Với khoảng 3.000 doanh nghiệp Startup, Việt Nam đang bước vào thời kỳ bùng nổ với nhiều cơ hội. Tuy nhiên, Startup muốn thành công phải nắm bắt được các xu thế.

3 cơ hội vàng cho Startup Việt

Xu hướng công nghệ

Ông Edward Jung - đồng sáng lập Window NT, Office and Microsoft Research, cho rằng, công nghệ sẽ là xu hướng chủ đạo tại Việt Nam trong thời gian tới. Ông cũng chia sẻ một số ngành nghề có thể là cơ hội lớn tại Việt Nam như các công nghệ về camera, phim ảnh, radio, bóng đèn, y tế, games, xe, hàng không, điện thoại, vac-xin, công nghệ tia X, quy trình công nghiệp, tia laser, máy tính, tài chính…

"Ở Việt Nam có những công nghệ rất mới, ví dụ như công nghệ bán dẫn dây tóc bóng đèn. Chúng ta không nên coi nhẹ những doanh nghiệp đơn giản như thế này. Vì nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã bắt đầu nền công nghiệp mũi nhọn của mình từ những điều đơn giản như vậy, và hoàn toàn có thể trở thành doanh nghiệp tỷ USD", ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Edward Jung, các Startup Việt Nam khi phát triển các mô hình của mình cần phải nghĩ đến việc ý tưởng đó sẽ giải quyết được những vấn đề xã hội nào khác ngoài những quyền lợi liên quan trực tiếp đến kinh tế.

Đồng quan điểm này, ông Max Scheichenost - đồng sáng lập hơn 15 Startup tại Việt Nam và trên toàn cầu - cũng nhận định Việt Nam đang ở trong giai đoạn bùng nổ tương tự như châu Âu vào những năm 2010 – 2011.

"Tại Việt Nam sẽ có trung bình khoảng 600.000 người dùng/1 ứng dụng mobile. Chứng tỏ đây là một thị trường rất tiềm năng. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên nghĩ lớn hơn, thay vì 1 - 2 triệu người dùng thì nó có thể phát triển đến 600 triệu".

Việt Nam có rất nhiều cơ hội vì các bạn đang sở hữu rất nhiều tài năng công nghệ nhưng đó cũng chính là rào cản vì các Startup đang tập trung quá nhiều vào công nghệ thay vì các vấn đề cuộc sống. Các bạn trẻ cần đi ra ngoài nhiều hơn, để nhìn thấy các vấn đề đó và nghĩ đến việc sử dụng công nghệ để giải quyết chúng. Càng nhiều vấn đề thì càng nhiều cơ hội cho các Startup", ông Max Scheichenost cho hay.

Chương trình đô thị thông minh

Đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM tham dự buổi Startup Talk, ông Vũ Chí Kiên chia sẻ, ngân sách để đầu từ công nghệ thông tin từ 5 triệu USD trong năm 2016 đã lên đến 15 triệu USD trong năm 2017. Chính quyền các cấp đang mong muốn biến TP.HCM thành 1 đô thị thông minh. Vì vậy, nếu mục đích của Startup là ứng dụng công nghệ để giải quyết vấn đề cho xã hội, kinh tế thì luôn được khuyến khích.

Ông Kiên cũng cho biết, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM có riêng một website những dự án cần đấu thầu và các Startup hoàn toàn có thể liên hệ để thực hiện. "Hiện có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân làm việc với nhà nước. Chúng tôi rất cần những chuyên gia tư vấn đến từ các bạn và rất mong đợi sự giúp đỡ từ các Startup. Trong năm tới, sẽ càng có nhiều dự án được mở thầu và đó chính là cơ hội của các Startup".

Xu thế hội nhập

Về các cơ hội của Việt Nam trên đấu trường quốc tế, ông Edward Jung đánh giá: "Việt Nam dù có sự phát triển thấp hơn một số quốc gia trên thế giới nhưng lại là sự phát triển bền vững. Các mối quan hệ song phương quốc tế của Việt Nam tương đương Singapore, đây chính là 1 lợi thế cạnh tranh".

Qua khảo sát, ông Edward Jung cũng phân tích, thời gian trung bình để mở một công ty tại Việt Nam ngày càng giảm dần so với nhiều nước trên thế giới, tạo điều kiện để các Startup phát triển. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều cơ hội khác khi mà các nhà đầu tư quốc tế có nhìn nhận rất tích cực về thị trường Việt Nam.

"Tại các nước lớn mạnh hơn và đông dân, khi có 1 ý tưởng đột phá bạn có thể bị trùng với 4.000 người khác, điều này cũng xảy ra tương tự như ở Thung lũng silicon. Độc đáo và khác biệt hoàn toàn là điều khó có thể thực hiện ở các nước lớn nhưng tại Việt Nam với thị phần nhỏ hơn, các bạn hoàn toàn có thể", ông khẳng định.

"Hệ sinh thái của Việt Nam đang có cơ hội lớn là các bạn đang ở rất gần nhau và dễ dàng chia sẻ chia sẻ thông tin. Nếu trong cùng 1 hệ sinh thái, các bạn có thể chia sẻ những tệp khách hàng, những mối quan hệ để cùng nhau phát triển. Đây là một cuộc đua dài hơi và các Startup không thể đi một mình", ông Max Scheichenost chia sẻ.

Tin mới lên