Tiêu điểm

39 người chết trong container: Chưa có thông tin Anh hỗ trợ kinh phí đưa nạn nhân về nước

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ có hỗ trợ về tài chính và kinh phí để đưa thi thể 39 nạn nhân Việt thiệt mạng trong container về nước.

39 người chết trong container: Chưa có thông tin Anh hỗ trợ kinh phí đưa nạn nhân về nước

Chiếc xe container chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex, Anh.

Liên quan đến công tác xử lý hậu sự 39 người Việt thiệt mạng trong container ở Anh, ngày 21/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với phía Anh, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo, theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, pháp luật, tập quán của Việt Nam và Anh.

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh cũng tiếp tục làm việc để trong thời gian sớm nhất có thể hoàn tất các vấn đề về hậu sự. Chúng tôi sẽ sớm có thông tin về các vấn đề cụ thể”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Bà Thu Hằng cũng khẳng định chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc phía Anh sẽ có hỗ trợ về mặt tài chính, kinh phí để đưa 39 người Việt thiệt mạng trong container về Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Chính phủ đã quyết định sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ các gia đình đưa lọ tro hoặc thi hài 39 nạn nhân trong container ở Anh về nước. Sau đó, địa phương làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí này cho ngân sách theo đúng quy định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

"Với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ ứng chi phí này để đảm bảo thời gian đưa thi hài về", ông Sơn nói.

Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Việt Nam đang thống nhất với cơ quan chức năng Anh các vấn đề về kỹ thuật trong việc đưa nạn nhận về nước, thu xếp chuyến bay sao cho hợp lý. Các tỉnh, thành có nạn nhân sẽ chủ động phương án tiếp nhận lọ tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương và bàn giao cho gia đình.

Trước thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ chi phí nêu trên, ông Sơn nói, "việc này sẽ do doanh nghiệp làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình".

Trước đó, vào ngày 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London.

Ngày 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin 39 người chết trong container đều có quốc tịch Việt Nam, trong đó Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Xem thêm >> Vụ 39 người thiệt mạng tại Anh: Chi phí đưa thi hài các nạn nhân về nước từ 41 đến 66 triệu đồng

Tin mới lên