Tài chính

ACBS: VN-Index đang tích lũy trong xu hướng tăng

(VNF) - Phần lớn các công ty chứng khoán tin vào triển vọng tăng của thị trường.

ACBS: VN-Index đang tích lũy trong xu hướng tăng

ACBS: VN-Index đang tích lũy trong xu hướng tăng

Nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) trong báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho hay chỉ số VN-Index đang trong nhịp tích lũy đã kéo dài hai tháng, từ tháng 7 đến tháng 8, trong đó vùng đỉnh được ghi nhận tại 1.420 điểm và vùng đáy mới tại 1.200 điểm vào tháng 8. Nhịp tích lũy được báo hiệu khi VN-Index tiếp tục tăng điểm rất mạnh trong đầu tháng 7, tiến vào vùng "Quá mua" của RSI, đồng thời tạo nên tín hiệu phân kỳ giảm điểm.

"Hành động giá của VN-Index xác nhận xu hướng tăng trong dài hạn vẫn giữ vững khi VN-Index chỉ diễn biến trong kênh giá tăng và trong giai đoạn giảm điểm, giá dừng lại trên ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 1.200 điểm và trên đường trung bình động 200. Điều này cho thấy, nhịp dao động đang diễn ra trong 2 tháng gần đây là nhịp tích lũy trong xu hướng tăng và do đó, VN-Index tiếp tục kỳ vọng khả năng đột phá khi nhịp tích lũy kết thúc", chuyên gia của ACBS nêu quan điểm.

Theo công ty chứng khoán này, trong trường hợp VN-Index tăng mạnh vượt qua kháng cự 1.400-1.420 điểm, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng đến vùng giá tiếp theo tại 1.500 điểm. Mặt khác, ở khả năng thiểu số, một nhịp giảm sâu dưới hỗ trợ 1.200 điểm sẽ khiến VN-Index có khả năng suy giảm về sâu hơn với đáy mới tiềm năng tại 1.020 điểm.

Cũng nghiêng về xu hướng tăng, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng thị trường đã chiết khấu một phần đáng kể kết quả kinh doanh quý III đối với các cổ phiếu bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong khi đó, tính đến cuối tháng 8, P/E trượt của VN-Index là 16 lần vẫn thấp hơn so với các thị trường trong khu vực là SET của Thái Lan là 20,2 lần và PCOMP của Philippines là 23 lần.

Tương tự, Công ty Chứng khoán DSC đánh giá chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn khi lãi suất ở mức thấp, dòng tiền ít kênh đầu tư thay thế.  Các nhóm đóng góp chủ lực cho kinh tế cuối năm như  xuất  khẩu, đầu tư công sẽ là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn. Đối với các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhà đầu tư có thể canh mua tại vùng giá rẻ vào thời điểm dịch bệnh được đẩy lùi như: bán lẻ, cá tra, thép,...

Một công ty chứng khoán khác là Yuanta Việt Nam đồng quan điểm khi cho rằng dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường khi mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thấp. Cùng với đó, định giá thị trường quay trở lại vùng hấp dẫn, điều này có thể sẽ giảm rủi ro tăng trưởng thấp trong quý III/2021.

"Kinh tế dần mở cửa trở lại là điểm hỗ trợ cho thị trường trong giai đoạn tới. Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhưng mô hình hồi phục của các TTCK mới nổi cho thấy TTCK Việt Nam sẽ sớm bước vào chu kỳ hồi phục với kỳ vọng tăng trưởng trở lại trong quý IV/2021. Chúng tôi dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ duy trì đà tăng trong tháng 9/2021 và kiểm định lần lượt các mức kháng cự 1.380 điểm và 1.424 điểm", chuyên gia của Yuanta cho biết.

Thận trọng hơn nhưng vẫn nghiêng về xác suất tăng, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng TTCK Việt Nam nhiều khả năng sẽ quay trở lại đà tăng khi số ca nhiễm Covid-19 mới đạt đỉnh, đồng thời nhận định thị trường đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng tháng 9, VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280-1.380 điểm. Mức 1.280-1.300 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng. VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) và Công ty Chứng khoán SSI nêu ra các kịch bản trung lập hơn, cho thấy quan điểm chưa thực sự rõ ràng về triển vọng thị trường.

Cụ thể, MASVN đưa ra khoảng dự báo VN-Index rất rộng trong 4 tháng cuối năm, trong kịch bản tiêu cực nhất có thể về 1.200 điểm nhưng trong kịch bản tích cực nhất có thể vượt đỉnh cũ, lên 1.440 điểm. 

SSI cũng đưa ra 2 kịch bản. Ở kịch bản khả quan, định hướng và lộ trình mở cửa lại nền kinh tế được cụ thể hóa, tâm lý nhà đầu tư lạc quan, nhịp điều chỉnh được xác nhận kết thúc khi chỉ số VN-Index phá vỡ thành công kháng cự 1.350 điểm đi cùng với khối lượng lớn, khi đó mục tiêu gần của chỉ số là khu vực 1.380 điểm.

"Tín hiệu để kịch bản này diễn ra là chỉ số VN30-Index hoặc phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trụ cột thu hút dòng tiền trở lại sau các tín hiệu cân bằng trong những phiên gần đây", nhóm chuyên gia nêu quan điểm.

Ở kịch bản thận trọng, lộ trình mở cửa lại nền kinh tế không như dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư do rủi ro triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém kéo dài. Chỉ số VN-Index có thể quay lại với trạng thái điều chỉnh, trước khi tìm kiếm điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ 1.300 – 1.285 điểm và hồi phục trở lại.

Tin mới lên