Tài chính quốc tế

‘Ái nữ’ Ivanka Trump gây quỹ 13 triệu USD giúp cha, phá vỡ kỷ lục của ông Obama

(VNF) - Chỉ trong 1 tuần, Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đã gây quỹ được 13 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của cha.

‘Ái nữ’ Ivanka Trump gây quỹ 13 triệu USD giúp cha, phá vỡ kỷ lục của ông Obama

Tổng thống Mỹ Donald Trump và "ái nữ" Ivanka Trump.

Kể từ tháng 8 cho tới nay, “ái nữ” của ông Trump đã tham dự khoảng 32 sự kiện gây quỹ tranh cử cho cha mình. Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, cô đã xuất hiện tại 11 sự kiện liên tiếp.

Ivanka Trump đã huy động được 13 triệu USD trong 4 sự kiện gần nhất, nâng tổng số tiền cô đã quyên góp được cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump lên khoảng 35 triệu USD.

Đặc biệt, Ivanka đã phá kỷ lục gây quỹ trong một ngày của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi cô kêu gọi được 4,5 triệu USD trong một sự kiện ở Austin, Texas. Trong khi đó, kỷ lục của của ông Obama là 3,8 triệu USD, thiết lập năm 2014.

Ivanka cho biết cô sẽ tiếp tục tham gia các sự kiện phục vụ chiến dịch tranh cử của cha cho tới ngày tổng tuyển cử (3/11).

“Ái nữ” của ông Trump có sức hút mạnh mẽ với nhóm nữ cử tri ngoại ô, những người đã làm nên chiến thắng của Tổng thống Trump hồi năm 2016 nhưng dường như đã lạnh nhạt với ông thời gian gần đây.

Ivanka Trump đã tham dự khoảng 32 sự kiện gây quỹ tranh cử cho cha mình.

Các khoản tiền mà Ivanka gây quỹ đã giúp ích rất nhiều cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong bối cảnh họ đang đối mặt với khó khăn về tài chính so với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Các hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho thấy ông Joe Biden đã kết thúc tháng 9 với 177,3 triệu USD tiền mặt trong quỹ tranh cử của mình, trong khi Tổng thống Trump chỉ có 63,1 triệu USD.

Ông Biden đang hướng tới việc trở thành ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử huy động được 1 tỷ USD từ các nhà tài trợ, sau khi chiến dịch tranh cử của ông đã mang về con số kỷ lục 938 triệu USD tính đến ngày 14/10. 

Trung tâm Phản ứng chính trị Mỹ (CRP) vừa công bố báo cáo cho thấy tổng chi tiêu cho cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ sẽ đạt gần 14 tỷ USD, vượt xa số tiền đã được chi trong hai kỳ bầu cử trước cộng lại.

Theo ước tính từ CRP, chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Trump được dự đoán có chi phí khoảng 6,6 tỷ USD, trong khi các khoản tiền đổ vào cuộc đua giành ghế trong Quốc hội sẽ lên tới 7,2 tỷ USD.

Các đảng viên Dân chủ là những người chi tiêu nhiều nhất, ở mức 6,9 tỷ USD so với con số 3,8 tỷ USD của các ứng cử viên và nhóm đảng Cộng hòa.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Philippines sơ tán 200.000 dân đối phó bão Goni, 85 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm

Tin mới lên