Tài chính quốc tế

Ấn Độ 'cấm cửa' vĩnh viễn TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc

(VNF) - Chính phủ Ấn Độ đã chặn vĩnh viễn nền tảng chia sẻ video TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc vì nguy cơ đe dọa chủ quyền quốc gia, theo Economic Times.

Ấn Độ 'cấm cửa' vĩnh viễn TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc

Ấn Độ cấm cửa vĩnh viễn TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc.

Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ ngày 26/1 đã phát thông báo cho các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc rằng cơ quan này không hài lòng với các phản hồi và giải thích về tính bảo mật của các dịch vụ của họ.

Do đó, việc chặn một số ứng dụng, được giới chức Ấn Độ đưa ra vào giữa năm ngoái, đã trở thành lệnh cấm cửa vĩnh viễn.

Danh sách các chương trình bị cấm bao gồm TikTok, Baidu, WeChat, Trình duyệt UC, ứng dụng mua sắm Club Factory, Mi Video Call (của Xiaomi), Weibo và BIGO Live.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang sau cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước hồi đầu tháng 6 năm ngoái tại biên giới ở dãy Himalaya khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng, trong khi con số thương vong phía Trung Quốc không được công bố.

Ấn Độ hồi cuối tháng 6/2020 đã chặn 59 ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc vì cho rằng các nền tảng này đe dọa đến chủ quyền và sự toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

Tới đầu tháng 9, Ấn Độ tiếp tục đưa thêm 118 ứng dụng di động của Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có những cái tên nổi bật như PUBG, WeChat, Taobao, Youku và ứng dụng thanh toán di động Alipay.

Tới cuối tháng 11/2020, Ấn Độ ban hành thêm lệnh cấm đối với 43 ứng dụng di động của Trung Quốc, bao gồm loạt sản phẩm của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba, như AliSuppliers, Alibaba Workbench, AliExpress, Alipay Cashier, Taobao Live và dịch vụ giao hàng Lalamove... Ứng dụng video ngắn Snack Video của Tencent cũng nằm trong danh sách cấm.

Những ứng dụng bị chặn được yêu cầu phải cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến hoạt động ở Ấn Độ, người đăng ký, cách thu thập dữ liệu và xử lý thông tin, cùng những hoạt động khác, kể cả việc “truy cập dữ liệu trái phép.”

Những lệnh cấm này của Ấn Độ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của nhiều công ty công nghệ Trung Quốc.

Theo Nikkei, các công ty như Alibaba, Bytedance và Tencent đều coi Ấn Độ là một trong những thị trường lớn nhất để phát triển bên ngoài thị trường nội địa. Tuy nhiên, nhiều trong số này đã phải tạm dừng kế hoạch phát triển.

Trung Quốc cho rằng động thái này của Ấn Độ là “xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ Trung Quốc, tổn hại lợi ích của người tiêu dùng Ấn Độ, đồng thời hủy hoại môi trường đầu tư của Ấn Độ với tư cách là một nền kinh tế mở".

Trung Quốc vốn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ, chỉ đứng sau Mỹ. Theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ, từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020, Ấn Độ mua 65 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, chiếm gần 14% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Trong khi đó, hàng hóa xuất khẩu sang Ấn Độ chỉ chiếm 3% tổng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2019.

Xem thêm >> Cổ phiếu Tencent tăng nóng, vốn hóa sắp chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD

Tin mới lên