Tài chính quốc tế

Ấn Độ huy động hơn 5.000 cảnh sát bảo vệ bức tượng cao nhất thế giới

(VNF) - Trước sự phản đối mạnh mẽ của một bộ phận người dân địa phương, lực lượng chức năng Ấn Độ đã huy động hơn 5.000 cảnh sát bảo vệ bức tượng cao nhất thế giới mới được khánh thành ngày 31/10 vừa qua.

Ấn Độ huy động hơn 5.000 cảnh sát bảo vệ bức tượng cao nhất thế giới

Ấn Độ huy động hơn 5.000 cảnh sát bảo vệ bức tượng cao nhất thế giới.

Được biết, lực lượng cảnh sát này đã được triển khai từ trước khi buổi lễ khánh thành diễn ra do lo ngại người dân sẽ tổ chức biểu tình đòi bồi thường đất bị thu hồi để xây tượng.

"Hơn 5.000 cảnh sát túc trực ở những vị trí khác nhau trong bán kính 10 km quanh khu vực đặt tượng nhằm ngăn chặn các cộng đồng và lãnh đạo địa phương biểu tình. Trực thăng và máy bay không người lái sẽ giám sát toàn bộ khu vực", theo chia sẻ của ông Abhay Chudasama, chánh thanh tra cảnh sát huyện Narmada.

Buổi lễ khánh thành đã diễn ra thành công. Tuy nhiên, ngay sau đó, nhiều người dân địa phương đã tổ chức biểu tình chống đối và đã có xảy ra bạo lực khiến cảnh sát phải bắt giữ một số nông dân.

Nhiều người dân biểu tình cho rằng công trình này tiêu tốn tiền thuế của người dân. Họ cho rằng chính phủ nên dành ngân sách để đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giáo dục và các chương trình phát triển.

Bức tượng được làm từ gần 100.000 tấn bê tông và cốt thép.

Đồng thời họ cũng bày tỏ lo ngại bức tượng sẽ gây ra các vấn đề về môi trường, ách tắc giao thông ở khu vực miền nam Mumbai và đe dọa tới vấn đề an ninh trong khu vực.

Nhiều người dân thậm chí còn viết thư bằng máu gửi tới chính quyền nhằm phản đối việc xây dựng bức tượng.

Chotu Vasava, một nhà lập pháp địa phương kiêm lãnh đạo cộng đồng, đã liên tục đe dọa biểu tình trước lễ khánh thành.

"Tôi không ghét bỏ Sardar, nhưng xây tượng để làm gì nếu người dân trên mảnh đất đó phải chịu đau khổ và buộc phải rời xa nơi thân thuộc?" ông Vasava bày tỏ.

Với chiều cao 182m, bức tượng Sardar Vallabhbhai Patel cao gấp đôi so với Tượng Nữ thần Tự do tại New York, Mỹ và vượt tượng Trung Nguyên Đại Phật tại Hà Nam, Trung Quốc (128m) để trở thành bức tượng lớn nhất thế giới.

Nhà lãnh đạo Sardar Patel được khắc họa với hình ảnh người đàn ông mặc áo sơ mi, choàng khăn và mặc xà-rông với những nếp gấp mềm mại.

Ước tính chi phí xây dựng bức tượng là hơn 410 triệu USD.

Bức tượng, có tên Thống nhất, được làm từ gần 100.000 tấn bê tông và cốt thép, đặt bên cạnh dòng sông Narmada ở bang Nujarat.

Dự án xây dựng này không chỉ gồm tượng đài Sardar Patel mà còn gồm một bảo tàng, một trung tâm nghiên cứu và giải trí. Một khách sạn ba sao đã được xây dựng trong khu phức hợp gần đó.

Ước tính chi phí xây dựng bức tượng là hơn 410 triệu USD, ban giám sát công trình đã kêu gọi cộng đồng đóng góp để hoàn thành bức tượng. Thủ tướng Modi còn vận động nông dân trên khắp đất nước quyên góp sắt phục vụ quá trình xây dựng.

Với chiều cao 182m, bức tượng Sardar Vallabhbhai Patel cao gấp đôi so với Tượng Nữ thần Tự do tại New York.

Ông Sadar Vallabhbhai  Patel là Phó Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ và từng đảm nhận cương vị Bộ trưởng Nội vụ sau khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947. Ông có vai trò quan trọng trong việc hợp nhất các bang lớn nhỏ thành một đất nước Ấn Độ độc lập và thống nhất. Những đóng góp của vị anh hùng dân tộc Sardar Vallabhbhai Patel đã giúp hình ảnh của ông vẫn được khắc sâu trong lòng người dân Ấn Độ.

Du khách có thể đặt vé trực tuyến với phí vào khoảng 4,75 USD/lượt cho điểm tham quan bức tượng ở độ cao 153 m. Giới chức Ấn Độ kỳ vọng rằng bức tượng sẽ trở thành điểm du lịch mới, thu hút 15.000 lượt khách/ngày đến bang Gujarat.

Xem thêm >> Sự lạnh nhạt với thành tựu của Đặng Tiểu Bình trong thời Tập Cận Bình

Tin mới lên