Áp thời hạn sở hữu chung cư: Doanh nghiệp lo không bán được nhà
Khánh Hồng -
08/10/2022 11:22 (GMT+7)
(VNF) - Các doanh nghiệp lo ngại việc quy định thời hạn sở hữu chung cư sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người dân khi mua nhà. Trong khi đó, các chuyên gia, nhà quản lý cho rằng đó là xu thế của thời đại và người dân phải làm quen, chấp nhận.
Tại Đà Nẵng, Bộ Xây dựng vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Cần có giai đoạn chuyển tiếp
Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp chọn phương án giữ nguyên quy định cũ, không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư.
Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty đô thị FPT Đà Nẵng, cho biết công ty ông hiện là chủ đầu tư của 4.000 căn hộ chung cư ở phía Đông Nam Đà Nẵng.
Theo ông Lộc, nếu quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư thì tâm lý của người mua nhà sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, ông Lộc đề xuất nên giữ nguyên quy định trước đây.
"Đưa thời hạn sở hữu vào luật chắc chắn là vấn đề lớn, đặc biệt khi chúng ta đang thực hiện chương trình phát triển nhà ở. Ở Đà Nẵng, tâm lý người dân sẽ ảnh hưởng nhiều hơn ở Hà Nội và TP. HCM bởi phương thức nhà chung cư mới được hình thành ở địa phương này", ông Lộc nói.
Ông Lộc cho rằng, cần có giai đoạn chuyển tiếp để người dân thấy việc đưa thời hạn sở hữu chung cư cũng bình thường, còn nếu đưa vào ngay thì bất ổn.
Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty đô thị FPT Đà Nẵng cho rằng không nên quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư.
Đồng quan điểm, bà Đỗ Thị Thái Phúc, Giám đốc chi nhánh Vinpearl Quảng Nam - Đà Nẵng, cho hay theo pháp luật hiện hành, người mua chung cư trong dự án kinh doanh nhà ở sẽ có quyền sử dụng đất lâu dài, đồng thời có quyền sở hữu nhà ở không xác định thời hạn. Đây là chính sách quan trọng để khuyến khích người dân mua và sử dụng chung cư. Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2021 đã đề ra quan điểm khuyến khích phát triển nhà chung cư.
Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có văn hóa Á Đông, quan niệm nhà ở không chỉ là nơi để ở mà còn là một tài sản có giá trị lớn để thừa kế cho con cái. Nhu cầu của người dân luôn là nhà ở sở hữu lâu dài.
“Do vậy, quy định nhà chung cư sở hữu có thời hạn mâu thuẫn với mục tiêu khuyến khích phát triển nhà chung cư. Trong khi đó, về mặt pháp lý, quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo chưa phù hợp với quy định chung về sở hữu tài sản theo Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể, Bộ luật Dân sự năm 2015 không có khái niệm ‘thời hạn sở hữu tài sản’ mà chỉ có quy định về xác lập quyền sở hữu và chấm dứt quyền sở hữu”, bà Phúc nêu ý kiến.
Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bật động sản Đà Nẵng, cho rằng việc đưa thời hạn sở hữu nhà chung cư về nội hàm không thay đổi so với quy định không xác định thời hạn. Tuy nhiên, quy định này gây xáo trộn tâm lý của người dân.
“Việt Nam chúng ta có văn hóa của người Á Đông, an cư mới lạc nghiệp và tài sản bất động sản không chỉ là sản phẩm để tiêu dùng mà đây là sản phẩm người dân tích lũy để lại cho con cháu đời sau”, ông Lập nói và đề xuất không đưa thời hạn sở hữu chung cư vào luật.
Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bật động sản Đà Nẵng nêu ý kiến tại hội thảo.
Phù hợp với xu thế
Trái ngược các quan điểm trên, ông Nguyễn Ngọc Phương, nguyên Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, thành viên Hội luật gia Quảng Bình, lại đồng tình với quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư (được căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng).
“Có ý kiến không đồng ý, cho rằng người dân sẽ chú trọng mua nhà mặt đất, nhưng thực ra đó là chuyện nhỏ, cần sửa đổi hướng tới tầm quan trọng”, ông Phương nói.
Theo ông Phương ở Việt Nam hiện có nhiều chung cư đã đến mức có nguy cơ sập đổ nhưng việc hủy bỏ để xây dựng lại rất khó, đó là chưa nói đến việc các tòa chung cư sau bao nhiêu năm cũng cần phải thay đổi thiết kế.
Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được tổ chức tại Đà Nẵng, ngày 7/10.
Ông Trần Tuấn Lợi, Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng, cũng cho rằng nên lựa chọn phương án áp thời hạn sở hữu chung cư, điều này giúp người dân mua chung cư có giá trị sát với thực tế.
Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng cho rằng: “Một đô thị văn minh thì người dân phải tập làm quen và chấp nhận với quy định sở hữu chung cư có thời hạn. Nếu không thì việc lựa chọn cải tạo chung cư sẽ bế tắc”, ông Hùng cho hay.
(VNF) - Công ty Vận hành đường sắt Nhật Bản Nishi - Nippon Railroad (Nishitetsu - NNR) của Nhật Bản dự kiến xây dựng 22.000 căn nhà tại Việt Nam từ nay đến năm 2035 thông qua hợp tác với một nhà phát triển địa phương.
(VNF) - Trong khi nhiều nhà đầu tư thận trọng với chi phí vốn, một số dự án bất động sản bắt đầu đưa ra chính sách tài chính dài hạn để kích cầu. Tại Vinhomes Golden City, gói hỗ trợ lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm đang được áp dụng cho dòng sản phẩm nhà phố, được kỳ vọng giúp người mua giảm áp lực vay vốn và cải thiện khả năng tiếp cận bất động sản thấp tầng.
(VNF) - Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Regal Group (HoSE:RGG) đã công bố chiến lược chuyển đổi sang mô hình "Holding Living" với bất động sản hạng sang tích hợp hệ sinh thái “Luxury Wellness” làm trọng tâm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng và vốn hóa khoảng 1 tỷ USD vào năm 2030.
(VNF) - Đầu năm 2026, thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội và một số đô thị lớn đang ghi nhận sự đối nghịch giữa giá bán và thanh khoản: giá bán tiếp tục neo ở mức cao, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Diễn biến này không chỉ phản ánh sự chững lại của dòng tiền, mà còn cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hành vi người mua và cấu trúc thị trường.
(VNF) - Xã Thanh Oai chi trả gần 340 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc dự án Olympic. Nhiều người phải mang theo bao tải để đựng tiền.
(VNF) - Nghệ An chính thức lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị Bắc Thung quy mô hơn 1.100 tỷ đồng, với sự tham gia cạnh tranh của 4 doanh nghiệp, trong đó Công ty cổ phần Hạ tầng Công nghiệp và BĐS Gia Huy trụ sở đóng tại xã Vạn An, tỉnh Nghệ An là đơn vị phát triển dự án.
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
(VNF) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo quỹ đất, quy hoạch, tiến độ… để hoàn thành mục tiêu 158.700 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được giao.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, tạo cú hích lớn cho thị trường.
(VNF) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất phương án xây dựng hai đảo nhân tạo trên tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu, nhằm phục vụ thi công cầu, hầm và bố trí các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vận hành.
(VNF) - GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định, việc kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai chính là giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường nhiều biến động, tâm lý người mua bất động sản đang thay đổi rõ rệt. Thay vì xuống tiền vào các dự án mới chỉ nằm trên bản vẽ, nhiều khách hàng ưu tiên những dự án đã hình thành hạ tầng, pháp lý rõ ràng và có thể kiểm chứng tiến độ thực tế. Xu hướng này đang tạo ra lợi thế cho các chủ đầu tư có sự chuẩn bị dự án bài bản trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển mình rõ nét khi tư duy phát triển sản phẩm có sự thay đổi mạnh mẽ. Thay vì phụ thuộc vào dòng căn hộ du lịch (condotel), các chủ đầu tư đang chuyển hướng sang phát triển căn hộ cao cấp với pháp lý sở hữu lâu dài, qua đó từng bước xác lập tiêu chuẩn sống mới tại đô thị biển.
(VNF) - Nguồn cung bất động sản ngày càng tập trung vào tay các tập đoàn lớn với những dự án quy mô hàng nghìn hecta, trong khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ dần “hụt hơi” vì áp lực vốn, quỹ đất và pháp lý. Trong bối cảnh thị trường tái cấu trúc mạnh mẽ, nhóm doanh nghiệp này buộc phải thay đổi chiến lược để tìm chỗ đứng.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ Hội nghị APEC 2027 đang đồng loạt tăng tốc, từ sân bay quốc tế, trung tâm hội nghị quy mô lớn đến các khu đô thị và hệ thống kỹ thuật ngầm.
(VNF) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là đề xuất mở rộng thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trong việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Động thái này được kỳ vọng giúp rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện để các dự án gặp khó khăn về vốn hoặc chậm tiến độ có thể sớm tái cấu trúc, song cũng đặt ra những thách thức trong việc thi hành thực tiễn.
(VNF) - Giá thuê căn hộ tại TP.HCM trong 2 tuần lại đây bỗng nhiên tăng đột biến, cao hơn trước từ 10-25% khi nhu cầu phục hồi mạnh nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng.
(VNF) - Công ty Vận hành đường sắt Nhật Bản Nishi - Nippon Railroad (Nishitetsu - NNR) của Nhật Bản dự kiến xây dựng 22.000 căn nhà tại Việt Nam từ nay đến năm 2035 thông qua hợp tác với một nhà phát triển địa phương.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.