Nhân vật

‘Bà đầm thép’ Angela Merkel chính thức rời ghế thủ tướng, nhìn lại 16 năm chèo lái nước Đức

(VNF) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes trong 14 năm liên tiếp kể từ năm 2006. Bà được đánh giá là một nữ chính trị gia giàu kinh nghiệm, mẫu mực và quyết đoán hiếm có.

‘Bà đầm thép’ Angela Merkel chính thức rời ghế thủ tướng, nhìn lại 16 năm chèo lái nước Đức

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier ngày 26/10 đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel.

‘Nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức’

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier ngày 26/10 đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.

Phát biểu trong buổi lễ trao quyết định, Tổng thống Steinmeier ca ngợi bà Merkel là một nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức.

Ông mô tả thời kỳ nắm quyền của bà Merkel là “một trong những thời kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử nước Đức hiện đại”. Bà đã lãnh đạo đất nước vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng và những giai đoạn khó khăn nhất, giành được sự tin tưởng lớn của người dân Đức.

Thủ tướng Merkel trong buổi lễ trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ ngày 26/10.

Theo ông Steinmeier, bà Merkel đã mang lại cho nước Đức sự tôn trọng và những tình cảm từ châu Âu và trên khắp thế giới.

Dù vậy, Tổng thống Đức cũng cho biết bà Merkel đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ sự bùng phát đại dịch Covid-19 mà còn sự phân cực ngày càng lớn trong xã hội Đức, những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế.

Mặc dù vậy, dưới sự lãnh đạo của nữ chính trị gia 67 tuổi và sự điều hành của các thành viên chính phủ, nước Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, được cả thế giới ghi nhận.

16 năm, 4 nhiệm kỳ chèo lái nước Đức

Bà Merkel vốn là tiến sĩ vật lý, bà tốt nghiệp trường Đại học Leipzig năm 1978. Sau đó, bà vào làm việc tại Viện Hóa lý Trung ương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Đức.

Bà đắc cử thủ tướng Đức năm 2005. Ở tuổi 51, bà là thủ tướng trẻ nhất lịch sử Đức kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Từ đó đến nay, bà đã trải qua 4 nhiệm kỳ liên tiếp, tức 16 năm, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Đức

Theo bình chọn của tạp chí Forbes năm 2006, bà Angela Merkel đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, và giữ vị trí này trong 13 năm tiếp sau đó. Năm 2015, nữ thủ tướng được tạp chí TIME bầu chọn là nhân vật của năm bởi vai trò lãnh đạo của bà.

Trong khi các cựu Thủ tướng Đức như Helmut Kohl và Gerhard Schröder tập trung vào chính sách nội địa, bà Merkel lại để ý nhiều đến chính sách đối ngoại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng hoa cho Thủ tướng Merkel trong cuộc gặp ngày 20/8/2021.

Theo RFI, chưa có một lãnh đạo Đức nào như bà Angela Merkel. Bà đã bắt tay với nhiều đời tổng thống Pháp, nhiều đời tổng thống Mỹ như Georges W. Bush, Barack Obama cho đến Donald Trump và giờ là Joe Biden, gặp cả chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, bà Merkel được coi là "bà đầm thép" với những quyết định cứng rắn, quyết đoán, nhưng cũng là người phụ nữ nhân hậu với quyết định mở cửa đón người nhập cư.

Nền kinh tế nước Đức dưới thời bà Merkel liên tục phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn đứng vững. Bà Merkel đã chèo chống quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng hoảng nợ Eurozone, làm trung gian dàn xếp thỏa thuận giữa Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Hy Lạp cũng như thuyết phục Nga và các quan chức hàng đầu của Ukraine đối thoại với nhau và khủng hoảng nhập cư.

Nữ thủ tướng Đức cũng thể hiện sự quan tâm tới các vấn đề toàn cầu như bảo vệ khí hậu, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, bà Merkel cũng đưa ra những chính sách ứng phó đi đầu và đạt được tỉ lệ ủng hộ tới 70%.

Nước Đức thời "hậu Merkel" sẽ ra sao?

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội liên bang Đức khóa 20 đã diễn ra ngày 26/10, đúng 1 tháng sau ngày bầu cử chính thức 26/9. Theo quy định của Hiến pháp Đức, chính phủ đương nhiệm sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ sau phiên họp này và Tổng thống liên bang sẽ trao các quyết định kết thúc nhiệm kỳ cho Thủ tướng và các thành viên chính phủ.

Tuy nhiên, do chính phủ mới chưa được thành lập nên Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đề nghị Thủ tướng Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho tới khi Thủ tướng mới được bầu. Các Bộ trưởng cũng sẽ tiếp tục điều hành công việc như thường lệ.

Bà Merkel được đánh giá là một nữ chính trị gia giàu kinh nghiệm, mẫu mực và quyết đoán hiếm có.

Đứng trước việc rút lui của một nhà lãnh đạo tài ba, điều mà người ta quan tâm nhất lúc này là nước Đức sẽ thế nào. Các chính sách tìm kiếm các thỏa hiệp và theo đuổi cách tiếp cận đa phương đối với những vấn đề của thế giới qua nhiều năm hỗn loạn của bà Merkel liệu có được tiếp tục phát huy.

Tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung từng nhận định: "Di sản quan trọng nhất của bà Merkel chỉ đơn giản là, trong thời kỳ khủng hoảng trên toàn thế giới, bà đã tạo ra sự ổn định".

Hiện nay, nước Đức đang ở trong một tình thế rất tốt với nền kinh tế mạnh nhất Âu Châu, ngân sách quốc gia cân bằng, mức độ an ninh cao và nạn thất nghiệp thấp kỷ lục dù đối mặt đại dịch bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, hệ thống các đảng đang lay động bởi những thay đổi của xã hội và những lo âu của dân chúng cho tương lai.

Ngoài những vấn đề chưa giải quyết trong nội bộ, sự phồn thịnh của nước Đức cũng như của cả khối Liên minh châu Âu đang bị đe doạ bởi những diễn biến như cuộc chiến kinh tế gắt gao giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc, xu hướng tan rã của khối EU, sự xa lìa giữa một vài đồng minh trong NATO và nguy cơ của một sự khủng hoảng tiền tệ mới trong thời đại kinh tế số hoá.

Xem thêm >> Vừa ra tù, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong lại bị phạt vì lạm dụng chất cấm

Tin mới lên