Tài chính quốc tế

Ông Biden lập kỷ lục buồn, tỷ lệ tín nhiệm giảm mạnh nhất trong các đời tổng thống Mỹ

(VNF) - Sau 9 tháng tiếp quản Nhà Trắng, bậc xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giảm sút nhiều hơn bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào khác của Mỹ kể từ năm 1945 đến nay, hãng tin Telegraph dẫn kết quả thăm dò do hãng Gallup thực hiện.

Ông Biden lập kỷ lục buồn, tỷ lệ tín nhiệm giảm mạnh nhất trong các đời tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cụ thể, theo cuộc thăm dò này, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã giảm từ mức 56% trong 3 tháng sau khi nhậm chức xuống mức 44,7% trong 3 tháng gần đây, tức giảm 11,3 điểm phần trăm.

Trước đó, kỷ lục về chỉ số này thuộc về cựu Tổng thống Barack Obama, mất 10,1 điểm phần trăm trong 9 tháng đầu tiên lãnh đạo đất nước.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho người tiền nhiệm của ông Biden là cựu Tổng thống Donald Trump chỉ giảm 4,4% trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ.

Đáng chú ý, tỷ lệ tín nhiệm của hai cha con cựu Tổng thống George W. Bush và George H. W. Bush lại lần lượt tăng 13,1% và 12%.

Tỷ lệ ủng hộ trung bình của ông Biden trong tháng 7-10 là 44,7% được coi là mức thấp nhất so với 11 tổng thống Mỹ từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, trừ ông Donald Trump.

Theo Telegraph, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden bắt đầu sụt giảm mạnh trong tháng 7 do số ca mắc Covid-19 tăng mạnh vì biến chủng Delta. Hiện Mỹ vẫn là nước thiệt hại nhiều nhất do đại dịch Covid-19. Tính đến nay, Mỹ ghi nhận tổng số ca nhiễm lên tới  46.310.511 người, trong đó có 756.343 ca tử vong.

Thêm vào đó, việc ông Biden rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 vừa qua tác động tiêu cực đến mức tín nhiệm của người đứng đầu Nhà Trắng.

Hiện ông Biden cũng đang phải đối mặt với các vấn đề cấp bách của nền kinh tế trong nước như gia tăng lạm phát và chuỗi cung ứng. Ông còn phải đấu tranh để được đảng Dân chủ của ông đồng thuận về kế hoạch chi tiêu khổng lồ nhằm đại tu cơ sở hạ tầng Mỹ và mở rộng mạng lưới an sinh xã hội.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 22/10 cho biết thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong tài khóa 2021 là 2.800 tỷ USD, mức cao thứ hai trong lịch sử và chỉ thấp hơn 360 tỷ USD so với tài khóa trước đó.

Theo các cuộc thăm dò mới đây, chỉ có 4% những người đảng Cộng hòa ủng hộ ông Biden, trong khi có đến 78% cử tri Cộng hòa tại Mỹ muốn ông Donald Trump tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Xem thêm >> Bitcoin lại đón thông tin tích cực, chuyên gia tin tưởng đạt 100.000 USD vào cuối năm

Tin mới lên