Tài chính quốc tế

Ông Biden: Trung Quốc ‘che đậy’ thông tin quan trọng về nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Trung Quốc đã “che đậy” những thông tin quan trọng về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đồng thời ông cam kết sẽ tiếp tục tạo sức ép yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm dữ liệu cần thiết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Thông tin quan trọng về nguồn gốc của đại dịch đang ở Trung Quốc, song ngay từ đầu các quan chức nước này đã nỗ lực ngăn cản cản các nhà điều tra quốc tế và các thành viên cộng đồng y tế toàn cầu tiếp cận thông tin", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong tuyên bố ngày 27/8.

“Đến hôm nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục từ chối lời kêu gọi minh bạch và tiếp tục giữ kín thông tin, ngay cả khi tổn thất vì đại dịch tiếp tục tăng", ông Biden nói thêm.

Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin cũng như hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Chúng ta cần phải có các số liệu đầy đủ và minh bạch về thảm kịch toàn cầu này. Thế giới cần được biết câu trả lời và tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chúng ta có được câu trả lời đó. Các quốc gia có trách nhiệm sẽ không trốn tránh trách nhiệm với phần còn lại của thế giới", ông Biden nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) đã công bố bản tóm tắt báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, trong đó khẳng định IC đã đạt được “đồng thuận rộng rãi” rằng virus SARS-COV-2 “không được phát triển như một vũ khí sinh học”.

Thông báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia nêu rõ IC đánh giá rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện, lây nhiễm sang người ở quy mô nhỏ, muộn nhất vào tháng 11/2019 và bùng phát các ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 cùng năm.

Báo cáo nhấn mạnh, cộng đồng tình báo Mỹ cần thêm thông tin về giai đoạn đầu của đại dịch để đưa ra "giải thích chắc chắn hơn về nguồn gốc Covid-19" và điều này đòi hỏi sự hợp tác của Trung Quốc.

Cũng theo thông báo, “IC nhận định rằng các quan chức Trung Quốc đã không biết về virus SARS-CoV-2 trước khi đợt dịch Covid-19 đầu tiên bùng phát" tại Hồ Bắc vào cuối năm 2019.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều chia rẽ về nguồn gốc của dịch bệnh. Có 4 cơ quan tình báo và Hội đồng Tình báo Quốc gia của Mỹ cho rằng virus có thể lây nhiễm cho người thông qua việc tiếp xúc với một loài động vật, một cơ quan khác ủng hộ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, các cơ quan tình báo của Mỹ cũng chỉ đánh giá với “độ tin cậy thấp” trong việc virus SARS-CoV-2 không bị “sửa đổi gene”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington ngày 27/8 cho biết, báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ về nguồn gốc của dịch bệnh Covid-19 "không đáng tin cậy về mặt khoa học" đồng thời phủ nhận cáo buộc rằng “Bắc Kinh đang cản trở cuộc điều tra toàn cầu về đại dịch”.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Tình báo Mỹ ra kết luận nguồn gốc Covid-19, kinh tế Afghanistan trên bờ vực sụp đổ

Tin mới lên