Tiêu điểm

Vừa chuyển hơn 400.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam, Australia cam kết sớm giao thêm 1,1 triệu liều

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne khẳng định sẽ nỗ lực sớm giao thêm 1,1 triệu liều vaccine Covid-19 còn lại trong lô 1,5 triệu liều vaccine mà Australia đã cam kết hỗ trợ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy UNICEF sử dụng số tiền hỗ trợ của Australia đưa thêm vaccine về Việt Nam trong năm nay.

Vừa chuyển hơn 400.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam, Australia cam kết sớm giao thêm 1,1 triệu liều

Bộ Y tế tiếp nhận 403.000 liều vaccine từ Chính phủ Australia.

Ngày 27/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne nhân dịp Australia vừa bàn giao hơn 400.000 liều vaccine AstraZeneca, là lô đầu tiên trong 1,5 triệu liều vaccine mà Australia đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Australia đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch covid-19, chia sẻ về tình hình dịch bệnh Covid-19 và chính sách tiêm chủng của Australia, đồng thời bày tỏ thông cảm với tình hình đại dịch đang diễn biến rất phức tạp tại TP. HCM và một số tỉnh thành của Việt Nam.

Bà Payne khẳng định Australia sẽ nỗ lực sớm giao 1,1 triệu liều vaccine còn lại cho Việt Nam và thúc đẩy UNICEF sử dụng số tiền hỗ trợ của Australia đưa thêm vaccine về Việt Nam trong năm nay.

Ngoài ra, Bộ trưởng Marise Payne cũng cam kết sẽ tiếp tục làm việc với Bộ/ngành liên quan để kịp thời hỗ trợ các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu hỗ trợ Việt Nam chống dịch như máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ y tế.

Trước đó, Chính phủ Australia đã công bố khoản viện trợ trị giá 40 triệu AUD (khoảng 29 triệu USD) dành cho việc triển khai chương trình vaccine và tiêm chủng của Việt Nam từ nay đến năm 2023, trong đó có 13,5 triệu AUD (9,7 triệu USD) để mua vaccine cho trẻ em, và gói viện trợ 8,3 triệu USD (6 triệu) thông qua UNICEF để mua tủ lạnh bảo quản vaccine công suất lớn.

Ngày 27/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam, cho rằng sự hỗ trợ kịp thời của Australia sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, góp phần thiết thực vào công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ quyết tâm khẩn trương tiếp cận, đưa vaccine, các thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19 về nước, đồng thời sẵn sàng mua lại hoặc vay trước vaccine từ các nước khác để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng trong nước.

Hai bộ trưởng bày tỏ hài lòng về sự phát triển rất tích cực của quan hệ kinh tế thương mại, trong đó tăng trưởng kim ngạch thương mại đạt gần 50% trong 7 tháng đầu năm 2021.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí sớm hoàn tất tiến tới ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và phối hợp với các Bộ ngành liên quan sớm hoàn tất Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tiến hành xem xét công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện cho đi lại và giao thương giữa hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Australia tạo điều kiện sớm đón du học sinh Việt Nam trở lại Australia học tập và nghiên cứu, đồng thời cân nhắc sớm ký thỏa thuận tiếp nhận lao động Việt Nam tham gia vào chương trình “Thị thực nông nghiệp Australia” mới được phía Australia công bố.

Xem thêm >> Bị Mỹ cấm vận, Cuba chấp nhận tiền số là phương tiện thanh toán hợp pháp

Tin mới lên