Tài chính quốc tế

Ông Biden cấp 500 triệu USD để cứu trợ người tị nạn Afghanistan

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định cấp 500 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp người tị nạn từ Afghanistan, Nhà Trắng cho biết trong thông báo phát ra ngày 17/8.

Ông Biden cấp 500 triệu USD để cứu trợ người tị nạn Afghanistan

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định cấp 500 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp người tị nạn từ Afghanistan.

Theo bản ghi nhớ vừa được ký bởi ông Biden, 500 triệu USD sẽ được dùng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người tị nạn, nạn nhân của cuộc xung đột và những người khác gặp rủi ro do tình hình ở Afghanistan.

Quyết định này được đưa ra dựa trên Đạo luật Hỗ trợ Người tị nạn và Di cư năm 1962, cho phép tổng thống rút tiền từ một quỹ đặc biệt trong trường hợp xảy ra khủng hoảng khiến số người xin tị nạn và phải di tản tăng đột biến.

Lo sợ Taliban có thể quay trở lại nắm quyền và thực thi những chính sách hà khắc, hàng trăm người dân Afghanistan đã tìm đường rời khỏi đất nước trong những ngày qua.

Trước đó, Lầu Năm Góc thông báo 3 căn cứ quân sự của Mỹ (ở các bang Virginia, Texas và Wisconsin) đang chuẩn bị tiếp nhận tới 22.000 công dân Afghanistan sang tị nạn.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan, chúng tôi sẽ nêu gương đầu thông qua con đường ngoại giao, sử dụng ảnh hưởng quốc tế của mình và hỗ trợ nhân đạo, sẽ tiếp tục ủng hộ ngoại giao khu vực, hợp tác ngăn chặn bạo lực và bất ổn, tiếp tục ủng hộ việc bảo vệ nhân quyền của người Afghanistan, phụ nữ và trẻ em gái. Tôi đã nói rõ rằng nhân quyền phải là trọng tâm chính sách của chúng ta”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Theo RT, hồi tháng 6, ông Biden từng rút 46 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để giúp tái định cư người Afghanistan, và thêm 54 triệu USD vào tháng trước. Nhưng việc chính phủ Afghanistan sụp đổ chóng vánh và bị Taliban tiếp quản đã khiến ông Biden phải thay đổi kế hoạch.

Mỹ cùng gần 70 quốc gia khác đã ra tuyên bố chung kêu gọi hỗ trợ người dân Afghanistan và công dân các nước khác muốn rời khỏi Afghanistan. 

Tuyên bố chung ngày 15/8 cho biết do tình hình an ninh đang xấu đi tại Afghanistan, các nước ủng hộ và kêu gọi tất cả các bên tôn trọng và tạo điều kiện cho người nước ngoài và người dân Afghanistan rời khỏi nước này một cách an toàn và trật tự.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh này đang tham gia nỗ lực bảo đảm an ninh, giữ sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul ở thế mở để thúc đẩy và điều phối hoạt động di tản công dân và sẽ tiếp tục duy trì hiện diện ngoại giao ở Afghanistan.

Xem thêm >> Kinh tế trên bờ vực sụp đổ khi Taliban chiếm quyền kiểm soát, tương lai nào cho Afghanistan?

Tin mới lên