Tài chính quốc tế

Trung Quốc nhập khẩu khí đốt kỷ lục từ Australia bất chấp căng thẳng leo thang đỉnh điểm

(VNF) - Bất chấp những nỗ lực “cắt đứt” nhập khẩu hàng hóa từ Australia do căng thẳng leo thang, Trung Quốc lần đầu tiên trở thành khách hàng mua khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Australia.

Trung Quốc nhập khẩu khí đốt kỷ lục từ Australia bất chấp căng thẳng leo thang đỉnh điểm

Ảnh minh họa.

Công ty tư vấn EnergyQuest của Australia mới đây trích dẫn số liệu nhập khẩu từ những khách hàng lớn cho biết trong năm tài chính 2020- 2021, tổng khối lượng LNG xuất khẩu từ Australia sang Trung Quốc đạt 72,4 triệu tấn với giá trị 15,6 tỷ AUD (10,6 tỷ USD).

Với mức nhập khẩu cao kỷ lục này, Trung Quốc lần đầu tiên trở thành khách hàng mua LNG lớn nhất của Australia.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã leo thang căng thẳng từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh.

Sang năm 2020, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cho tới nay, ít nhất 13 ngành của Australia đã bị Trung Quốc áp thuế suất cao hoặc cấm nhập khẩu, gồm lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, trường đại học, rượu, lúa mì và len.

Hồi tháng 5, truyền thông Australia cho biết khí thiên nhiên hóa lỏng của nước này có thể trở thành "nạn nhân" tiếp theo của mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc.

Truyền thông nước này dẫn nguồn thạo tin cho hay 2 công ty nhập khẩu khí gas của Trung Quốc vừa nhận được chỉ thị từ quan chức chính quyền Trung Quốc nói rằng không nên đặt các đơn hàng mới mua LNG từ các công ty của Australia cho năm tới.

LNG là một mặt hàng mà Trung Quốc có nhu cầu cao, nhưng khó kiếm nhà cung cấp thay thế cho các nhà xuất khẩu Australia, quốc gia sản xuất LNG hàng đầu thế giới.

Một số công ty con thuộc các công ty năng lượng nhà nước của Trung Quốc đã đầu tư mua lượng cổ phần lớn, trị giá lên tới hàng tỷ AUD trong các liên doanh sản xuất LNG của Australia.

Ngoài ra, nhiều nhà nhập khẩu năng lượng lớn của Trung Quốc cũng đã ký các hợp đồng dài hạn với những nhà xuất khẩu LNG của Australia. Vì vậy, việc gây thiệt hại cho ngành công nghiệp LNG của Australia cũng sẽ gây ra các thiệt hại tương ứng cho các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

Số liệu của EnergyQuest và tuyên bố từ hai nhà xuất khẩu LNG lớn nhất Australia là Woodside Petroleum và Santos khẳng định nhu cầu nhập khẩu LNG của các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn rất cao.

Xem thêm >> Thị trường tiền điện tử phủ sắc xanh, vốn hóa trở lại mốc 2.000 tỷ USD

Tin mới lên