Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên án doanh nhân Canada 11 năm tù, tịch thu 7.700 USD

(VNF) - Canada và Trung Quốc lại leo thang căng thẳng sau khi doanh nhân Canada Michael Spavor bị Bắc Kinh tuyên án 11 năm tù vì tội gián điệp.

Trung Quốc tuyên án doanh nhân Canada 11 năm tù, tịch thu 7.700 USD

Doanh nhân Canada Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig đã bị Trung Quốc bắt giữ vào tháng 12/2018.

Ngày 11/8, tòa án ở thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) đã kết án 11 năm tù đối với doanh nhân người Canada là Michael Spavor với tội “hoạt động gián điệp và cung cấp bí mật nhà nước bất hợp pháp”.

Theo bản án, ông Spavor cũng sẽ bị tịch thu 50.000 nhân dân tệ (7.713 USD) tài sản cá nhân và sẽ bị trục xuất nhưng chưa rõ thời gian.

Dù bản án không đề cập thời gian trục xuất, một luật sư Trung Quốc cho biết nước này thường trục xuất sau khi tù nhân mãn hạn tù hoặc cũng có thể sớm hơn trong một số trường hợp đặc biệt.

Doanh nhân Spavor và một công dân Canada khác là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig đã bị Trung Quốc bắt giữ vào tháng 12/2018 với cáo buộc “tham gia vào các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc”.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của chính phủ Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận đối với Iran.

Hiện chưa rõ cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig khi nào sẽ bị tuyên án. Hồi tháng 3 năm nay, ông cũng đã bị đưa ra xử kín tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Bắc Kinh.

Ở động thái liên quan khác, Tòa án thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) ngày 10/8 cũng tuyên bố y án tử hình đối với bị cáo Robert Schellenberg người Canada.

Ông Schellenberg bị bắt hồi tháng 12/2014 và bị truy tố tội buôn ma túy vào tháng 1/2015. Ngày 28/11/2018, tòa án trung cấp thành phố Đại Liên tuyên Schellenberg 15 năm tù và 23.000 USD tiền phạt cùng lệnh trục xuất sau khi thi hành bản án.

Ông Dominic Barton, Đại sứ Canada tại Trung Quốc, đã lên án những phán quyết này và cho rằng các vụ bắt giữ công dân Canada là động thái trả đũa và mang động cơ chính trị nhằm trả đũa việc Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định việc truy tố Schellenberg, Spavor và Kovrig là hoàn toàn hợp pháp và cáo buộc việc Canada bắt giữ  và xét xử bà Mạnh Vãn Chu của Canada là “thuần chính trị”.

Xem thêm >> Dù được ra tù sớm, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong vẫn chưa được điều hành tập đoàn

Tin mới lên