Nhân vật

Tài sản Elon Musk tiếp đà tăng, sắp chạm ngưỡng 300 tỷ USD

(VNF) - Chỉ trong 1 ngày, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã tăng thêm hơn 36 tỷ USD, chỉ thiếu 11 tỷ USD nữa là chạm ngưỡng 300 tỷ USD.

Tài sản Elon Musk tiếp đà tăng, sắp chạm ngưỡng 300 tỷ USD

Elon Musk tuyên bố sẽ dành một nửa tài sản để xây thành phố trên Sao Hỏa.

Cổ phiếu Tesla tăng 12% trong phiên giao dịch hôm 25/10, đưa vốn hóa của gã khổng lồ sản xuất xe điện này lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 1.000 tỷ USD. Tài sản của CEO Tesla Elon Musk nhờ đó cũng tăng thêm 36,2 tỷ USD lên 289 tỷ USD.

Như vậy, Tesla trở thành công ty thứ 5 tại Mỹ có mức vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, sau các đại gia công nghệ như Apple (2.500 tỷ USD), Microsoft (2.300 tỷ USD), Alphabet (1.800 tỷ USD) và Amazon (1.700 tỷ USD).

Tính từ đầu năm tới nay, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã tăng thêm 114 tỷ USD, vượt xa so với người đứng ở vị trí thứ 2 là Jeff Bezos với tài sản 193 tỷ USD, tức nhiều hơn 96 tỷ USD.

Elon Musk hiện là CEO hãng xe điện Tesla và Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX. Tài sản của ông chủ yếu đến từ cổ phần trong hãng xe điện Tesla, chiếm khoảng 75%.

Tuy nhiên, nhà phân tích Adam Jones thuộc Morgan Stanley mới đây nhận định rằng chính SpaceX chứ không phải Tesla sẽ góp công lớn giúp Elon Musk trở thành người sở hữu tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, Elon Musk hiện đang ở nhà thuê chỉ 36m2 gần trụ sở công ty hàng không vũ trụ SpaceX ở bang Texas, Mỹ.

Vị tỷ phú này cho biết ông có rất ít thời gian để giải trí, cũng không có biệt thự nghỉ dưỡng, du thuyền hay những thứ tương tự.

Ông từng tuyên bố của cải là thứ “kìm hãm bản thân", theo đó ông sẽ dành một nửa tài sản để giải quyết các vấn đề trên thế giới, nửa còn lại xây dựng thành phố tự cung tự cấp trên Sao Hỏa. Ông lên kế hoạch sẽ đưa 1 triệu người lên Sao Hỏa vào năm 2050.

Tài sản Elon Musk nhiều hơn Jeff Bezos tới 96 tỷ USD.

Tuy nhiên, trái với tuyên bố, Musk không chi tiền cho hoạt động từ thiện nhiều như ông nói. Tạp chí Forbes mới đây đã công bố bảng chấm điểm số từ thiện (Forbes Philanthropy Score) của các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Cụ thể, nhóm chuyên gia của Forbes đã cộng tổng số tiền mà các tỷ phú đã "cho đi" và chia con số đó cho tài sản ròng của họ. Kết quả được phân loại thành năm cấp: cấp 1 là dưới 1%; cấp 2 từ 1% đến 5%; cấp 3 từ 5% đến 10%; cấp 4 từ 10% đến 20%; và cấp 5 là 20% trở lên.

Tỷ phú Elon Musk nằm trong danh sách tỷ phú làm từ thiện ít nhất với chưa đến 1% tổng tài sản.

Elon Musk cũng không có nhiều dấu ấn trong hoạt động thiện nguyện và không tiết lộ nhiều thông tin về hoạt động từ thiện của mình.

Quỹ từ thiện Musk Foundation của Elon Musk được thành lập năm 2002, nhưng cho tới nay không có nhiều hoạt động nổi bật. Theo Quartz, CEO Tesla đóng góp hơn 257 triệu USD cho Musk Foundation, trong đó 65 triệu USD đã được gửi đến 200 tổ chức phi lợi nhuận giai đoạn 2016 - 2018.

Xem thêm >> Lĩnh loạt đòn ‘chí mạng’, Alibaba chứng kiến vốn hóa sụt giảm mạnh nhất thế giới

 

Tin mới lên