Tài chính quốc tế

Ba Lan: ‘Mối quan hệ 30 năm trong ngành công nghiệp khí đốt với Nga đã chấm dứt’

(VNF) - Ba Lan không chấp thuận việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble đồng thời tuyên bố ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga dù hợp đồng hiện tại tới cuối năm nay mới hết hạn.

Ba Lan: ‘Mối quan hệ 30 năm trong ngành công nghiệp khí đốt với Nga đã chấm dứt’

Ba Lan tuyên bố ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga dù hợp đồng hiện tại tới cuối năm nay mới hết hạn.

“Sau 30 năm, có thể nói rằng mối quan hệ trong ngành công nghiệp khí đốt giữa Ba Lan và Nga đã chấm dứt”, ông Piotr Naimsky, Cao ủy về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược Ba Lan, cho biết.

Ba Lan hiện tiêu thụ khoảng 20 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, bao gồm từ 8,5 đến 10 tỷ m3 lấy từ đường ống Yamal từ Nga. Tuy nhiên, đường ống này đã bị Nga “khóa van” vào 6h ngày 27/4 nhằm đáp trả việc Ba Lan không chịu thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Ông Naimsky cho biết đoạn đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu của Ba Lan, trước đây được sử dụng để bơm khí đốt tự nhiên từ Nga, có thể chuyển sang dẫn khí đốt từ Đức.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết mặc dù tập đoàn này đã đình chỉ việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Ba Lan nhưng nước này vẫn tiếp tục nhận được khí đốt Nga thông qua dòng chảy ngược từ Đức.

Ở động thái liên quan, trong thông báo đưa ra ngày 20/5, công ty cung cấp năng lượng nhà nước Gasum của Phần Lan cho biết công ty Gazprom Export của Nga đã thông báo với Gasum rằng nguồn cung khí đốt tự nhiên sang Phần Lan theo hợp đồng với Gasum sẽ bị cắt từ 4h ngày 21/5.

Trước đó, Gasum tuyên bố không chấp nhận yêu cầu của Gazprom liên quan tới việc thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Gasum cũng từ chối tiến hành thanh toán thông qua Gazprombank như phía Gazprom đề xuất.

Như vậy, bên cạnh Bulgargaz và Ba Lan, Phần Lan là nước châu Âu thứ 3 bị Nga ngắt nguồn cung khí đốt do không chấp thuận phương thức thanh toán mới.

Động thái này của Gazprom đánh dấu lần đầu tiên Moscow nhắm mục tiêu trực tiếp và công khai vào châu Âu bằng vũ khí năng lượng. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chỉ xuất khẩu khí đốt nếu các “quốc gia không thân thiện” chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 19/5, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom hiện ký hợp đồng phân phối khí đốt với khoảng 54 công ty và một nửa trong số đó đã mở tài khoản đặc biệt, bằng đồng ngoại tệ và đồng ruble, tại ngân hàng Gazprombank, ngân hàng hỗ trợ các giao dịch kinh doanh của Gazprom.

Xem thêm >> WSJ: Apple tính dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ

Từ khoá: khí đốt Nga, Gazprom, Ba Lan,
Tin mới lên