Tài chính quốc tế

Nga tiếp tục gọi tên nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt

(VNF) - Phần Lan là nước tiếp theo bị Nga ngắt nguồn cung khí đốt vì không chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble.

Nga tiếp tục gọi tên nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt

Gazprom yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" mua khí đốt Nga bằng đồng ruble.

Trong thông báo đưa ra hôm nay (20/5), công ty cung cấp năng lượng nhà nước Gasum của Phần Lan cho biết công ty Gazprom Export của Nga đã thông báo với Gasum rằng nguồn cung khí đốt tự nhiên sang Phần Lan theo hợp đồng với Gasum sẽ bị cắt từ 4h ngày 21/5.

“Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này và nếu mạng lưới truyền khí đốt không bị gián đoạn, chúng tôi sẽ có thể cung cấp khí đốt cho toàn bộ khách hàng trong những tháng tới”, CEO của Gasum, ông Mika Wiljanen, nói.

Ngoài đường ống nối với Nga, mạng lưới cung cấp khí đốt của Phần Lan còn kết nối với châu Âu thông qua đường ống BalticConnector chạy từ nước này tới Estonia. Gasum cho biết sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các khách hàng trong nước từ đường ống này.

Trước đó, Gasum tuyên bố không chấp nhận yêu cầu của Gazprom liên quan tới việc thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Gasum cũng từ chối tiến hành thanh toán thông qua Gazprombank như phía Gazprom đề xuất.

Gasum đồng thời cho biết đang có mâu thuẫn với Gazprom về chi tiết hợp đồng cung cấp dài hạn do đó Gasum sẽ khởi kiện Gazprom ra tòa trọng tài để giải quyết tranh chấp.

Phần Lan nhập khẩu phần lớn khí đốt từ Nga, song loại nhiên liệu này chỉ chiếm khoảng 5% tổng năng lượng tiêu thụ hàng năm của nước này. Tuy nhiên, nếu Nga cắt khí đốt, các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thực phẩm sẽ phải tìm nguồn cung thay thế hoặc điều chỉnh sản xuất.

Theo hãng thông tấn Interfax, xuất khẩu khí đốt của Nga sang Phần Lan đạt trung bình khoảng 3,2 triệu m3 mỗi ngày từ ngày 1/1 đến ngày 16/3/2022.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin hồi tuần trước thông báo Phần Lan sẽ nộp đơn gia nhập NATO "ngay lập tức", khiến Nga tuyên bố sẽ đáp trả.

Trước đó, hãng tin Reuters ngày 26/4 dẫn thông báo của Gazprom cho biết tập đoàn này đã “đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgargaz (của Bulgaria) và PGNiG (của Ba Lan) do họ không chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble”.

Động thái này của Gazprom đánh dấu lần đầu tiên Moscow nhắm mục tiêu trực tiếp và công khai vào châu Âu bằng vũ khí năng lượng. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chỉ xuất khẩu khí đốt nếu các “quốc gia không thân thiện” chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Xem thêm >> Tài sản Elon Musk ‘bay hơi’ gần 50 tỷ USD kể từ khi tuyên bố mua Twitter

Tin mới lên