Nhân vật

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: ‘Từ khi cưới nhau, anh có bao giờ chuyển cho em đồng nào hay không?’

(VNF) - Tại phiên tòa sáng nay (27/3), bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định số tiền hơn 2.100 tỷ đồng trong tài khoản không phải là tài sản chung và đề nghị ông Đặng Lê Nguyên Vũ trả lời câu hỏi: “Anh muốn chia tiền trong tài khoản của em, tiền đó ở đâu ra. Từ khi mình cưới nhau đến giờ, anh có bao giờ chuyển cho em đồng nào hay không?”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: ‘Từ khi cưới nhau, anh có bao giờ chuyển cho em đồng nào hay không?’

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Sáng 27/3, Tòa án nhân dân TP. HCM mở lại phiên xử ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên).

Tại phiên tòa, HĐXX công bố kết quả thu thập chứng cứ số tiền hơn 2.100 tỷ đồng thuộc khối tài sản chung của hai vợ chồng do bà Thảo đứng tên tại 3 ngân hàng. Theo đó, tài khoản tại hai ngân hàng đã quyết toán, còn 1,3 tỷ đồng ở nhà băng còn lại.

Tòa quyết định quay lại phần hỏi - cho các đương sự hỏi nhau về khối tài sản này.

Phía ông Vũ khẳng định khoản tiền phản tố 2.100 tỷ là tiền trong tài sản chung, đã được làm rõ trước tòa. “Chúng tôi cho rằng là tài sản chung. Nguyên đơn nếu như không có xác nhận đã chi tiêu vào khoản nào thì đây là tài khoản cá nhân của nguyên đơn nên chúng tôi không có câu hỏi nào thêm”, đại diện phía ông Vũ nói.

Còn phía bà Thảo cho rằng nếu tòa làm theo quy định pháp luật thì không kéo dài đến hôm nay. Đại diện theo pháp luật hỏi ông Vũ theo xác minh ghi 10.000 chỉ vàng, tại sao lại hiểu 1 chỉ là 1 lượng? “Nếu ông Vũ cho rằng tài sản chung thì căn cứ tạo lập tài sản chung là gì?”, đại diện bà Thảo hỏi.

“Tài sản tạo lập trong hôn nhân thì là tài sản chung”, phía ông Vũ đáp.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa sáng nay.

Đại diện cho bà Thảo tiếp tục nhấn mạnh: Tài sản có được phải do căn cứ tạo lập, do thu nhập hay tặng cho, hợp đồng khác. Phải căn cứ tạo lập để xác định đó là tài sản chung. Nguyên đơn cho rằng suy luận trên là thiếu cơ sở.

Đại diện của bà Thảo đề nghị ngừng phiên tòa để yêu cầu bị đơn cung cấp bản tự khai, nêu rõ số tiền của ai, dòng tiền đi thế nào.

Chủ tọa truy vấn bà Thảo rút số tiền hơn 2.100 tỷ

Chủ tọa tiếp tục hỏi bà Lê Hoàng Diệp Thảo về mục đích rút số tiền hơn 2.100 tỷ ra khỏi tài khoản. Người đại diện của bà Thảo cho biết vì số tiền trên không phải là tài sản chung và là bí mật cá nhân nên không chia sẻ tại tòa.

“Nếu bên bị đơn cho rằng là tài sản chung thì chúng tôi mới khai”, người này nhấn mạnh.

Chủ tọa hỏi bà Thảo có chứng minh gì chứng minh là tài sản riêng không? Phía bà Thảo cho rằng đây là câu hỏi thiếu khách quan cũng như lời khuyên của chủ tọa hôm trước dành cho bà Thảo.

Phía bà Thảo tiếp tục khẳng định trừ khi ông Vũ chứng minh được đó là tài sản chung, còn phía bà Thảo không có nghĩa vụ chứng minh khoản tiền 2.100 tỷ là tài sản riêng.

HĐXX bắt đầu hỏi đại diện của ông Vũ. Phía ông Vũ và Trung Nguyên khẳng định bà Thảo chi tiêu không có thông báo gì cho ông Vũ. Trong khoảng thời gian 2015-2106, các công ty của Trung Nguyên không thay đổi giấy phép kinh doanh và công ty cũng không thực hiện thủ tục tăng vốn theo điều lệ của công ty.

Phía ông Vũ cho biết ngày 25/2 có bản chi tiết về tiền, vàng, ngoại tệ với tổng tài sản là 2.098 tỷ đồng - chênh lệch so với trước đó do biến động tỷ giá. Đây là số tiền được hình thành trong thời kỳ hôn nhân từ kết quả kinh doanh, nên là tài sản chung của hai vợ chồng. Lý do ông Vũ đề nghị chia tỷ lệ 70/30 là liên quan đến công sức đóng góp của ông Vũ.

Trả lời câu hỏi của VKS, đại diện bà Thảo tiếp tục cho rằng bị đơn chưa đưa ra được các chứng cứ về thời điểm, nguồn gốc tạo lập tài sản này nên không có căn cứ để chia. "Khoản tiền này không khẳng định là tài sản riêng của bà Thảo nhưng cũng không phải tài sản chung của vợ chồng", đại diện của bà Thảo nói.

VKS chất vấn: "Như vậy có thể là tiền của người khác chuyển vào? Ông có chứng cứ gì về việc này không?". "Trách nhiệm chứng minh thuộc về phía ông Vũ", phía bà Thảo khẳng định.

"Tài sản đang tranh chấp nếu không có căn cứ cho rằng là của riêng thì phải xem là tài sản chung. Đề nghị nguyên đơn đưa ra chứng cứ đây là tài sản riêng", VKS nói. Nguyên đơn cho rằng, Luật Hôn nhân chỉ quy định về tài sản chung và riêng chứ chưa quy định về tài sản của người khác.

"Trong thời kỳ hôn nhân bà Thảo có được tặng cho, hay thừa kế tài sản nào không", VKS tiếp tục hỏi. Phía bà Thảo trả lời “không”.

"Số tiền trong ngân hàng bà Thảo đã dùng vào việc gì?", VKS hỏi nhưng đại diện bà Thảo không trả lời.

"Từ khi cưới nhau, anh có bao giờ chuyển cho em đồng nào hay không?"

Khi HĐXX thông báo kết thúc phần xét hỏi, bà Thảo đề nghị hỏi ông Vũ. "Anh muốn chia tài khoản trong tài khoản của em, tiền đó ở đâu ra. Từ khi mình cưới nhau đến giờ, anh có bao giờ chuyển cho em đồng nào hay không?”, bà Thảo hỏi.

Ông Vũ nói: "Cô ấy nói lời nào cũng chạm vào nỗi đau hết. 6 năm nay tôi im lặng, không muốn nói gì, nhưng cô kéo tôi ra đây. Tôi đã nói để Trung Nguyên cho Qua. Tiền 20 năm nay có ai giành đồng nào...". Chủ tọa cắt ngang, đề nghị ông Vũ trả lời thẳng vào câu hỏi, nếu không trả lời được thì từ chối.

Ông Vũ từ chối nói thêm. Bà Thảo chen ngang: “Anh Vũ không chuyển cho tôi một đồng nào”.

Từ 10h sáng nay, tòa kết thúc phần hỏi và chuyển sang tranh luận. VietnamFinance sẽ tiếp tục cập nhật...

Tin mới lên