Nhân vật

Bà Mai Kiều Liên lý giải việc việc sếp Coteccons vào HĐQT Vinamilk

(VNF) - Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Conteccons sẽ giữ vị trí Trưởng ban lương thưởng Vinamilk nhiệm kỳ 2017-2021.

Bà Mai Kiều Liên lý giải việc việc sếp Coteccons vào HĐQT Vinamilk

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Conteccons sẽ giữ vị trí Trưởng ban lương thưởng Vinamilk nhiệm kỳ 2017-2021.

Tại Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán: VNM) tổ chức sáng 15/4 ở TP.HCM, đã xuất hiện nhiều chất vấn của cổ đông về nhân sự Hội đồng quản trị (HĐQT) mới. Trường hợp được quan tâm nhất là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Coteccons - Nguyễn Bá Dương, một trong hai cá nhân được ban lãnh đạo đưa vào danh sách đề xuất với vai trò thành viên HĐQT độc lập.

Trước câu hỏi của cổ đông về việc vì sao VNM lại chọn ông Nguyễn Bá Dương để trình cổ đông vào 1 trong 9 thành viên HĐQT Vinamilk, bà Mai Kiều Liên cho biết, Công ty đã mời ông Dương tham gia vào HĐQT và "lựa chọn đã được HĐQT nghiên cứu rất kỹ".

Bà Liên đánh giá, là Chủ tịch HĐQT của một công ty lớn ở Việt Nam, nên có rất nhiều kinh nghiệm về quản lý. Ông cũng đang là top 10 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất Việt Nam. Tổng giám đốc Vinamilk cho rằng với kinh nghiệm của ông Dương thì việc tham gia vào vị trí HĐQT độc lập là để vừa đề xuất mức lương thưởng phù hợp, vừa đảm bảo lợi ích cho cổ đông.

Với việc thay đổi cơ cấu quản trị, kiểm soát mới thì từ năm nay, Vinamilk sẽ tăng số lượng thành viên HĐQT từ 6 lên 9 người, danh sách ứng viên cũng xuất hiện nhiều gương mặt mới, trong đó có lãnh đạo Coteccons, Big C.

Theo đề xuất, cơ cấu mới trong HĐQT có 3 thành viên độc lập phụ trách 3 tiểu ban quan trọng là là nhân sự (bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HDBank), kiểm toán (ông Lê Thành Liêm - Giám đốc tài chính kiêm kế toán trưởng Vinamilk) và lương thưởng (ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch Coteccons).

Việc ông Dương tham gia vào HĐQT Vinamilk, có ý kiến đặt ra liệu có cú bắt tay nào giữa Vinamilk và Coteccons - hai doanh nghiệp lớn đầu ngành hoạt động trong hai lĩnh vực không liên quan đến nhau là sữa và xây dựng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Vinamilk đang đưa các thành viên độc lập vào hội đồng quản trị và đệ trình đại hội cổ đông phê duyệt chuyển đổi mô hình quản trị sang mô hình một cấp. Mô hình này giúp cổ đông có khả năng giám sát tốt hơn HĐQT và Ban giám đốc, nhằm tạo tiền đề gia tăng giá trị công ty mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai.

Cũng tại đại hội, lãnh đạo Vinamilk cũng chia sẻ doanh thu quý I đã tăng hơn 16% và lợi nhuận sau thuế hơn 34%. Hiện công ty có 10 trang trại nuôi bò sữa và sẽ hướng tới tự động hóa trong tương lai.

Năm nay, Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu 51.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 9.735 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 4% so với 2016. Cổ tức dự kiến tối thiếu 50% lợi nhuận sau thuế.

9 thành viên Hội đồng quản trị của Vinamilk trong nhiệm kỳ mới 

1. Ông Michael Chye Hin Fah, Giám đốc phụ của Fraser and Neave Ltd.

2. Ông Lee Meng Tat, Giám đốc điều hành Nước uống không cồn của Fraser and Neave, Ltd.

3. Bà Đặng Thị Thu Hà, Phó Trưởng ban Đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

4. Ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc SCIC.

5. Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons.

6. Ông Đỗ Lê Hùng từng là Giám đốc Kiểm toán và Kiểm soát nội bộ Big C Việt Nam.

7. Ông Lê Thành Liêm, Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Vinamilk.

8. Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk.

9. Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank.

Tin mới lên