Đô thị

Bà Rịa - Vũng Tàu: Lập quy hoạch đô thị Hồ Tràm 5.000ha, dự kiến hình thành một trung tâm hành chính

(VNF) - Phạm vi lập quy hoạch xây dựng đô thị Hồ Tràm có diện tích trên 5.063ha, mục tiêu hình thành một trung tâm hành chính, khu vực quan trọng trong hành lang phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Lập quy hoạch đô thị Hồ Tràm 5.000ha, dự kiến hình thành một trung tâm hành chính

Lập quy hoạch xây dựng đô thị Hồ Tràm diện tích hơn 5.000ha

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp thường trực UBND tỉnh để nghe báo cáo đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030. 

Phạm vi lập quy hoạch có diện tích trên 5.063ha, dân số khoảng 14.000 người, thuộc toàn bộ ranh giới hành chính của xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Các vị trí tiếp giáp như sau: phía tây giáp xã Lộc An và xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ; phía bắc giáp thị trấn Phước Bửu và xã Phước Tân; phía đông giáp thị trấn Phước Bửu và khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu; phía nam giáp Biển Đông.

Mục tiêu của việc lập quy hoạch là xây dựng đô thị Hồ Tràm thành một trung tâm hành chính, khu vực quan trọng trong hành lang phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch; tạo lập một môi trường sống thích hợp, hài hòa giữa các chức năng sản xuất, dịch vụ, du lịch, cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh quốc phòng; làm cơ sở pháp lý để tiếp tục triển khai quy hoạch chi tiết các khu chức năng thuộc đô thị, các quy hoạch ngành, thu hút nguồn vốn đầu tư và đề xuất các cơ chế chính sách thực hiện…

Công ty TNHH Kiến Trúc Miền Đông - đơn vị tư vấn, cho biết với những thế mạnh về vị trí và tiềm năng về thiên nhiên, xã Phước Thuận đang quy tụ những dự án du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ và thu hút lượng lớn khách du lịch. Tuy nhiên, các dự án này hình thành manh mún, chưa kết nối đồng bộ với hạ tầng chung của khu vực, thiếu công cụ kiểm soát phù hợp, dẫn đến nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường khu vực.

Do đó, việc lập quy hoạch chung xây dựng đô thị Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc đến năm 2030 để giải quyết các vấn đề tồn tại của xã Phước Thuận hiện nay là cần thiết và cấp bách.

Đơn vị tư vấn đưa ra 3 phương án quy hoạch cho đô thị Hồ Tràm, trong đó kiến nghị chọn phương án 3 là đô thị gồm 2 không gian cơ bản: không gian ở của dân cư đô thị (hình thành từ điểm dân cư hiện hữu - điểm dân cư số 4 - phát triển về hướng Bắc kết nối với không gian đô thị Phước Bửu và phía Nam gắn kết với không gian du lịch dịch vụ biển); không gian du lịch phát triển hướng biển dọc theo tuyến đường ĐT.994 là nơi phát triển các dự án du lịch nghỉ dưỡng, tổ chức các không gian vui chơi, giải trí, bãi biển công cộng…

Chủ tịch tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương, bổ sung hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Hồ Tràm, báo cáo UBND tỉnh.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch tỉnh nghe Sở Xây dựng báo cáo về đồ án quy hoạch vùng ven biển thuộc các xã Phước Thuận, Bông Trang, Bưng Riềng và Bình Châu.

Theo Viện quy hoạch Xây dựng miền Nam (đơn vị tư vấn), nhiệm vụ quy hoạch chung khu vực ven biển thuộc các xã Phước Thuận, Bông Trang, Bưng Riềng và Bình Châu, huyện Xuyên Mộc đã được UBND tỉnh phê duyệt có diện tích nghiên cứu là 1.291ha (trong đó có khoảng 618,4ha thuộc đất khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu).

Quy hoạch chung khu vực này được xác định là khu chức năng đặc thù với tính chất, chức năng chính là du lịch hỗn hợp và đa dạng các loại hình nghỉ dưỡng; là khu vực phát triển du lịch xen kẽ với các khu chức năng thương mại, du lịch; dịch vụ lưu trú, văn hóa, thể thao, nghiên cứu khoa học, bảo tồn, gìn giữ thiên nhiên, môi trường sinh thái… và các khu chức năng công cộng khác phục vụ du khách và người dân địa phương.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đề xuất ý tưởng cấu trúc không gian gồm 4 vùng: khu du lịch hỗn hợp; khu du lịch nghỉ dưỡng, bảo tồn, nghiên cứu, sức khỏe; khu du lịch sinh thái - vườn thú hoang dã Safari; khu du lịch giải trí, thể thao biển.

>>> Xem thêm: Hải Phòng chính thức lên tiếng về vụ ‘bán rẻ’ 99ha đất vàng cho Công ty Hoàng Huy

Tin mới lên