Bán gần 11 triệu xe, Toyota vững ngôi vua doanh số thế giới
(VNF) - Toyota Motor cho biết hãng đã bán được 10,8 triệu xe vào năm 2024 và tiếp tục là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp.
Ngày 30/1, Toyota Motor cho biết doanh số của hãng trong năm 2024 là 10,8 triệu xe, giảm 3,7% so với năm 2024, bao gồm cả doanh số của hãng sản xuất ô tô nhỏ gọn Daihatsu và đơn vị xe tải Hino Motors.
Sự sụt giảm này phần lớn là do doanh số bán hàng tại Nhật Bản giảm mạnh, nơi hãng sản xuất ô tô này phải đối mặt với hậu quả từ các vấn đề quản lý liên quan đến quy trình kiểm tra chứng nhận, đặc biệt là tại Daihatsu.
Doanh số bán xe của Toyota chỉ của công ty mẹ, bao gồm cả thương hiệu cùng tên và thương hiệu Lexus, đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2024 xuống còn 10,2 triệu xe do mức giảm hai chữ số tại Nhật Bản.

Trong số doanh số bán hàng chỉ dành cho công ty mẹ, xe hybrid xăng-điện chiếm kỷ lục 40,8%. Xe điện chạy bằng pin chiếm 1,4%.
Doanh số của Toyota được thúc đẩy một phần nhờ vào nhu cầu về xe hybrid tại Mỹ, doanh số bán xe tại Trung Quốc của hãng đã giảm 6,9% trong bối cảnh cạnh tranh giá gay gắt tại thị trường xe hơi hàng đầu thế giới.
Theo khu vực, doanh số bán hàng của hãng sản xuất ô tô này tại Bắc Mỹ tăng 4,3% lên 2,73 triệu xe, trong khi doanh số bán hàng tại châu Âu tăng 3,6% lên 1,17 triệu xe trong bối cảnh các mẫu xe như RAV4 và C-HR được giao hàng nhanh chóng.
Doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm 6,9% xuống còn 1,78 triệu xe trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về giá.
Đối thủ xếp hạng thứ hai trong danh sách là Tập đoàn Volkswagen của Đức, đầu tháng này đã báo cáo mức giảm 2,3% với doanh số năm ngoái chỉ đạt hơn 9 triệu xe. Đây là kết quả khi hãng này tìm cách cắt giảm chi phí trong nước và cạnh tranh về giá tại thị trường trọng điểm Trung Quốc.

Xếp thứ 3 là Huyndai-Kia với gần 8 triệu xe được bán trong năm 2024, giảm nhẹ so với năm 2023 nhưng vẫn cao hơn năm 2022.
Trong một diễn biến liên quan, chỉ tính riêng trong lĩnh vực xe điện, BYD của Trung Quốc đã nắm giữ ngôi vương với 4,27 triệu xe năng lượng mới (NEV) cho cả năm 2024, bao gồm cả xe điện pin cũng như xe hybrid plug-in.

Đối thủ Tesla từ Mỹ - từng là công ty xe điện lớn nhất thế giới, trong cả năm 2024 đã giao 1.789.226 xe trên toàn cầu, giảm 1,07% so với 1.808.581 chiếc vào năm 2023, mức giảm đầu tiên trong hơn một thập kỷ.
Model 3 và Model Y đã giao được 1.704.093 xe trong cả năm 2024, trong khi 85.133 mẫu xe khác đã được giao.
Tesla đã tiết lộ rằng công ty đã có mức giảm doanh số hàng năm đầu tiên trong lịch sử vào năm 2024, nhưng doanh thu quý IV/2024 của công ty là 25,7 tỷ USD, thấp hơn khoảng 1,5 tỷ USD so với dự kiến.
Ba xe ô tô từng phục vụ Bác Hồ được công nhận là Bảo vật quốc gia
- Tụt hậu trong cuộc đua xe điện, Toyota bị BYD dẫn trước ngay trên sân nhà 21/01/2025 09:45
- Xếp hạng SUV hạng A: Kia Sonet cho Hyundai Venue, Toyota ‘hít khói’ 12/12/2024 07:30
- Toyota, Ford, Mercedes-Benz đồng loạt giảm giá ô tô 07/12/2024 12:00
Trung Quốc tiếp tục dồn lực vào vàng
(VNF) - Trung Quốc đang tăng tốc tích lũy vàng như một trụ cột chiến lược trong dự trữ quốc gia. Động thái này không chỉ phản ánh xu hướng giảm phụ thuộc vào trái phiếu Kho bạc Mỹ, mà còn cho thấy sự dịch chuyển sâu sắc trong cách các nền kinh tế lớn tái cấu trúc hệ thống dự trữ trước những biến động toàn cầu.
Tín dụng tư nhân: 'Mầm mống' của một cuộc khủng hoảng tài chính mới?
(VNF) - Tín dụng tư nhân, từng là điểm sáng sau khủng hoảng kinh tế 2008, đang đối mặt với thử thách lớn khi dòng vốn rút ra tăng mạnh và những dấu hiệu suy yếu dần lộ diện. Dù chưa xuất hiện khủng hoảng nhưng áp lực thanh khoản, rủi ro từ trí tuệ nhân tạo và sự thiếu minh bạch đang khiến niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu lung lay.
Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'
(VNF) - Giữa lúc giá dầu toàn cầu biến động dữ dội vì căng thẳng địa chính trị, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu được cho là 'phi thường'. Những bước đi chủ động từ nhiều năm trước đã giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm thiểu tác động từ cú sốc dầu mỏ và duy trì niềm tin của thị trường.
Sau một tháng tồi tệ nhất, giá vàng sẽ đi về đâu?
(VNF) - Giá vàng đã có một trong những giai đoạn lao dốc hiếm thấy trong tháng 3. Tuy nhiên, ngân hàng Goldman Sachs vẫn không thay đổi quan điểm, tiếp tục duy trì mục tiêu giá vàng ở mức 5.400 USD/ounce vào cuối năm nay.
Iran lập trạm kiểm soát, thu phí hàng triệu USD mỗi tàu qua eo biển Hormuz
(VNF) - Iran đã biến một hòn đảo nhỏ thành “trạm thu phí” dầu mỏ, khi Tehran củng cố quyền kiểm soát dòng chảy năng lượng toàn cầu.
Giá dầu tăng vọt sau cảnh báo ‘giờ G’ của TT Trump
(VNF) - Giá dầu bật tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa Eo biển Hormuz trước ngày 7/4, nếu không sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng.
Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới
(VNF) - Diễn biến kinh tế quốc tế tiếp tục cho thấy xu hướng địa chính trị đang tác động trực tiếp đến các biến số kinh tế cốt lõi như thương mại, lạm phát và chuỗi cung ứng.
Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc
(VNF) - Trước sức ép ngày càng lớn từ các đối thủ nội địa, Starbucks đã chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động tại Trung Quốc cho Boyu Capital.
'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc
(VNF) - Zimbabwe đang trở thành một trong những "điểm dừng chân" đáng chú ý của dòng vốn Trung Quốc
TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 tuyên bố Mỹ có thể mở lại Eo biển Hormuz và “tận dụng nguồn dầu để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ”, qua đó coi việc kiểm soát điểm nghẽn năng lượng quan trọng nhất thế giới là cả cơ hội chiến lược lẫn kinh tế.
Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?
(VNF) - Trong nỗ lực ổn định nguồn cung, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đang tiếp tục khai thác nguồn dự trữ dầu khẩn cấp quốc gia. Mới đây, giới chức Mỹ thông báo kế hoạch cho vay thêm 10 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), nằm trong tổng kế hoạch xả 172 triệu thùng – động thái mà một số ý kiến cho rằng có thể khiến Mỹ trở nên dễ tổn thương hơn trong bối cảnh giá dầu leo thang.
Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn
(VNF) - Một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan sâu rộng nhân “Ngày Giải phóng”, đồng USD dường như đang ở vị thế mạnh hơn nhiều, khẳng định lại vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh chiến tranh ở Trung Đông.
TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?
(VNF) - Khi Tổng thống Donald Trump quyết định tấn công Iran, có lẽ ông không hề dự định trao cho chính phủ Tehran một nguồn thu khổng lồ có thể lên tới 500 tỷ USD trong khoảng bốn năm tới. Nhưng đó có thể là điều mà tổng thống sẽ vô tình tạo ra nếu Mỹ rút quân.
TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy
(VNF) - Bitcoin giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Năm (2/4) sau khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu rằng các cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể được tăng cường.
'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại
(VNF) - Tổng thống Trump hôm 3/4 đã ra lệnh áp thuế 100% đối với một số mặt hàng dược phẩm nhập khẩu có thương hiệu và cải tổ thuế đối với thép, nhôm và đồng, trong bối cảnh chính quyền của ông tìm cách bù đắp sự sụp đổ của các biện pháp thuế quan toàn cầu rộng rãi mà ông đã công bố cách đây đúng một năm.
Iran 'khai hoả' mặt trận mới
(VNF) - Iran đang đẩy xung đột sang một cấp độ mới khi “khai hỏa” mặt trận nhằm vào các tập đoàn công nghệ Mỹ, biến hạ tầng dữ liệu và điện toán đám mây thành mục tiêu tiềm tàng. Diễn biến này cho thấy ranh giới giữa chiến tranh quân sự và chiến tranh công nghệ ngày càng bị xóa nhòa trong bối cảnh căng thẳng leo thang.
Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục
(VNF) - Sự sẵn sàng của Trung Quốc đối với một cú sốc năng lượng đã giúp thị trường tài chính nước này có một tháng hoạt động vượt trội so với thế giới và hút các nhà đầu tư toàn cầu tăng cường đầu tư vào nước này khi cuộc chiến với Iran kéo dài.
SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử
(VNF) - Theo các nguồn tin thân cận, SpaceX đã nâng mục tiêu định giá trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên trên 2.000 tỷ USD, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới chuẩn bị cho màn chào sàn có thể lớn nhất từ trước đến nay.
Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?
(VNF) - Nhiều tổ chức tài chính lớn đã bắt đầu xây dựng các kịch bản giá dầu với những biên độ ngày càng cực đoan. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là liệu giá dầu có thể chạm 200 USD/thùng hay không, mà là kịch bản nào sẽ đưa thị trường tiến gần nhất tới ngưỡng từng xem là “điên rồ” này.
19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động
(VNF) - Bài phát biểu kéo dài 19 phút của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức làm rung chuyển các thị trường tài chính toàn cầu. Chứng khoán đồng loạt đảo chiều giảm, lợi suất trái phiếu tăng vọt trong khi giá dầu bật tăng mạnh, phản ánh tâm lý bất an lan rộng của nhà đầu tư.
Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị
(VNF) - Vị thế tài sản trú ẩn an toàn của vàng một lần nữa bị đặt dấu hỏi khi giá kim loại quý này giảm mạnh kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Diễn biến này đi ngược lại quan niệm lâu nay rằng vàng sẽ duy trì sự ổn định, thậm chí tăng giá, trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh, bất ổn gia tăng hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang.
Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump
(VNF) - Giá dầu bật tăng mạnh trong một phiên giao dịch đầy biến động sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo về khả năng Mỹ sẽ tiếp tục các hành động quân sự nhằm vào Iran trong vòng 2 đến 3 tuần tới, qua đó làm suy giảm kỳ vọng về một kịch bản hạ nhiệt căng thẳng trong ngắn hạn.
TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu có bài phát biểu trên truyền hình trước toàn quốc về cuộc chiến tại Iran vào sáng 2/4 (giờ Việt Nam).
Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran
(VNF) - Thị trường năng lượng và kim loại quý phản ức trái chiều trước những tín hiệu mới từ Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ sớm kết thúc chiến dịch quân sự tại Iran, dù vẫn để ngỏ kịch bản can thiệp trở lại nếu cần thiết.
Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng
(VNF) - Giá vàng tiếp tục kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, khi những tín hiệu cho thấy cuộc xung đột tại Trung Đông có thể sớm đi đến hồi kết, khiến giới đầu tư chuyển trọng tâm từ lo ngại lạm phát sang rủi ro suy thoái kinh tế dài hạn.
Trung Quốc tiếp tục dồn lực vào vàng
(VNF) - Trung Quốc đang tăng tốc tích lũy vàng như một trụ cột chiến lược trong dự trữ quốc gia. Động thái này không chỉ phản ánh xu hướng giảm phụ thuộc vào trái phiếu Kho bạc Mỹ, mà còn cho thấy sự dịch chuyển sâu sắc trong cách các nền kinh tế lớn tái cấu trúc hệ thống dự trữ trước những biến động toàn cầu.
Vành đai 3,5 dần thành hình, trục phát triển 'nóng' của bất động sản phía Tây Hà Nội
(VNF) - Tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long đang dần thể hiện vai trò như một trục "xương sống" của không gian phát triển đô thị phía Tây Hà Nội.


































































