Ba xe ô tô từng phục vụ Bác Hồ được công nhận là Bảo vật quốc gia
(VNF) - Ba chiếc xe ô tô từng phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được công nhận là Bảo vật quốc gia là mẫu xe Zit, Pobeda và Peugeot 404.
Sáng 19/1, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố quyết định số 1712 ngày 31/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia đối với ba chiếc xe ô tô được sử dụng phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh niên đại từ năm 1954 đến 1969.
Theo đó, ba chiếc xe ô tô gồm: Zit, Pobeda và Peugeot 404. Mỗi xe có công năng sử dụng khác nhau nhưng đều lưu giữ giá trị di sản vật thể và phi vật thể đặc biệt sâu sắc đối với quốc gia, dân tộc.

Trong đó, chiếc ô tô Zit (ZIS) có biển đăng ký HN 481. Xe có kích thước chiều dài, rộng, cao lần lượt là: 5,92m x 1,82m x 1,75m. Trọng lượng xe 4.280kg; màu sắc đen.
Xe do Đảng Cộng sản Liên Xô tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1954. Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch. Chiếc xe này được dùng vào những dịp đặc biệt như: khi đón tiếp một số đoàn khách quốc tế, các nguyên thủ quốc gia cần bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trong thời gian chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ năm 1964 - 1965 chiếc xe chuyên thường trực phòng không phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng số km xe đã chạy là 15.788km.
Mẫu xe thứ hai là Pobeda, biển đăng ký HN 158. Xe có kích thước chiều dài, rộng, cao lần lượt là: 4,45m x 1,44m x 1,64m. Trọng lượng của xe là 1.900kg; màu sắc ghi.
Xe được Chính phủ Liên Xô tặng Chính phủ Việt Nam năm 1955 và đã phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng 3/1957 cho đến cuối tháng 8/1969.
Chiếc xe ô tô Pobeda được Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng thường xuyên nhất trong thời gian Người sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch. Loại xe này gầm cao phù hợp đường trường nên thường được sử dụng cho những chuyến đi thăm các địa phương xa Hà Nội. Tổng số km xe đã chạy 39.436km.

Chiếc xe thứ ba là Peugeot 404, biển đăng ký HNC 232. Xe có kích thước chiều dài, rộng, cao lần lượt là: 4,25m x 1,4m x 1,4m. Trọng lượng xe là 2.300kg, màu sắc ghi bạc.
Xe do Việt kiều sinh sống ở Tân Đảo (New Cacedolia và Vanuatu - tên gọi trước đây của các quần đảo, thuộc châu Đại Dương) mang về làm quà tặng Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh theo chuyến tàu Castern Queen thứ 11, cập bến Hải Phòng ngày 8/3/1964.
Xe được sử dụng để phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1964 đến năm 1969. Vào năm 1967, khi sức khỏe giảm sút, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường đi chiếc Peugeot 404 vì gầm xe thấp, thuận tiện lên xuống. Tổng số km xe đã chạy là 16.575km.
Bỏ 3 triệu USD mua đồng hồ của chính mình làm 'bảo vật', Omega rước phải đồ giả
- Uỷ viên Trung ương Đảng được sử dụng xe công có giá 1,6 tỷ đồng 27/09/2023 10:25
- Việt Nam có hơn 20.000 xe ô tô điện, chủ yếu là xe con và xe buýt 06/08/2023 10:56
- Bộ Giao thông vận tải muốn sửa quy định đăng kiểm xe cơ giới 28/06/2024 02:45
Cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội được giảm 9 tháng tù
(VNF) - Dù không kháng cáo, ông Phạm Thái Hà, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội và Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, vẫn được giảm án do tòa xét một số tình tiết.
Đà Nẵng nhận 'Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam' lần thứ 6 liên tiếp
(VNF) - Không chỉ giành Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2025, Đà Nẵng còn chiến thắng tuyệt đối hạng mục “Đô thị đáng sống” do người dân bình chọn.
Không phải OPEC+, Trung Quốc mới là ‘người cầm lái’ giá dầu
(VNF) - Suốt nhiều thập kỷ, OPEC+ được xem là “người cầm lái” giá dầu toàn cầu, khi có thể điều chỉnh sản lượng để tác động trực tiếp đến diễn biến thị trường. Tuy nhiên, “nguyên tắc bất di bất dịch” này đã bị thách thức rõ rệt trong năm 2025. Trung Quốc đã tận dụng vị thế là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới để thiết lập một mức giá sàn và giá trần hiệu quả, bằng cách tăng hoặc giảm lượng dầu thô đưa vào các bể chứa.
Tàu chiến 'Trump Class': Gói đầu tư quốc phòng đắt đỏ bậc nhất lịch sử Hải quân Mỹ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã phê duyệt kế hoạch đóng một lớp thiết giáp hạm hoàn toàn mới cho Hải quân Mỹ, quảng bá đây sẽ là những con tàu lớn nhất, mạnh nhất từng được chế tạo, trang bị vũ khí siêu vượt âm và hệ thống laser tiên tiến. Chi phí thiết kế, đóng mới và triển khai chiếc thiết giáp hạm đầu tiên dự kiến hơn 10 tỷ USD
Dự báo 3 trụ cột chi phối hành vi tiêu dùng mùa Tết và năm 2026
(VNF) - Dự báo ba trụ cột truyền thống, thiết thực, tiện lợi không dừng lại ở Tết 2026, mà sẽ tiếp tục chi phối hành vi tiêu dùng trong cả năm tới.
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm
(VNF) - (VNF) - Sáng 23/12, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Trung ương hoàn thiện báo cáo công tác nhân sự khoá XIV
(VNF) - Trong ngày làm việc đầu tiên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp riêng, cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về công tác nhân sự.
Động lực thương mại bứt tốc, xuất nhập khẩu Việt Nam cao nhất lịch sử
(VNF) - Đà phục hồi mạnh của xuất khẩu cùng nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu gia tăng đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lập kỷ lục mới. Tính đến hết ngày 15/12, tổng trị giá thương mại hàng hóa đạt gần 884 tỷ USD, tăng hơn 18% so với cùng kỳ, phản ánh sức bật rõ nét của hoạt động sản xuất, xuất khẩu trong những tháng cuối năm.
Công ty của đại gia Đường 'bia' bị xử phạt 260 triệu đồng vì xây dựng không phép
(VNF) - UBND phường Vĩnh Hưng (TP. Hà Nội) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hòa Bình do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định.
Đắk Lắk: Giảm nghèo từ gốc, bền vững từ cơ sở
(VNF) - Với cách làm đồng bộ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giảm nghèo ở Đắk Lắk đang đi vào thực chất. Từ những buôn làng vùng sâu, nhiều hộ nghèo đã vươn lên ổn định cuộc sống, tạo nền tảng cho giảm nghèo bền vững.
Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan được giảm 2 năm 6 tháng tù
(VNF) - Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan vừa được tòa phúc thẩm tuyên giảm án 2 năm 6 tháng tù giam.
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương: Lấy DN làm trung tâm và thị trường làm động lực
(VNF) - Phát biểu nhận nhiệm vụ, quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định sẽ lấy doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường làm động lực
Cộng đồng trách nhiệm: Nền tảng để vươn tới mục tiêu không còn hộ nghèo ở Quảng Ngãi
(VNF) - Từ những nông dân từng tay trắng, thiếu đất và vốn sản xuất, nhiều mô hình sinh kế hiệu quả đã hình thành ở Quảng Ngãi. Những mô hình này đã tạo sức lan toả và trở thành nền tảng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, hướng tới cơ bản không còn hộ nghèo vào năm 2030.
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
(VNF) - Trải qua hơn tám thập kỷ xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thể hiện rõ bản chất cách mạng, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 Khóa XIII
(VNF) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm
Khai mạc Hội nghị Trung ương 15, xem xét công tác nhân sự Đại hội Đảng
(VNF) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII khai mạc, cho ý kiến về ba nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự Đại hội Đảng 14.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
(VNF) - Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương được Bộ Chính trị điều động tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.
Thủ tướng: 'Chọn phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao trong tháng 1/2026'
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn, điều kiện đường sắt tốc độ cao để lựa chọn công nghệ, tiến hành lựa chọn phương thức đầu tư trong tháng 1/2026.
Ra mắt bộ máy điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
(VNF) - Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng có Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch cơ quan điều hành. Việc kiện toàn bộ máy điều hành được xem là bước đi quan trọng, tạo nền tảng để trung tâm tài chính chuyên biệt này đi vào vận hành, hướng trọng tâm vào fintech, quản lý gia sản và tài chính xanh.
Chính thức công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam
(VNF) - Sáng 21/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường tài chính, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc nâng cao vị thế trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.
'Kinh tế số là động lực cốt lõi cho tăng trưởng và đổi mới mô hình phát triển'
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, kinh tế số không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu, là động lực cốt lõi của tăng trưởng và đổi mới mô hình phát triển.
Du lịch cộng đồng: Sản phẩm đặc thù thành công cụ giảm nghèo hiệu quả
(VNF) - Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại nhiều vùng nông thôn, miền núi không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà đang dần khẳng định vai trò như một công cụ giảm nghèo hiệu quả. Khi người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ việc khai thác giá trị bản địa, du lịch cộng đồng đã tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giữ gìn văn hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu được mở rộng
(VNF) - Ngày 19/12, lễ khởi công dự án mở rộng đường cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức BOT, tổng vốn đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng đã diễn ra.
Liên danh 'khủng' khởi công đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 850.000 tỷ
(VNF) - Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 855.000 tỷ đồng, được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP). Dự án có quy mô khoảng 11.000 ha, gồm 4 dự án thành phần, dự kiến hoàn thành năm 2030.
Khởi công dự án casino 2 tỷ USD của Sun Group tại khu kinh tế Vân Đồn
(VNF) - Tập đoàn Sun Group đã chính thức tổ chức lễ khởi công Dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino, với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD.
Cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội được giảm 9 tháng tù
(VNF) - Dù không kháng cáo, ông Phạm Thái Hà, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội và Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, vẫn được giảm án do tòa xét một số tình tiết.
'Vàng mới' trên triền đồi đỏ: Cam Hà Tĩnh, quả quý giúp dân vươn lên làm giàu
(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.


































































