Tài chính quốc tế

Bán tháo gia tăng, thị trường tiền điện tử ‘bốc hơi’ hơn 200 tỷ USD trong 24 giờ

(VNF) - Theo Coin Metrics, hơn 200 tỷ USD bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử chỉ trong 24 giờ trong bối cảnh các đợt bán tháo ngày càng gia tăng.

Bán tháo gia tăng, thị trường tiền điện tử ‘bốc hơi’ hơn 200 tỷ USD trong 24 giờ

Bitcoin đã giảm xuống mức 25.401 USD trong phiên giao dịch 12/5.

Trên đà lao dốc của thị trường, Bitcoin đã giảm xuống mức 25.401 USD vào hôm qua (12/5), đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền giá trị nhất thế giới giảm xuống dưới mức 27.000 USD kể từ tháng 12/2020.

Trong khi đó, Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai, đã giảm xuống mức thấp nhất là 1.704 USD.

Có thể thấy các nhà đầu tư đang “hớt hải chạy trốn” khỏi tiền điện tử khi thị trường chứng khoán lao dốc không phanh do lo ngại về giá cả tăng vọt và triển vọng kinh tế xấu đi.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ công bố ngày 11/4 cho thấy giá cả hàng hóa và dịch vụ đã tăng khoảng 8,3% trong tháng 4, cao hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích và tiến sát mức cao nhất trong 40 năm.

Bên cạnh Bitcoin hay Ethereum, các nhà đầu tư cũng đang vô cùng hoảng sợ khi stablecoin TerraUSD, hay UST, mất mốc 1 USD, xuống mức giá dưới 30 xu vào ngày 11/5. Điều này đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư vào cái gọi là không gian tài chính phi tập trung.

Stablecoin là các mã thông báo kỹ thuật số được gắn với giá trị của tài sản truyền thống chẳng hạn như USD. Các nhà đầu tư tiền điện tử thường tìm đến chúng để đảm bảo an toàn trong thời điểm thị trường có nhiều biến động.

Không giống như hầu hết các loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi các tài sản khác, giá trị của TerraUSD được tạo ra bởi các quy trình thuật toán phức tạp và được liên kết với một mã thông báo ghép nối khác có tên là Luna, được thả nổi miễn phí.

Theo CNBC, Luna đã giảm khoảng 99% giá trị xuống 4 xu khi UST chạm đáy 41 xu.

Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, đã công bố "kế hoạch khôi phục" trong một loạt các tweet, nói rằng công ty sẽ tìm kiếm thêm nguồn tài trợ bên ngoài và "xây dựng lại" TerraUSD để nó được thế chấp. Điều đó có nghĩa là đồng tiền này sẽ được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ thay vì dựa vào một thuật toán để duy trì tỷ giá 1:1 USD.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại sự sụp đổ của Terra sẽ kéo theo nhiều hệ lụy cho các loại tiền điện tử khác.

Tether, đồng tiền ổn định lớn nhất thế giới, cũng đã giảm xuống dưới ngưỡng 1 USD vào ngày 12/5, có thời điểm giảm xuống còn 95 xu. Điều này khiến các nhà kinh tế lo lắng rằng liệu Tether có đủ lượng tiền dự trữ để củng cố tỷ giá đồng USD trong trường hợp các nhà đầu tư rút tiền hàng loạt.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk lại bị SEC điều tra sau thương vụ mua Twitter

Tin mới lên