Tài chính quốc tế

Báo cáo tăng trưởng GDP âm trong quý I, nền kinh tế Mỹ có thực sự bị thu hẹp?

(VNF) - Lần đầu tiên sau 2 năm đại dịch, nền kinh tế Mỹ báo cáo mức tăng trưởng GDP âm 1,4% trong quý I/2022. Sự thu hẹp bất ngờ của nền kinh tế hàng đầu thế giới được cho là bị ảnh hưởng bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu, tỷ lệ lạm phát tăng cao và những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine cũng như đại dịch Covid-19.

Báo cáo tăng trưởng GDP âm trong quý I, nền kinh tế Mỹ có thực sự bị thu hẹp?

Lần đầu tiên sau 2 năm, kinh tế Mỹ báo cáo mức tăng trưởng GDP âm trong quý I/2022.

Ngày 28/4, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra báo cáo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong quý I/2022. Đáng chú ý, những con số được công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đã có sự sụt giảm nhất định trong quý đầu tiên của năm.

Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) trong quý I giảm 1,4% so với mức tăng 6,9% của quý IV/2021, theo Cục Phân tích Kinh tế. Mức tăng trưởng âm này tệ hơn mức kỳ vọng tăng trưởng 1,1% được các chuyên gia kinh tế đưa ra. Đây cũng là lần đầu tiên GDP Mỹ tăng trưởng âm kể từ cuộc đại suy thoái kinh tế gần 2 năm trước, chủ yếu do thâm hụt thương mại tăng.

Việc GDP sụt giảm phản ánh tình trạng giảm tích trữ hàng tồn kho, xuất khẩu, cũng như chi tiêu của chính phủ, trong khi đó nhập khẩu, vốn là một phép trừ trong tính toán GDP, lại tăng lên. Chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE), đầu tư cố định không thường trú và đầu tư cố định cho dân cư đều tăng.

Nền kinh tế Mỹ cũng chịu tác động từ những thách thức trong chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu công nhân và lạm phát tràn lan.

Thước đo lạm phát trong nền kinh tế của chính phủ đã tăng với tốc độ 7,8%, nhanh nhất trong 41 năm, sau khi tăng với tốc độ 7,0% trong quý IV. Lạm phát bằng mọi biện pháp đã vượt quá mục tiêu 2% của Fed.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng 5 tới đây. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và có khả năng sẽ sớm bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ.

"Nền kinh tế vẫn đang cho thấy một số khả năng phục hồi, nhưng báo cáo GDP quý đầu tiên báo hiệu sự bắt đầu của tăng trưởng vừa phải hơn trong năm nay và năm tới, phần lớn là do lãi suất cao hơn", Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets ở Toronto, cho biết.

Theo ông Guatieri, dù nền kinh tế bị thu hẹp, nhưng Fed không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất vào tháng 5 để kiềm chế lạm phát.

Mặc dù báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ thu hẹp, nhưng thực chất, sự sụt giảm này không quá đáng ngại. Bởi lẽ, tăng trưởng GDP chỉ giảm so với mức tăng trưởng 6,9% của quý IV/2021, được coi là một mức tăng trưởng “thần kỳ”.

Và nếu so với những năm trước, mức giảm 1,4% GDP của quý I vẫn cao hơn mức tăng trưởng từ quý IV/2019 và nền kinh tế tăng trưởng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ vậy, 1,7 triệu việc làm đã được tạo ra trong quý đầu tiên và sản lượng chế tạo tăng với tốc độ 5%. Cổ phiếu Phố Wall tăng cao, đồng USD tăng, giá Kho bạc Mỹ giảm.

Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đạt tốc độ 2,7% so với tốc độ 2,5% của quý IV, mặc dù chịu ảnh hưởng từ làn sóng dịch Covid-19 gây ra hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Các điều kiện thị trường lao động đã được củng cố. Thị trường nhà ở ghi nhận mức tăng quý thứ hai liên tiếp, nhưng với mức lãi suất cố định trong 30 năm trên 5%, triển vọng là không chắc chắn.

Một thước đo về nhu cầu trong nước tăng nhanh so với tỷ lệ quý IV, làm giảm bớt lo ngại về lạm phát đình trệ hoặc suy thoái.

Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao của Brean Capital ở New York cho biết: “Thật vô lý khi GDP thực tế giảm sút”.

Theo ông Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC Financial ở Pittsburgh, Pennsylvania: “Nền kinh tế Mỹ không ở gần mức suy thoái. Nhu cầu cơ bản vẫn mạnh và thị trường lao động đang ở trạng thái tốt. Tăng trưởng sẽ tiếp tục trong quý II".

Xem thêm >> Ngân hàng JPMorgan lớn nhất nước Mỹ báo cáo lợi nhuận giảm 42%

Tin mới lên