Tài chính quốc tế

Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới được đại gia ẩn danh mua với giá 57,5 triệu USD

(VNF) - Ngày 27/4, viên kim cương xanh lớn nhất thế giới từng được bán đấu giá đã được bán với giá 450.925.000 HKD, tương đương 57,5 triệu USD.

Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới được đại gia ẩn danh mua với giá 57,5 triệu USD

The De Beers Cullinan Blue là viên kim cương xanh lớn nhất thế giới từng được đấu giá.

Được đặt tên là "The De Beers Cullinan Blue", viên đá quý khổng lồ với kích thước 15,10 carat có cấu trúc xếp tầng (step-cut) được bán tại Sotheby's ở Hong Kong sau phiên đấu giá kéo dài 8 phút giữa bốn người mua tiềm năng.

Giá trúng thầu vượt qua mức ước tính 48 triệu USD, được đưa ra bởi một người mua ẩn danh qua điện thoại.

Viên kim cương quý hiếm được Petra Diamonds tìm thấy ở mỏ Cullinan của Nam Phi vào tháng 4/2021, ban đầu là một viên đá thô 39,35 carat, sau đó được De Beers và Diacore hợp tác mua với giá 40,2 triệu USD.

Giờ đây, "The De Beers Cullinan Blue" đã trở thành viên kim cương màu đắt giá nhất trong số những viên kim cương đã được đấu giá.

Theo một tuyên bố từ Sotheby's, Viện Đá quý Mỹ (GIA) đã phân loại viên ngọc này là "màu xanh lam sống động lạ mắt"- cách phân loại màu sắc hàng đầu, được trao cho không quá 1% kim cương xanh được nộp cho tổ chức, và là viên kim cương lớn nhất từng được xếp loại bởi Viện Đá quý Mỹ.

Nhà đấu giá cho biết những viên kim cương xanh sống động là một trong những viên kim cương màu hiếm nhất và chỉ có 5 viên trên 10 carat từng được bán đấu giá và chưa viên nào vượt quá 15 carat trước đây, nhà đấu giá cho biết.

Với mức giá cuối cùng là 57,471,960 USD, The De Beers Cullinan Blue vừa suýt chút nữa lập kỷ lục cho viên kim cương xanh đắt nhất từng được bán đấu giá. Danh hiệu đó vẫn được nắm giữ bởi viên "Oppenheimer Blue" có kích thước 14,62 carat, được bán vào năm 2016 với giá cuối cùng là 57.541.779 USD.

Patti Wong, Chủ tịch Sotheby's Châu Á, cho biết trong một tuyên bố: "The Cullinan Blue thực sự là một viên đá quý độc nhất vô nhị trong thời này và gần như là viên kim cương xanh với kích thước lớn nhất tôi từng thấy”.

Một số hình ảnh của "The De Beers Cullinan Blue" được đăng tải trên trang web của Sotheby:

Xem thêm >> Viên kim cương hồng hiếm có, 'hét' giá gần 1.200 tỷ đồng

Tin mới lên