Tài chính

Bảo hiểm Quân đội (MIC) sẽ đưa cổ phiếu lên HOSE trong quý III/2019

Tại Đại hội đồng cổ đông Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC, mã chứng khoán MIG) diễn ra ngày 12/4, cổ đông chất vấn vì sao chậm quyết đối tác chiến lược (được lên kế hoạch từ năm 2017) và chậm niêm yết trên sàn.

Bảo hiểm Quân đội (MIC) sẽ đưa cổ phiếu lên HOSE trong quý III/2019

Theo ông Uông Đông Hưng, Chủ tịch HĐQT MIC, đúng là việc niêm yết cổ phiếu đã bị chậm so với kế hoạch, nguyên nhân là do phải cẩn trọng chọn đối tác chiến lược để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Trong báo cáo HĐQT gửi tới cổ đông tại đại hội, ông Hưng cũng cho biết MIC sẽ làm các thủ tục để đưa cổ phiếu lên HOSE trong quý III năm nay. MBS sẽ là Công ty tư vấn thực hiện các thủ tục niêm yết.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hải Yến, quyền Tổng giám đốc cho biết, MIC đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM từ năm 2017, nhưng với mục tiêu hướng tới top 3 của thị trường bảo hiểm nên cần phải hấp dẫn nhà đầu tư nhiều hơn, trong đó có nhà đầu tư ngoại nên phải niêm yết trên sàn chính thức.

“Việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE cũng là cách quảng bá hình ảnh MIC nhanh hơn, nên MIC quyết định sẽ huỷ giao dịch cổ phiếu MIG trên UPCoM để chuyển sang niêm yết toàn bộ 130 triệu cổ phiếu trên HoSE”, bà Yến nói.

Còn về việc chậm quyết đối tác chiến lược, ông Hưng cho biết: Hiện, MIC ở trong top 6 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, trong số này có tới 5 công ty đã có đối tác chiến lược, do đó MIC phải chọn lựa cẩn trọng. MIC muốn có một đối tác có thế mạnh về bảo hiểm, về số hoá, về công nghệ thông tin.

"Ban lãnh đạo MIC cam kết trước 30/6 năm nay sẽ chọn xong đối tác, và cổ đông lớn nhất là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng đã chấp thuận điều này”, ông Hưng nói.

Cũng tại đại hội, trả lời thắc mắc của cổ đông về việc thoái vốn khỏi 2 dự án Tân Phú Long và D47, ông Hưng cho biết, việc thoái vốn đã hoàn thiện được 95% và đối tác đã chuyển tiền xong. Dự kiến trong năm nay việc thoái vốn sẽ hoàn tất và mang lại khoản lợi nhuận hơn 140 tỷ đồng.

Chia sẻ cổ đông về kết quả kinh doanh quý I/2019, bà Yến cho biết, lãi trước thuế ước đạt 37 tỷ đồng, hoàn thành 17% kế hoạch cả năm. Doanh thu bảo hiểm gốc ước đạt 405 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 20% kế hoạch năm.

Đại hội đã thông qua hầu hết mọi tờ trình, trong đó có kết quả hoạt động 2018, kế hoạch 2019, kế hoạch phân phối lợi nhuận, niêm yết trên sàn chứng khoán. Với lợi nhuận sau thuế đạt 108,1 tỷ đồng, Công ty đã thống nhất chia cổ tức năm 2018 cho cổ đông với tỷ lệ 8%. 

Năm 2019, MIC phấn đấu đạt kế hoạch doanh thu 2.488 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 220 tỷ đồng, đảm bảo cổ tức 10%.

Tin mới lên