Công nghệ

Bảo mật Face ID trên iPhone X có thực sự an toàn?

(VNF) - Việc bảo mật điện thoại bằng máy quét sinh trắc học Face ID mới của Apple chưa thực sự đảm bảo tuyệt đối độ an toàn cho điện thoại?

Bảo mật Face ID trên iPhone X có thực sự an toàn?

Khi Apple giới thiệu iPhone X, hãng công nghệ "quả táo khuyết" đã loại bỏ nút Home thường thấy, cùng với đó là thêm cả Touch ID, hay tính năng quét vân tay quen thuộc và thay thế cho tính năng này chính là Face ID.

Bảo mật bằng Face ID của iPhone X liệu có thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối?

Phía nhà sản xuất Apple nhấn mạnh rằng, máy quét sinh trắc học mới này sẽ thuận tiện hơn cho người dùng cũng như khả năng đảm bảo an toàn tuyệt đối. Apple đã khẳng định, khả năng nhầm lẫn của Face ID là một trên một triệu, hơn hẳn tính năng TouchID cũ với tỷ lệ 1/50.000.

Tuy nhiên, đây không phải là "tuyệt đối" nếu xuất hiện một số trường hợp ngoại lệ trên thế giới như anh/chị em sinh đôi thì liệu tính năng bảo mật này có bị phá? 

Kể từ thời điểm iPhone X được bán ra, mọi người đã được trải nghiệm tính năng Face ID, trong khi một số khác lại tìm cách "hack" tính năng bảo mật của nó. Và một số người được cho là đã thành công khi có sự giúp đỡ của mặt nạ 3D, theo một báo cáo trên trang tin công nghệ Phonearena.

Gần đây nhất, một đoạn video có liên quan đến tính năng Face ID được truyền tải trên mạng tại TP. HCM đã khiến cộng đồng iFan vô cùng kinh ngạc khi hai gương mặt hoàn toàn khác nhau có thể dễ dàng "đánh bại" Face ID của iPhone X.

Hay một dẫn chứng cụ thể khác tại Mỹ, một cậu bé 10 tuổi hoàn toàn có thể mở khóa chiếc iPhone X của mẹ mình. Theo như trong đoạn video, người mẹ giải thích rằng mặc dù thiết lập Face ID cho khuôn mặt của mình nhưng con trai cô có thể mở khóa bằng chính gương mặt đứa trẻ. Đặc biệt, việc mở khóa đã thành công ngay lần đầu. Cậu bé cũng đã có thể mở được khóa điện thoại của cha tương tự.

Còn nhớ vào thời điểm Apple sử dụng bảo mật bằng quét vân tay Touch ID trên nút HOME của máy, một số tin tặc đã dễ dàng đánh lừa bằng bảo mật của máy bằng cách tạo ra những ngón tay giả giống như thật để đánh lừa.

Như vậy, có thể thấy rằng việc bảo mật điện thoại bằng máy quét sinh trắc học mới này của Apple chưa thực sự đảm bảo tuyệt đối độ an toàn cho điện thoại như theo lời công bố của hãng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về độ tin cậy độ an toàn Face ID của iPhone X?

Tin mới lên