Tài chính quốc tế

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, thủ tướng Đức quyết ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa lên tiếng bảo vệ đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc 2" (Nord Stream 2) và tuyên bố mong muốn phát triển thương mại với Nga.

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, thủ tướng Đức quyết ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng nghị viện châu Âu (PACE) ngày 20/4, bà Merkel bày tỏ quan điểm rằng chất lượng khí đốt cung cấp qua Biển Baltic không kém hơn khí đốt cung cấp qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ukraine, vì vậy Đức quyết định ủng hộ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

"Chúng ta có nhiều xung đột với Nga, điều này làm phức tạp thêm mối quan hệ của chúng ta. Dù vậy, chúng ta vẫn phải nói chuyện", kênh truyền hình Đức N-TV dẫn lời bà Merkel.

Theo kênh truyền hình Đức, Berlin vẫn luôn ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 ngay cả khi trong "cuộc đấu tranh chính trị" này nhiều nước có quan điểm khác.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu. Chính phủ Đức cho rằng việc Mỹ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là "sự xâm phạm chủ quyền châu Âu".

Tính tới thời điểm hiện tại, đa số các công ty tham gia vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã bị trừng phạt hoặc bị cảnh báo sẽ chịu lệnh cấm vận từ Mỹ.

Mới đây, phát biểu với hãng tin Sputnik ngày 6/3, ông Johann Saathoff, Điều phối viên về hợp tác liên xã hội với Nga, Trung Á và các nước Đối tác phương Đông, cho rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã gần như hoàn tất và việc bỏ dở  dự án này là đi ngược lại những toan tính về mặt kinh tế.

Theo ông Saathoff, hiện có khoảng 100 công ty tư nhân đang làm việc để hoàn thiện dự án đường ống hiện đã hoàn tất được 97% khối lượng công việc, do vậy, xét cả về những tính toán kinh tế và lợi ích kinh tế của đất nước, ông tin rằng "việc không hoàn thành dự án này sẽ là vô trách nhiệm".

Ông nói thêm rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có vai trò quan trọng đối với an ninh khí đốt của Đức và Liên minh châu Âu (EU), quan trọng đối với việc đa dạng hóa nguồn cung và là cây cầu giúp kết nối Đức với Nga và EU với mạng khí đốt của Nga.

Theo quan chức Đức, hợp tác năng lượng song phương sẽ mang lại lợi ích cho các mục tiêu khí hậu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, đồng thời bày tỏ mong muốn có thêm nhiều hợp tác tích cực hơn nữa về nguồn năng lượng tái tạo.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Mỹ nên hòa hợp thay vì đẩy Nga vào vòng tay Trung Quốc’

Tin mới lên